Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành Truyện ngắn "Rừng xà nu" của nhà văn Nguyễn Trung Thành là một trong những tác phẩm vô cùng đặc sắc được viết về đề những con người miền trung Tây Nguyên trong giai đoạn kháng chiến những năm 1945-1975. Trong tác phẩm của mình nhà văn Nguyễn Trung Thành đã xây dựng hình tượng cây xà nu đi cùng hình ảnh người dân Tây Nguyên kiên cường anh dũng khiến người đọc vô cùng xúc động và thêm yêu những con người thật thà chất phác nơi đây.

Hình tượng những cây xà nu tràn đầy sức sống đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều cảm xúc vừa ngưỡng mộ, vừa ấn tượng, nên dù đã gấp trang vở vào thì những hình ảnh về con người Tây Nguyên cũng như cây xà nu vẫn còn sống mãi trong tâm trí người đọc. Ngay từ tiêu đề của tác phẩm "Rừng xà nu" người đọc đã thấy được việc xuất hiện những cây xà nu trong tác phẩm là vô cùng quan trọng. Nó chính là hình ảnh xuyên suốt toàn bộ tác phẩm từ mở đầu cho tới kết thúc. Hình ảnh cây xà nu, những cánh rừng xà nu chính là hình ảnh ẩn dụ đại diện cho những người dân Tây Nguyên trong kháng chiến cường anh dũng.

 

phan tich hinh tuong cay xa nu - Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Xem thêm:  Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện “Một người Hà Nội” của nhà văn Nguyễn Khải

Hình tượng cây xà nu còn xuất hiện rất nhiều lần nhắc đi nhắc lại trong toàn bộ tác phẩm tạo nên một phong cách riêng cho toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Trung Thành. Cây  xà nu là một loại cây gắn bó vô cùng thân thiết với những con người vùng dân tộc Tây Nguyên.Chạy khắp những cánh rừng Tây Nguyên ta thấy những cánh rừng xà nu vô cùng hùng vĩ, đi đâu con người ta cũng thấy những cánh rừng xà nu chạy dài xa tít tắp. Do vậy, những cánh rừng xà nu chính là biểu tượng cho núi rừng và con người của vùng đất Tây Nguyên kiên cường anh dũng. Những cánh rừng xà nu bảo vệ che chở cho những người dân trong làng Xô Man, bảo vệ cho cuộc sống bình yên của con người nơi đây. Nhựa xà nu, lửa của những cây xà nu cháy bừng trong bếp của mỗi nhà trong làng Xô Man. Nó nhen nhóm lên ý chí chiến đấu của các thế hệ con người nơi đây. T nú đi từ đơn vị của mình về làng anh phải đi qua cánh rừng xà nu và biết bao nhiêu những khó khăn những kỉ niệm tuổi thơ, tuổi trẻ cay đắng của mình.

Rừng xà nu không chỉ tồn tại trong cuộc sống của những người dân làng Xô Man mà còn tham gia vào trong mọi sự kiện vô cùng trọng đại của dân làng. Những bó đuốc bằng xà nu cháy sáng soi đường dẫn lối cho dân làng Xô Man nổi dậy chiến đấu chống lại kẻ thù. Khi Tnú bị giặc tra tấn vô cùng dã man rồi mười đầu ngón tay của anh cũng bị nhựa cây xà nu đốt cháy rực khiến cho ngọn lửa căm hờn trong lòng của người dân làng Xô Man càng thêm mãnh liệt. Những ngọn lửa xà nu giúp cho người dân soi rõ hơn những xác tên lính giặc nằm ngổn ngang thể hiện việc những cây xà nu tồn tại trong mọi hoạt động của người dân. Cây xà nu luôn gắn bó với người dân làng Tây Nguyên đã trở thành biểu tượng thể hiện phẩm chất cao quý tốt đẹp của những con người nơi đây luôn kiên cường anh dũng một lòng hướng tới cách mạng, căm thù giặc ngoại xâm.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến (Quang Dũng): Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa... Trôi dòng nước lũ hoá đong đưa

Hình ảnh những cánh rừng xà nu bị giặc bắn phá vô cùng dã nam, những cây xà nu thương tích đầy mình nhưng vẫn kiên cường hiên ngang vươn lên ngày càng xanh tươi hơn. Khi có một cây to đổ xuống thì bên dưới gốc cây những cây non bé nhỏ lại mọc lên. THể hiện sự tiếp nối tựa như những người dân làng Xô Man vậy khi một con người này mất đi thì sẽ có những thế hệ trẻ hơn kế bước.

Hình ảnh những cánh rừng xà nu bị những viên đạn của giặc chặt người tựa như những con người của vùng đất Xô Man anh dũng đã hy sinh thân mình bảo vệ mảnh đất quê hương. Đó là hình ảnh của những anh Quyết, bà Nhan, anh Xút….khi những người này mất đi lại những người như T nú, bé Dít, bé Heng tiếp bước tiếp tục công việc của họ. Những đứa con của vùng đất Tây Nguyên trưởng thành trong chiến tranh giông bão nhưng vô cùng kiên cường, ý chí. Những cây xà nu là những cây vô cùng yêu thích ánh sáng, nó chính là tính cách đặc trưng của cây xà nu cũng như con người dân làng Tây Nguyên  luôn hướng tới ánh sáng của cách mạng của tự do dân tộc.

Cây xà nu là một cây có sức sống vô cùng mãnh liệt không một loại cây nào ham sống, và sống dai dẳng như những cây xà nu này. Sức sống của xà nu tựa như sức sống của người dân làng Xô Man vậy. Dù có vượt qua bao nhiêu khó khăn thì vẫn luôn hiên ngang vững bước trên con đường đi của mình không có gì làm họ cảm thấy sợ hãi.

Xem thêm:  Nghệ thuật lập luận trong “Tuyên ngôn độc lập”

Truyện ngắn "Rừng xà nu" được tác giả Nguyễn Trung Thành viết lên từ tình yêu thương, sự kính trọng của mình dành cho những con người đồng bào Tây Nguyên. Tác phẩm đã xây dựng được một hình tượng vô cùng đẹp sống mãi trong lòng bạn đọc. Đó chính là hình ảnh cây xà nu trong tác phẩm. Những cây xà nu tựa như những người dân Tây Nguyên dù cuộc sống có gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn kiên cường hiên ngang trong gió bão, bom đạn.

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *