Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Đề bài: Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Bài làm

Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh – Nhà văn Xuân Quỳnh là một nhà thơ thường viết về đề tài tình yêu trong cuộc sống. Trong những tác phẩm của bà thì bài thơ "Sóng" là một bài thơ vô cùng đặc sắc nói lên tình cảm nam nữ, những khát khao trong tình yêu và tuổi trẻ.  Bao trùm lên toàn bộ bài thơ chính là hình tượng con sóng với những đức tính giống như một người con gái đang yêu. có khi thì hơn giận, khi thì lại dịu dàng e ấp.

Mở đầu bài thơ "Sóng" tác giả Xuân Quỳnh đã mở đầu bằng những vần thơ vô cùng tinh tế giàu cảm xúc với người đọc, tựa như một người con gái mới lớn luôn khát khao trong tình yêu:

Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu được mình
Sóng tìm ra tận biển

Trong khổ thơ đầu tiên hình tượng con sóng đã được nữ thi sĩ Xuân Quỳnh viết lên là hình ảnh ẩn dụ của người con gái đang yêu luôn thay đổi tâm trạng của mình thay đổi theo tâm trạng của tình yêu. Người con gái khi đang yêu luôn nắng mưa thất thường khi thì ồn ào vui vẻ, khi thì lạnh lùng, giận dữ lúc thì dịu êm tĩnh lặng, mơ màng… tùy theo từng cung bậc cảm xúc của tình yêu.

Em nghĩ vẽ anh em
Em nghĩ về biển lớn
Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Dẫu xuôi về phương Bắc
Dẫu ngược về phương Nam.

Trong tình yêu nỗi nhớ luôn là sự thường trực khát khao hạnh phúc của con người. Trong từng câu thơ thể hiện từng nhịp đập mạnh mẽ của tình yêu tựa như nhịp đập của con sóng giữa biển khơi đang dâng trào nhiều cảm xúc. Những âm điệu của câu thơ như miên man, tạo cảm giác thăng hoa trầm bổng cho câu thơ. Người đọc như cảm nhận được những sóng điệu nhịp nhàng của sóng biển như nhịp sóng của tình yêu luôn mãnh liệt khát khao tìm đuổi nhau bất tận.

Xem thêm:  Ghi lại 7 tên truyện (thơ), tên tác giả và số trang theo thứ tự trong mục lục của từng tập truyện (thơ) sau

phan tich song - Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Hình tượng con sóng chính là một hình tượng trung tâm của bài thơ "Sóng" tác giả Xuân Quỳnh. Trong từng vần thơ người đọc cảm nhận được sự tình cảm khát khao mãnh liệt thể hiện cảm xúc của người con gái đang yêu và luôn muốn được ở gần với tình yêu của mình được sống trọn vẹn từng giây từng phút bên người mình yêu.

Hình tượng con sóng và hình tượng em trong bài thơ tuy hai nhưng lại chính là một nó đan xen xuyên suốt mạch cảm xúc của bài thơ, tạo ra những cung bậc cảm xúc vô cùng hòa quyện. Hai hình tượng này khiến cho cảm xúc của bài thơ được đẩy lên cao có sức sống mạnh mẽ trong lòng người đọc. Hình tượng con sóng chính là hình tượng cái tôi thứ hai của nhà văn Xuân Quỳnh thể hiện tính cách của bà trong đó.

Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ.

Trong khổ thơ thứ ba của bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh dường như những con sóng đã mang tới một hình ảnh ý nghĩa khác. Những con sóng thấy được nguồn gốc của sóng cũng như sự ra đời kỳ bí của tình yêu lứa đôi. Từ xưa tới nay tình yêu luôn có những ý nghĩa riêng của nó, chưa ai có thể cắt nghĩa được tình yêu. Nguồn gốc của sóng cũng đầy bí ẩn như sự xuất hiện của tình yêu đó là một sự bí ẩn khó cắt nghĩa. Tình yêu luôn là điều mà con người luôn muốn hướng tới những khát khao tình yêu, những ước mơ về hạnh phúc lứa đôi tuổi trẻ chính là một tình cảm ước ao luôn là điều hạnh phúc nhất mà con người hướng tới trong cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau

Trong tình yêu làm sao có thể biết được vì sao chúng ta lại tới với nhau, tình yêu, cảm xúc của con tin có những lý lẽ riêng của nó mà không ai có thể giải thích nổi. Người xưa thường nói trong tình yêu dù là một ông vua hay một người ăn mày thì mọi điều cũng như nhau. Một ông vua dù có quyền lực tiền bạc nhưng chưa chắc đã bắt một người con gái phải yêu mình. Trong tình yêu nó chính là sự rung cảm của hai trái tim, sự đồng điệu của hai tâm hồn cùng chung nhịp đập. Trong tình yêu nếu chúng ta càng yêu người nhiều bao nhiêu, yêu say đắm thì càng làm cho con người ta trở nên thất thường tính cách biến đổi không lý giải được.

Người đang yêu thường làm những điều mà người khác không thể nào hiểu được, không thể giải thích lý giải, bởi vì trái tim người đang yêu luôn có những lí lẽ vô cùng khó giải thích. Vui đó rồi lại buồn ngay được. Trong cuộc gặp gỡ của tình yêu là những điều không được báo trước được ước hẹn trong cuộc sống. Thật khó để trả lời tình yêu là gì nhưng có những điều mà chúng ta có thể cảm nhận được về tình yêu lứa đôi. Tình yêu có những điều khó có thể giải thích không thể hiểu tại sao mình lại yêu người đó, lại vấn vương sầu muộn về một người dưng không hề có máu mủ ruột già gì với mình. Trong tình yêu có những khát khao mãnh liệt về sự trọn vẹn trong tình yêu.

Xem thêm:  Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ

Trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ "Sóng"  của Xuân Quỳnh đã nói lên ước mơ mãnh liệt của người thiếu nữ khi yêu muốn được tan ra để sống mãi với tình yêu của mình, để có thể hòa mình với đại dương bao la, hòa mình với tình yêu mạnh mẽ của mình. Những khát khao này thể hiện một ước vọng vô cùng chính đáng của những người đang yêu. Một con người luôn muốn được sống trọn vẹn từng phút từng giây với những người đang yêu.

Bài thơ "Sóng" của thi sĩ Xuân Quỳnh là một bài thơ hay thể hiện tình yêu của những người trẻ. Hình tượng con sóng chính là một hình ảnh ẩn dụ cho trái tim của người con gái đang yêu mãnh liệt luôn khát khao hạnh phúc lứa đôi trong cuộc sống.
 

 

Check Also

hoaphuong 26 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *