Home / Bài văn mẫu hay lớp 10 / Phân tích đoạn trích Chí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích đoạn trích Chí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Phân tích đoạn trích Chí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Phân tích đoạn trích Chí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du – Trong đoạn trích "Chí anh hùng" của nhà thơ Nguyễn Du viết về nhân vật Từ Hải trong tác phẩm Truyện Kiều. Tác giả Nguyễn Du đã xây dựng một nhân vật Từ Hải vô cùng anh dũng, thể hiện một nhân vật anh hùng phẩm chất phi phàm phẩm chất cao quý.

Trong đoạn trích "Chí anh hùng" là lần thứ hai nhân vật Thúy Kiều bị bán vào lầu xanh khiến nàng cảm thấy tuyệt vọng, nàng đã tìm cách tự vẫn nhưng không thành. Trong lúc  cuộc đời dường như bế tắc thì Thúy Kiều gặp được Kim Trọng.

Biết thân chạy chẳng khỏi trời,
Cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh.

Cuộc gặp gỡ giữa Thúy Kiều và Kim Trọng thể hiện một cặp đôi hoàn hảo, thể hiện một cuộc gặp gỡ tri ân, giữa những người tri kỷ trong cuộc đời. Từ Hải đã nhận ra những phẩm chất tốt đẹp bên trong người con gái Thúy Kiều. Thúy Kiều cảm nhận được tình cảm trân trọng mà Kim Trọng dành cho mình, chỉ có Kim Trọng nhìn thấy nỗi oan khiên cay đắng của Thúy Kiều.

Rộng thương cỏ nội hoa hèn,
Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau

Mối tình Kim – Kiều trong mắt người đời là một một tình giữa một cô gái thanh lâu, gái làng chơi giang hồ với một tên tướng cướp đang bị người đời kinh rẻ, bị truy nã. Nhưng Nguyễn Du đã miêu tả Thúy Kiều và Kim Trọng một đôi nam thanh nữ tú, đôi lứa xứng đôi vừa lứa. Với Kim Trọng ông đã sử dụng những từ ngữ tôn trọng, yêu mến thể hiện một con người anh hùng đội trời đạp đất. Còn Thúy Kiều là một cô giáo có tài có sắc một con người có hiếu, trọn nghĩa vẹn tình. Đây thực sự là một cặp đôi xứng đôi vừa lứa. 

Xem thêm:  Bình luận tư tưởng hàm chứa trong câu nói của Gớt: “Tôi là người nghĩa là một kẻ chiến đấu"

 

phan tich chi anh hung - Phân tích đoạn trích Chí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích đoạn trích Chí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đoạn trích thể hiện ý chí của một người con trai anh hùng, người nam nhi không bị tình yêu nam nữ trói buộc mà luôn hướng tới những điều to lớn. Một sự nghiệp của riêng mình. Dù rất yêu Thúy Kiều nhưng sau nửa năm gần gũi, Kim Trọng vẫn luôn canh cánh một nỗi niềm của riêng mình. Kim Trọng muốn ra đi tạo ra sự nghiệp của riêng mình, và tìm thấy thành tự của một người nam nhi. Nên dù THúy Kiều có tìm cách níu kéo thì Kim Trọng vẫn cương quyết ra đi.

Nửa năm hương lửa đương nồng,
Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương.
Trông vời trời bể mênh mang,
Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong.

Trong đoạn trích "Chí anh hùng" tác giả Nguyễn Du đã phác họa nhân vật Từ Hải là một người con trai có tình, biết động lòng trước vẻ đẹp cũng như oan tình của người con gái. Từ Hải cũng là người con trai có ý chí vô cùng mạnh mẽ, chí khí hơn người. Tính tình khẳng khái đó là những gì tốt đẹp mà tác giả Nguyễn Du đã ưu ái dành cho nhân vật Từ Hải. Một người con trai luôn ước mơ vùng vẫy trước bầu trời bao la rộng lớn, đó chính là bản năng của người con trai anh hùng. Ý nguyện muốn làm nên công danh sự nghiệp là một ước mơ chính đáng của người nam nhi.

Xem thêm:  Hãy ghi lại những cảm nghĩ chân thực của anh (chị) về những ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Trong giờ phút chia ly tiễn biệt tác giả Nguyễn Du đã miêu tả hình ảnh Từ Hải với thân hình cao lớn thanh gươm với cái yên ngựa với tư thế ra đi vô cùng hiện ngang. Thúy Kiều vô cùng bịn rịn không muốn chia ly nên nàng quyết tâm muốn ra đi cùng Kim Trọng. Dù Thúy Kiều biết rằng khi ra đi thì bốn biển đều là nhà nhưng nàng vẫn muốn đi cùng Kim Trọng. Nàng muốn cùng lên đường với Kim Trọng nâng khăn sửa túi cho chàng nhưng Kim Trọng cương quyết không đồng ý vì chàng đi xa chưa biết mọi việc ra sao nên không muốn đưa Thúy Kiều cùng đi sợ chậm bước tiến của mình. Những lời nói của Kim Trọng thể hiện một ý chí anh hùng, vô cùng cương quyết và khẳng khái nói với Thúy Kiều rằng:

Từ rằng: “Tâm phúc tương tri,
Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?
Bao giờ mười vạn tinh binh,
Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đường.
Làm cho rõ mặt phi thường,
Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.
Bằng nay bốn bể không nhà,
Theo càng thêm bận biết là đi đâu?
Đành lòng chờ đó ít lâu,
Chầy chăng là một năm sau vội gì!”

Những câu thơ viết về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích "Chí anh hùng" thể hiện một con người có ý chí, một người con trai luôn muốn làm nên một sự nghiệp lớn phi thường không muốn bị nữ nhi cản đường, không muốn đắm mình trong chuyện yêu đương nam nữ thường tình. Chính khát khao muốn chinh phục sự nghiệp lớn làm cho Từ Hải cương quyết ra đi. Đối với chàng thì giờ đây sự nghiệp chính là điều mà chàng luôn hướng tới. Nó chính là ý chí, mục tiêu phấn đấu của cuộc đời nàng. Do vậy, Tử Hải đã cương quyết từ chối Thúy Kiều không muốn cho nàng đi cùng. Từ Hải hứa khi công danh thành công sẽ về đón nàng. Những câu nói của Từ Hải thể hiện một sự quyết tâm lớn không hề bị lụy vấn vương mà thể hiện một quyết tâm lớn trong phút giây chia tay ý chí của Từ Hải là ý chí của một người có phẩm chất anh hùng.

Xem thêm:  Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Quyết lời dứt áo ra đi,
Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi.

Tác giả Nguyễn Du đã sử dụng hình ảnh cánh chim đại bàng trong văn thơ cổ để nói lên khát khao chinh phục của người nam nhi trong thời xưa. Thể hiện bản lĩnh của một người nam nhi muốn làm nên sự nghiệp lớn. Người anh hùng Từ Hải chính là một hình tượng mạnh mẽ mà Nguyễn Du đã xây dựng lên vô cùng thành công. Người anh hùng Từ Hải thể hiện một ý chí quyết tâm lớn của người nam nhi trong cuộc sống.

Tác giả Nguyễn Du trong đoạn trích "Chí anh hùng" thể hiện những hình ảnh vô cùng anh dũng, đoạn trích tuy ngắn nhưng lại mang tới cho người đọc nhiều ý nghĩa lớn lớn. Từ Hải là một nhân vật anh hùng có lối sống tốt đẹp trong tác phẩm "Truyện Kiều"

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *