Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao – Nhà văn Nam Cao là một nhà văn tiêu biểu cho nền văn học hiện thực của Việt Nam. Ông viết nhiều tác phẩm hay trong đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám năm 1945. Trong đó, tác phẩm "Chí Phèo" là một tác phẩm vô cùng đặc sắc về người nông dân để lại nỗi đau ám ảnh cho người đọc về sự tha hóa của người nông dân lao động.

Với hình tượng nhân vật Chí Phèo, nhà văn Nam Cao là một tác phẩm đã tạo nên tên tuổi cho một nhà văn lớn.  Truyện ngắn "Chí Phèo" là một truyện ngắn tạo nên một giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc viết về người nông dân thời phong kiến thực dân. Đồng thời thông qua tác phẩm nhà văn Nam Cao đã khẳng định được phẩm chất tốt đẹp của những con người lao động khốn khổ dù trong hoàn cảnh nào thì bản chất người nông dân lương thiện vẫn còn sống mãi. 

phan tich hinh tuong nhan vat chi pheo - Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Nhân vật Chí Phèo là một anh chàng thanh niên sinh ra đã có nhiều bất hạnh trong cuộc sống của mình. Chí Phèo sinh ra đã mồ côi cả cha và mẹ bị bỏ rơi trong một nơi hoang tàn đó chính là một chiếc lò gạch cũ. Rồi chí phèo được một ông làm nghề phó cối nhặt về nuôi, nhưng chừng bảy tám tuổi bố nuôi của Chí Phèo qua đời bỏ lại hắn bơ vơ một mình trên đời. Không cha mẹ nhưng Chí Phèo luôn sống thật thà hồn nhiên lớn lên như cây cỏ trong vườn ai thương tình cho chút đồ ăn thì chàng đều nhân sống lớn lên như vậy cho tới năm mười ba mười bốn tuổi ở đợ cho nhà Bá Kiến kiếm miếng ăn sống qua ngày. Tới khi trưởng thành năm mười bảy tuổi Chí Phèo đã thành một thanh niên phổng phao nhà Bá Kiến có bà ba tính tình lẳng lơ thường bắt Chí Phèo lên đấm lưng bóp vai. Chí Phèo cảm thấy nhục nhã lắm, hắn ít ăn học nhưng cũng hiểu sự xấu hổ đáng khinh là như thế nào chứ chẳng vui vẻ gì. Nhưng chính việc bà ba vợ Bá Kiến luôn gọi Chí Phèo lên bóp chân khiến Bá Kiến ghen tức rồi hắn cay cú tìm cách tống Chí Phèo đi tù vì ghen tuông làm mờ ý chí của mình. Bá Kiến đã cho Chí Phèo đi tù một cách oan uổng, đã tạo ra một Chí Phèo hoàn toàn mới mẻ khác hẳn với anh Chí Phèo hiền lành lương thiện chất phác trước kia.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Hắn đi tù chừng bảy tám năm rồi trở về làng Vũ Đại với một hình dáng vô cùng gớm ghiếc, răng thì cạo trắng hớn, đầu thì trọc lốc, ba trợn, nhìn như thằng xăng đá.  Hắn về làng hôm trước thì hôm sau tới nhà Bá Kiến, sau cùng trước những lời mua chuộc của tên Bá Kiến hắn đã thành tay sai của Bá Kiến được lão sử dụng làm tay sai chuyên đi đòi nợ thuê giúp hắn. Rồi hắn suốt ngày ngập chìm trong rượu chè, luôn làm phiền bà con trong làng, khiến cho ai đi qua nhìn thấy hắn cũng tránh đường. Bởi gặp hắn chẳng có gì tốt đẹp cả, không gặp vạ này, thì cũng gặp vạ kia nên người ta thường tránh né hắn coi hắn là một kẻ tận cùng của xã hội.

Từ một con người hiền lành chân thành thật thà dù cuộc sống có nhiều khó khăn nhưng người dân làng vẫn có chút thương hại và bao bọc cho hắn. Thì nay Chí Phèo trở thành nỗi khiếp sợ của những người dân hiền lành trong làng Vũ Đại người ta tránh xa hắn để không mắc nợ, không dám động tới hắn một kẻ côn đồ, lưu manh, chuyên làm nghề rạch mặt ăn vạ, và đòi nợ thuê. Nhân vật Chí Phèo trở thành một con quỷ dữ đội lốt người của làng Vũ Đại. Trong một ngôi làng mà cá lớn nuốt cá bé, Chí Phèo đã dần dần biến đổi tính cách, trở thành một kẻ mà ai cũng khiếp sợ khi nhắc tới tên hắn.

Xem thêm:  Phân tích Việt Bắc khổ 1 của Tố Hữu

Bi kịch của nhân vật Chí Phèo được nhà văn Nam Cao viết lên một cách sinh động, khi hắn bị hủy diệt tâm hồn và nhân phẩm lương thiện trong con người mình. Chí Phèo từ một người bị chế độ xô đẩy vào con đường tha hóa, nhưng rồi hắn lại chính là tay sai cho những người đã xô hắn tới đường cùng, trở thành một người đáng sợ bởi trong cơn say của Chí Phèo hắn đã phá nhiều gia đình hạnh phúc, phá tan nhiều cơ nghiệp hắn đã gây thù chuốc oán với nhiều người. Sự tha hóa của nhân vật Chí Phèo đã tố cáo tội ác của xã hội phong kiến thực dân thời xưa đã xô đẩy người dân lương thiện tới đường cùng không lối thoát.

Trong khi Chí Phèo đang đứng giữa bờ vực của người và quỷ thì Thị Nở đã xuất hiện. Sự gặp gỡ tình cờ giữa Chí Phèo và Thị Nở tại vườn chuối và bát cháo hành của Thị Nở lúc Chí Phèo bị ốm đã làm thức tỉnh lương tâm và tính lương thiện trong con người của Chí Phèo. Hắn bắt đầu mơ hồ nhớ tới ước mơ ngày xưa của mình mơ ước khi còn trẻ hắn chỉ mong có một mái nhà chui ra chui vào, có người vợ hai vợ chồng làm việc của mình tối về quây quần bên nhau đầm ấm hạnh phúc với nhau trong cái nghèo khó.

Chí Phèo cũng lờ mờ hiểu được về cuộc đời mình, hắn không muốn làm nghề đòi nợ thuê không muốn rạch mặt ăn vạ nữa. Hắn cảm thấy mình bắt đầu già nua rồi hắn đã tới cái dốc bên kia của cuộc đời chẳng còn làm người ta sợ được bao lâu. Hắn bắt đầu thấm thía sự cô đơn, sợ những ánh mắt khinh bỉ của người  trong làng nhìn hắn. Hắn mơ ước một cuộc sống bình thường lương thiện. Rất lâu sau nhiều năm Chí Phèo bắt đầu lắng nghe cuộc sống bên ngoài căn chòi của mình hắn thấy âm thanh cuộc sống thật đẹp. Hắn cảm nhận được sự phơi phới trong tâm hồn của mình. Chí Phèo muốn trở lại làm người, nhưng khi hắn đang mong ước trở lại làm người thì cánh cửa đó đã đóng lại khi Thị Nở qua nhà chửi hắn nói hắn là đồ không cha không mẹ. Rằng bà cô của Thị Nở không cho Thị Nở lấy hắn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Thị Nở vốn là cô gái xấu xí lại có tính dở hơi nên ai nói gì cũng nghe không có chính kiến và suy nghĩ riêng của mình. Nhưng với Chí Phèo  thì Thị Nở lại vô cùng quan trọng, Thị Nở đi rồi Chí Phèo càng thấm thía nỗi cô đơn, sự căm hờn trỗi dậy hắn đi uống rượu, nhưng càng uống càng tình hắn đã tìm tới nhà Bá Kiến như thói quen. Khi nhìn thấy Chí Phèo, Bá Kiến nghĩ Chí Phèo đến vì tiền nên quăng cho hắn mấy đồng xu như mọi người. Nhưng Chí Phèo không cần tiền hắn đã đòi lương thiện, rồi hắn giết Bá Kiến kẻ đã xô đẩy cuộc đời hắn tới đường cùng mà không ra ma, người không ra người như ngày hôm nay. Rồi hắn đã tự vẫn kết thúc đời mình.

Truyện ngắn "Chí Phèo" của Nam Cao đã khắc họa lên nhân vật Chí Phèo với nét vẽ vô cùng độc đáo, thể hiện giá trị nhân đạo của tác giả Nam Cao dành cho những nhân vật của mình. Thông qua tác phẩm của mình nhà văn Nam Cao đã thể hiện cái nhìn nhân sinh quan vô cùng sâu sắc của tác giả với những số phận của người nông dân.

 

Check Also

nu sinh dac lak951610 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *