Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng 

Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng 

 

Đề bài: Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng 

Bài làm

Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng  Hình tượng người lính là một đề tài gắn liền với nhiều người đọc của nước ta. Nó đã làm nên nhiều tác phẩm đình đám cho nền thi ca Việt Nam. Nhiều nhà văn, nhà thơ đã lấy đề tài người lính để viết ra những tác phẩm tuyệt tác như "Tiểu đội xe không kính" "Đồng chí"… Giữa muôn vàn tác phẩm thì bài thơ "Tây Tiến" vẫn luôn giữ vị trí riêng của mình. Bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng viết về đề tài người lính trong những năm kháng chiến thực dân Pháp. Binh đoàn Tây Tiến chính là một đơn vị thành lập những năm 1947 có trách nhiệm phải phối hợp với quân đội Lào để bảo vệ biên giới của nước nhà.

Hình tượng người lính được nhà thơ Quang Dũng khắc họa vô cùng giản dị, gắn bó thân thiết với người đọc. Hình ảnh người lính trong binh đoàn Tây Tiến với hình dáng bên ngoài vô cùng "ngông" với mái đầu không mọc tóc có chút gì đó hơi dị nhưng lại phản ánh chân thực đời sống gian khổ trong binh đoàn Tây Tiến. Bởi trong quá trình hành quân trên đường Trường Sơn những người lính Tây Tiến phải đối diện với những căn bệnh hiểm ác trong đó là có căn bệnh sốt rét rừng khiến có mái tóc của người lính ngày càng thưa thớt đi.

Xem thêm:  Kể về con mèo nhà em

phan tich hinh tuong nguoi linh trong bai tay tien - Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng 

Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng 

Bằng bút pháp tinh tế lãng mạn của mình nhà thơ Quang Dũng đã xây dựng một bức tượng đài về người lính vô cùng kiên cường hiên ngang dũng cảm, trường tồn bất tử với thời gian.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Người đọc đã từng thấy một hình ảnh người lính vô cung ung dung, dí dỏm trong bài thơ "Tiểu đội xe không kính" của nhà thơ Phạm Tiến Duật, hay hình ảnh người lính miền quê chân thật, chất phác trong bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu. Thì trong bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng thể hiện một hình ảnh người người lính có chút ngang tàng giản dị, gân guốc thể hiện những người lính chịu nhiều kham khổ trên đường hành trình của mình. Những nét thô mộc bên ngoài của người lính Tây Tiến với hình ảnh không mọc tóc bởi những khó khăn khi bị sốt rét rừng, những chốn rừng thiêng khiến cho con người bị ốm sốt. Dù với hình ảnh có chút ghê gớm, và hung dữ nhưng những người lính lại luôn thể hiện một phong thái đĩnh đạc, luôn thể hiện rõ khí phách của mình trước kẻ thù.

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Trong hai câu thơ này của bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng thể hiện một sự dứt khoát của người lính luôn kiên cường thể hiện rõ thái độ kiên cường của mình trước kẻ thù. Nhưng họ cũng là những con người bằng xương bằng thịt, có những ước mơ giản dị bị thường của con người. Họ cũng có trái tim ấm nóng biết yêu thương rung động. Họ đều là những người lính ra đi từ thủ đô Hà Nội đều có những người phụ nữ, những người con gái mình thầm thương trộm nhớ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Từ trong sâu thẳm trái tim người lính vẫn luôn mong ước mình sẽ có cuộc sống bình yên có một gia đình ấm cúng. Đó là những mong muốn rất nhân văn của con người. Nó thể hiện ước mơ vô cùng nhân đạo của nhà thơ Quang Dũng. Những người lính đi chiến đấu chống lại kẻ thù với một mục tiêu là chiến đấu giành lại nền độc lập tự do của dân tộc mình. Họ bảo vệ những người mình yêu thương hướng tới một cuộc sống ấm no, một mái ấm gia đình.

Anh bạn dãi dầu không bước nữa
Gục lên súng mũ bỏ quên đời
 Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh;
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Hình ảnh người lính trong những câu thơ này của bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng thể hiện một hình ảnh ẩn dụ vô cùng tinh tế. Tác giả Quang Dũng không sử dụng từ chết mà sử dụng từ "về đất" làm cho sự ra đi của người lính trở nên nhẹ nhàng, không quá ủy mị, đau thương làm cho sự ra đi đó trở nên lâm ly đau khổ. Hình ảnh người lính gục bên súng mũ, rồi ngủ một giấc ngủ ngàn thu, bỏ quên những nỗi buồn trong cuộc sống. Thể hiện một sự ra đi vô cùng nhẹ nhàng, dù người lính nằm xuống nhưng anh vẫn thể hiện rõ những ý chí kiên cường yêu đời của mình. Những người lính trẻ đã hy sinh để mang tới vinh quang cho cho quê hương, tổ quốc.
Sự hi sinh của người lính khiến cho con sông Mã một địa danh gắn liền với những người chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến phải gầm thét lên những tiếng kêu đau xót, thể hiện sự xót xa thương tiếc của núi rừng Tây Bắc

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Hình tượng người lính trong bài thơ "Tây Tiến" giống như một tượng đài uy danh bất tử sống mãi với thời gian. Dù thời gian có trôi đi bao  lâu thì bài thơ "Tây Tiến" vẫn có những vị trí riêng của mình. Nhà thơ Quang Dũng với sự tinh tế của mình đã xây dựng một hình tượng người lính vô cùng anh dũng, gần gũi mà không kém phần bi tráng lạc quan yêu đời. Với những lời thơ tha thiết tác giả Quang Dũng đã xây dựng một hình tượng người lính vô cùng dữ dội, trầm lắng, nhưng cũng vô cùng hào hùng, anh dũng như một bức tượng đài sống mãi cùng thời gian

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *