Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích cách kết thúc của truyện Vợ nhặt và cách kết thúc truyện Rừng xà nu

Phân tích cách kết thúc của truyện Vợ nhặt và cách kết thúc truyện Rừng xà nu

Phân tích cách kết thúc của truyện Vợ nhặt và cách kết thúc truyện Rừng xà nu

Bài làm

Vợ nhặt là truyện ngắn xuất sắc của Kim Lân viết về nạn đói năm 1945. Viết về nạn đói, sự thê thảm của con người khi đứng trên ranh giới của sự sống và cái chết nhà văn không chỉ mang đến cái nhìn hiện thực tàn khốc mà sâu sắc hơn, Kim Lân đã sử dụng nghịch cảnh ấy làm phép thử để làm nổi bật giá trị của tình thương, của những phẩm chất tốt đẹp bên trong con người. “Rừng xà nu” là bức tranh thu nhỏ, nơi nhà văn Nguyên Ngọc tái hiện lại cuộc sống và cuộc đấu tranh kiên trung của con người Tây Nguyên Anh hùng.

Cả hai truyện ngắn Vợ nhặt và Rừng xà nu đều là những truyện ngắn xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại, qua câu chuyện mà các nhà văn truyền tải người đọc không chỉ tiếp nhận một câu chuyện đơn thuần mà còn chứa đựng nhiều suy ngẫm, chiêm nghiệm.

Kết thúc truyện ngắn Vợ nhặt là tiếng trống thúc thuế và hình ảnh đoàn người đói với lá cờ đỏ đi trên đê sộp hiện lên trong suy nghĩ của anh Tràng. Trong bữa cơm ngày đói, khi không khí gia đình trầm lại vì miếng cháo đắng nghẹt nơi cổ, người vợ nhặt đã kể câu chuyện về đoàn người đói phá kho thóc nhật, câu chuyện dường như vu vơ nhưng lại gợi ra nhiều suy nghĩ trong tâm trí của anh Tràng.

Xem thêm:  Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay

Truyện bỏ ngỏ trong suy nghĩ của anh Tràng nên khơi dậy được nhiều suy nghĩ, chiêm nghiệm cho độc giả. Với hình ảnh đoàn người đói với lá cờ đỏ ấy, phải chăng tác giả muốn dự báo rằng anh Tràng rồi cũng sẽ đi theo cách mạng, hòa mình vào dòng người đói để đứng lên đấu tranh bảo vệ gia đình, tìm kiếm một cuộc sống mới tươi sáng, hạnh phúc hơn.

Bằng tinh thần nhân đạo sâu sắc, nhà văn Kim Lân đã gợi mở cho nhân vật của mình con đường để vượt thoát khỏi thực tại đau khổ. Đây là nét mới mẻ của Kim Lân đối với những nhà văn trước bất lực trong việc tìm ra con đường giải thoát cho con người.

Truyện ngắn Rừng xà nu kết thúc trong hình ảnh những đồi xà nu xanh tươi, bất tận chạy dài đến tận chân trời như khẳng định sức sống mạnh mẽ, thách thức đối với bom đạn và sự phá hủy của kẻ thù. Chi tiết này không chỉ gợi ấn tượng thẩm mĩ về sự sinh sôi mãnh liệt của khu rừng xà nu mà còn ẩn dụ cho sức sống bất diệt, sự hiên ngang, bất khuất và tinh thần mạnh mẽ không gì hạ gục được của con người Tây Nguyên.

Trải qua bao đau khổ, mất mát của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, người dân làng Xô Man đã phải gánh chịu bao đau thương, hi sinh của con người, đó là anh Quyết, bà Nhan, ông Sút, mẹ con Mai…Nhưng những đau thương ấy không làm tê liệt, mất khả năng phản kháng của người dân Xô man mà càng khơi dậy tình yêu nước, tinh thần chiến đấu mạnh mẽ không gì có thể ngăn cản. Sức sống ấy cũng bất diệt như chính hình ảnh rừng xà nu xanh tươi cuối tác phẩm.

Xem thêm:  Bút pháp của Quang Dũng trong bài thơ “Tây Tiến" là bút pháp hiện thực hay lãng mạn? Phân tích, so sánh với bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu để làm sáng rõ biện pháp đó

“Vợ nhặt” và “Rừng xà nu” đều có một kết thúc độc đáo, có khả năng khơi dậy những suy nghĩ, liên tưởng của người đọc. Điểm gặp gỡ của hai kết thúc này là đều hướng đến khẳng định phẩm chất cao đẹp và sức sống bất diệt của con người.

“Các truyện ngắn thường hay có kết thúc độc đáo, đó là những cái kết mở ra cho người đọc nhiều suy nghĩ”, kết thúc truyện Vợ nhặt và Rừng xà nu chính là minh chứng tiêu biểu cho nhận định trên.

Từ khóa tìm kiếm:

  • viet tiếp đoạn kết cho tác phẩm vợ nhặt

Check Also

thivietvan img - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *