Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Đề bài: Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Bài làm

Phân tích khổ 3 bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng – Nhà thơ Quang Dũng là một nhà thơ xuất thân từ một người tri thức quê ở Hà Nội nên trong thơ của ông không chỉ có chất thơ, mà còn có chất nhạc, và họa làm cho bài thơ thêm sinh động, đậm chất trữ tình lãng mạn. Trong bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng viết về đề tài người lính vô cùng gần gũi, hiên ngang, anh dũng, nhà thơ Quang Dũng đã xây dựng nên một hình ảnh người lính vừa đậm chất trữ tình lãng mạn vừa hiên ngang anh dũng, gần gũi với người đọc.

Trong bài thơ thể hiện tình cảm của tác giả  Quang Dũng với binh đoàn Tây Tiến của mình. Nhưng khổ ba của bài thơ ấn tượng với người đọc hơn cả bởi nó khắc họa hình ảnh người lính vô cùng chân thực, mộc mạc giản dị, gần gũi với người đọc. Nhưng không kém phần hào kiệt, hiên ngang. Hình  ảnh những người lính được tác giả Quang Dũng vẽ lên với hình ảnh khá ngang tàng, với mái đầu trọc nhưng thể hiện một sự oai hùm.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Hai câu thơ đầu tiên của khổ 3 bài thơ "Tây Tiến" có chút gì đó ngang tàng. Trong chiến tranh hành quân giữa rừng Trường Sơn những người lính thiếu thốn mọi thứ nên người lính thường phải đối diện với rất nhiều khó khăn thử thách. Trong đó, có những cơn sốt rét rừng đầy nguy kịch khiến cho mái tóc những người lính ngày càng rơi rụng đi nhiều. Những người lính trong binh đoàn "Tây Tiến" dù có khó khăn vất vả nhưng họ vẫn luôn yêu đời , dù cuộc sống của họ có thiếu thốn, nhưng trong trái tim những người lính vẫn ấp ủ một niềm tin bất diệt về một tương lai tươi sáng của đất nước. Dù cuộc sống nhiều khó khăn nhưng họ vẫn luôn hướng lòng mình tới những điều tốt đẹp. Dù trong lòng họ luôn hướng ánh nhìn và tâm trí của mình tới kẻ thù. Nhưng họ cũng có luôn nhớ tới những người thân, người thương ở quê nhà. 

Xem thêm:  Chỉ ra và phân tích giá trị của biện pháp tu từ ngữ âm trong câu thơ sau: "Em ơi Ba Lan mùa tuyết tan/ Đường bạch dương sương trắng nắng tràn" (Tố Hữu)

Phan tich kho tho thu ba trong bai tay tien - Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Hình ảnh "dáng kiều thơm" là một hình ảnh vô cùng nhân văn trong  khổ thơ này. Những người lính ra đi để bảo vệ sự bình yên của tổ quốc, họ cũng là những con người luôn khao khát tới một cuộc sống thanh bình. Một cuộc sống bình yên giản dị.

Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Trên con đường hành quân tiến bước của mình nhiều người lính của chúng ta đã ngã xuống, đã ra đi vô cùng anh dũng nơi chiến trường rừng thiêng nước độc. Trên con đường hành quân đó nhiều người lính của chúng ta đã ngã xuống, biết bao nhiêu tấm không bia, không tên. Họ ra đi bình lặng, hy sinh thân thể tuổi trẻ của mình cho quê hương đất nước được bình yên. Những con đường đi của người lính có biết bao nhiêu nấm mồ hoang không chủ, khiến cho nhiều người lính của chúng ta cảm thấy xót xa. Những người lính nằm xuống vì tương lai hạnh phúc của mọi người dân. Họ là những người lính trẻ không tiếc tuổi xuân của mình chỉ muốn quê hương sạch bóng quân thù, thoát khỏi kiếp nô lệ lầm than. 

Sự ra đi hy sinh của những người lính khiến cho cảnh vật nơi đây, con Sông Mã cũng phải xót thương gào thét lên những tiếng kêu ai oán xót thương cho những thân phận của người lính đã hy sinh. Khi họ ra đi một cách đơn giản không có người thân chỉ có những người đồng đội bên cạnh. Giữa chiến trường hoang sơ họ không có gì ngoài chiếc áo bào bó thân người lính gửi về nơi đất mẹ. Thân xác của người lính nằm trọn vẹn nơi đất mẹ thiêng liêng, với những lời tiếc thương vô tận.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương

Trong khổ thơ thứ 3 của bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng đã tái hiện hình ảnh người lính giản dị, mộc mạc, nhưng vô cùng gần gũi với người đọc. Thông qua khổ thơ ta thấy được sự nhọc nhằn vất vả của những người lính trong binh đoàn Tây Tiến anh dũng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
 

Check Also

cuu hot girl h660height990 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *