Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia.

Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia.

Đề bài: Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia.

Bài làm

Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia – Tác giả Vũ Trọng Phụng là một tác giả nổi tiếng là cây phóng sự Bắc Kỳ. Vũ Trọng Phụng còn là một nhà văn nổi tiếng với phong cách châm biếm sắc sảo. Tác phẩm "Số Đỏ" là một tác phẩm vô cùng tiêu biểu của Vũ Trọng Phụng về nghệ thuật châm biếm sắc sảo qua đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" đã tái hiện được sự lố bịch của tác phẩm.

Trong câu chuyện tác giả Vũ Trọng Phụng xây  dựng nên tính cách của mỗi nhân vật mang một cá tính riêng, nhưng họ đều hiện tượng tư tưởng của tác phẩm. Truyện "Số Đỏ" được tác giả Vũ Trọng Phụng viết ra nhằm phê phán những con người có những suy nghĩ tân thời, lai căng, lố bịch của những con người nửa tây nửa ta lố lăng mang tiếng tân thời. Một xã hội mà những con người ở trong đó chỉ chạy đua theo cái mã bên ngoài, theo sự hào nhoáng giả  dối mà không có sự thật lòng. Mỗi nhân vật trong "Hạnh phúc một tang gia" đều đang đeo một lớp mặt nạ của riêng mình, không có sự thật lòng nào trong đó cả

Xem thêm:  Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay?

Trong tác phẩm của mình tác giả thể hiện sự châm biếm trào phúng trong tác phẩm, trong cảnh tang gia đáng lẽ ra thì phải thể hiện một sự đau buồn. Nhưng họ lại thể hiện sự hạnh phúc. Trong đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" thể hiện một tinh thần mới mẻ, độc đáo trong phong cách sáng tác của giả nghệ thuật của Vũ Trọng Phụng.

hanh phuc mot tang gia - Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia.

Nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia

Tác giả Vũ Trọng Phụng thể hiện một hệ thống những nhân vật với những nét độc đáo khác lạ, vừa gần gũi gũi nhất với ông cụ cố Hồng người vừa mới không may qua đời. Với con cháu trong gia đình, tất cả đều thể hiện một điều vô cùng ngược đời đó là trong cảnh tang gia nhưng họ lại vô cùng vui mừng phấn khởi.

Vũ Trọng Phụng đã vô cùng sâu sắc khi xây dựng nhân vật Xuân tóc đỏ là một nhân vật chính xuyên suốt tác phẩm và là một nguyên nhân gây ra cái chết của cụ cố Hồng đáng lý ra người nhà phải oán hận Xuân. Nhưng ngược lại họ lại coi Xuân tóc đỏ như một ân nhân của mình.

Tất cả những điều đó thể hiện sự lố bịch nhăng nhít, đằng sau những điều mà tưởng chừng như vô cùng đau khổ thì bản thân họ lại vui mừng, nhà có tang gia nhưng với những người con người cháu thì lại như một đại tiệc lớn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Người con trai trưởng của cụ cố Hồng đáng ra phải lo lắng, buồn khổ cho việc cha mình qua đời nhưng ông ta lại vui mừng vì từ nay cha  chết tay hòm gia sản trong nhà sẽ rơi vào tay họ. Còn đám con cháu người thì vui vì được chia thêm gia sản, người phấn khởi đã lâu không có đại tiệc để mặc những bộ quần áo tân thời.

Tất cả các thành viên trong gia đình đều vui mừng vì được lợi nhất định nào đó trong đám ma ông cụ cố tổ của nhà mình. Ai cũng cảm thấy háo hức vui mừng trước những điều đã diễn ra. Đúng là một trò lố, một tấm bi kịch của cuộc đời và là một vở bi hài kịch đáng xem nhất trong xã hội hiện nay.

Cô cháu gái Tuyết, Hồng Hoa, bà Phó Đoan thì thi nhau diện những bộ quần áo lố lăng, hở hang, trong tang lễ của ông mình, mặt họ tỏ ra thương tiếc trước cái chết của cụ cố Hồng nhưng trong lòng lại vô cùng sung sướng vì nhờ ông chết mới có cơ hội thể hiện sự trinh trắng lố bịch của mình. Với những trang phục tây chẳng ra tây tàu chẳng ra tàu hết sức nhố nhăng.

Với tài năng của châm biếm sâu sắc của mình Vũ Trọng Phụng dùng những biện pháp phê phán vô cùng  sâu sắc thể hiện sự mỉa mai của tác giả với một xã hội đang ngày càng bị tha hóa, bị nhiễm những thói xấu dâm ô, đồi trụy của phương Tây nhưng lại tưởng như thế là tân thời, là cách tân thời thượng.

Xem thêm:  Soạn bài vai trò của nhân vật thị Nở trong truyện Chí Phèo (Nam Cao).

Mỗi nhân vật trong đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" đều thể hiện một bộ mặt diễn hề của mình thể hiện một cuộc sống. Con người bị lai căng tha hóa trở thành một trong những trò cười, những con người âu hóa dở nạc dở mỡ.

Tác giả Vũ Trọng Phụng là một nhà văn phê phán xuất sắc thể hiện được cái nhìn của ông trong sự mỉa mai châm biếm với những con người sống lai căng, sống giải dối, tục tĩu mất tính người. Nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng trong đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" muốn tố cáo sự âu hóa lố bịch của những con người sống trong thời kỳ bị những thói hư tật xấu của phương Tây xâm nhập vào Việt Nam phong kiến.

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *