Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích đoạn trích Hạnh phúc một tang gia trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Phân tích đoạn trích Hạnh phúc một tang gia trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Đề bài: Phân tích đoạn trích Hạnh phúc một tang gia trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Bài làm

Phân tích đoạn trích Hạnh phúc một tang gia trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng – Tác phẩm "Số Đỏ" là một tác phẩm thể hiện cho bậc thầy trào phúng của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Trong đó, đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" là một đoạn trích vô cùng xuất sắc thể hiện một bậc thầy trong ngôn ngữ châm biếm của diễn đàn văn học Việt Nam.

"Hạnh phúc một tang gia" là một đoạn trích vô cùng thành công của nhà văn Vũ Trọng Phụng thể hiện những tiếng cười sâu cay, châm biếm phê phán một xã hội tây không ra tây ta không ra ta nửa nạc nửa mỡ lố lăng, kệch cỡm. Điều đầu tiên trong trích đoạn "Hạnh phúc một tang gia" chính là những mâu thuẫn khiến nực cười khiến cho con người vừa cảm thấy nực cười vừa sâu sắc.

Trong khi nhà có tang gia bối rối thì những thành viên trong nhà lại không hề đau khổ mà tỏ ra rất vui mừng, bởi cái chết của cụ cố Hồng. Ngay từ tựa đề của đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" đã nói lên toàn bộ nội dung của đoạn trích. Trong tang gia thường người ta sẽ cảm thấy vô cùng đau khổ khi có một người thân trong gia đình ra đi, nhưng trong đoạn trích này mỗi nhân vật xuất hiện đều không lộ vẻ đau khổ, bất hạnh mà họ đều cảm thấy vui mừng hớn hở, để lộ niềm hạnh phúc rạng ngời như thể một điều mà họ đã mơ ước mong chờ từ rất lâu nhưng nay mới thành hiện thực.

Xem thêm:  Qua truyện ngắn Hai đứa trẻ và đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia, người ta thấy văn xuôi của Thạch Lam và Vũ Trọng Phụng rất khác nhau, nhưng hai ông đều là những nhà văn nhân đạo chủ nghĩa lớn. Anh (chị) có ý kiến gì về nhận định trên.

hanh phuc cua mot tang gia - Phân tích đoạn trích Hạnh phúc một tang gia trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Phân tích đoạn trích Hạnh phúc một tang gia trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Xuân tóc đỏ chính là tác nhân gây ra cái chết của ông cụ nhưng không nhận được một lời trách móc nào, mà họ còn thầm biết ơn anh chàng Xuân vì đã khiến ông cụ mất nhanh chỉ vì một lời nói với ông Phán rằng "Ông là một ông chồng mọc sừng". Con trai ông cụ cố Hồng, khi cha chết không hề cảm thấy buồn bã tiếc thương mà cảm thấy vui  mừng vì được mặc áo xô gai, rồi được trao lại chìa khóa két của gia đình vào tay mình. Ông Phán mọc sừng thì được chia thêm một ít tiền tổn thất tinh thần, cô Tuyết, bà Phó Đoan thì được mặc những bộ áo tang cách tân thể hiện phong cách, sự ngây thơ của mình. 

Ông Văn Minh thì có cơ hội được thể hiện sự hiểu biết của mình trong đám đông. Và tiệm thời trang Tân Thời của ông sẽ bán thêm được nhiều trang phục mới. Cậu Tú Tân thì vui mừng như bắt được vàng vì mới sắm chiếc máy ảnh đắt tiền mà chưa có dịp nào mang ra sử dụng thể hiện tài năng với cả nhà. Trong một đám ma nơi vốn dành cho sự tang gia bối rối, thể hiện sự đau khổ tiếc thương của những người thân trong gia đình. Thì những con người trong gia đình nay họ lại cảm thấy vui mừng hạnh phúc, thể hiện sự hài lòng hớn hở trong lòng. Đó chính là tiếng cười châm biếm sâu sắc của nhà văn Vũ Trọng Phụng muốn gửi tới người đọc về thói hợm hinh nực cười của một xã hội chạy theo những thói tân thời hợm hĩnh.

Xem thêm:  Thanh niên và số phận

Trong một đám tang của giới thượng lưu đông con nhiều cháu. Một gia đình giàu có nhiều tiền lắm của nhưng chẳng có chút tình thương hay lễ nghĩa nào tồn tại ở đây cả. Tất cả đám con cháu đều cảm thấy vui vẻ phấn khởi khi cụ cố Hồng chết. Ở trong đám ma không ai thể hiện một sự đau buồn tiếc thương nào với người vừa ra đi cả. Ông Văn Minh cảm ơn tên Xuân tóc đỏ vì đã làm ông cụ chết nhanh hơn. Trong đám ma họ chỉ quan tâm tới vẻ bề ngoài làm sao cho đám ma phải to nhất, hoành tráng nhất thể hiện được gia thế gia có của gia đình. Họ còn thuê thêm sư thầy của chùa ngồi trên xe tăng tụng kinh gõ mõ đọc lời cầu siêu cho ông cụ cố Hồng thể hiện sự lố lăng rởm người của một gia đình giàu có mang tiếng thượng lưu.

Trong đám ma có rất nhiều vòng hoa, các bạn nhạc đủ loại Tây, Tàu, ta đủ cả nhưng chẳng theo một phong cách nào, thể hiện một sự lố lăng kệch cỡm trong đám ma của một gia đình mang tiếng thượng lưu. Trong đám ma đó cũng là cơ hội để cho những cô con gái, cháu gái trong gia đình của cụ cố Hồng trình diễn thời trang của mình. Tuyết thì diện trang phục Ngây thơ người ta đang buông lời gièm pha rằng cô thất tiết đánh mất trinh tiết của mình với anh chàng Xuân tóc đỏ thì cô càng phải thể hiện cho họ thấy cái sự ngây thơ trong trắng giả tạo của mình.Trong đám ma cũng là nơi để những ông bạn thân của cụ cố Hồng có cơ hội đeo lên chiếc áo của mình những huân huy chương đã đạt được nhằm một lần được khoe thành tích với thiên hạ. Trong đám tang nhưng tuyệt nhiên không có ai thật sự rơi một giọt nước mắt thương tiếc nào dành cho người đã khuất. Một đám ma như thế đã được nhà văn Vũ Trọng Phụng miêu tả chi tiết chân thực tới từng góc cạnh, thể hiện rõ được sự lố bịch nhố nhăng của một xã hội dở tây dở ta, nửa ông nửa thằng chẳng giống ai.

Xem thêm:  Giới thiệu một vài nét về Nam Cao và truyện “Chí Phèo"

Đoạn trích "Hạnh phúc một tang gia" của Vũ Trọng Phụng thật sự là một đoạn trích vô cùng xuất sắc thể hiện tài năng của ông hoàng phong sự Bắc Kỳ với lối viết sắc sảo, châm biếm sâu cay vừa mang lại tiếng cười cho người đọc vừa để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc ám ảnh khó quên.
 

Check Also

hoaphuong 17 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *