Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Đề bài: Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Bài làm

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu – Nhà thơ mới nổi tiếng Xuân Diệu là một nhà thơ được mệnh danh là ông hoàng của tình yêu của những đam mê khát khao bỏng cháy cuồng nhiệt. Trong mỗi bài thơ của mình ông đều viết bằng văn phong vô cùng gấp gáp thể hiện một tâm hồn thơ phong phú yêu đời muốn cống hiến sức lực tuổi trẻ của mình cho đời.

Bài thơ "Vội Vàng" thể hiện một ước vọng vô cùng mãnh liệt của nhà thơ Xuân Diệu trước cảnh thiên nhiên đất trời khi bước vào mùa xuân. Trong bài thơ thể hiện một nhịp đập da diết, một hơi thở gấp gáp sợ thời gian trôi đi vội vàng không quay trở lại.

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt nữa
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi

Những khát khao thể hiện của một sức sống vô cùng mãnh liệt của tác giả Xuân Diệu trước những thay đổi của cuộc sống. Tác giả muốn được thể hiện cái tôi cá nhân của mình muốn khẳng định sự chiếm hữu chinh phục thiên nhiên. Nhà thơ Xuân Diệu muốn một mình chống lại cả quy luật của tự nhiên đất trời, ông muốn giữ lại những gì tươi đẹp nhất của thế gian này làm của riêng cho mình. 

 

phan tich bai tho voi vang - Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Chính vì vậy tác giả mới muốn tắt nắng đi, vì ông sợ nếu dùng mãi nắng sẽ phai nhạt màu theo thời gian, rồi ước muốn buộc gió mùa xuân lại để cho những mùi hương thơm của cỏ cây hoa lá không bị tan biến không bị đánh mất đi mùi thơm quyến rũ của mình. Thể hiện một ước mong muốn chống lại quy luật của tự nhiên tạo hóa.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi
Mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa

Trong những câu thơ này tác giả Xuân Diệu thể hiện một tâm hồn vô cùng phong phú muốn thể hiện một bức tranh mùa xuân vô cùng tươi đẹp. Những gì rực rỡ màu sắc tinh tế nhất đều là của mùa xuân. 

Nếu như tạo hóa mang cho con người bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông thì trong đó mùa xuân chính là mùa rực rỡ đẹp đẽ nhất. Khi mùa xuân tới muôn hoa tràn ngập trong sức sống chúng thi nhau đâm chồi nảy lộc tỏa ngát hương dâng cho đời.

Trước khung cảnh mùa xuân rực rỡ tình yêu, trong lòng tác giả Xuân Diệu cũng tràn ngập niềm tin sức sống vào một cuộc sống mới, thể hiện một ước mơ khá giản dị nhưng táo bạo khác người. Đó là ước muốn kéo dài thời gian, cho thời gian ngừng lại để những điều tốt đẹp không bao giờ tan biến.

Trong mỗi câu thơ tác giả đều thể hiện sự phá cách của mình thể hiện sự mong muốn được kéo dài tuổi trẻ tình yêu và hạnh phúc của đời người. Bởi tác giả Xuân Diệu luôn lo lắng khi thời gian trôi đi thì mọi thứ sẽ vuột khỏi tầm tay với . Những điều tuyệt vời sẽ không còn mãi mãi để chúng ta có thể tận hưởng, có thể hưởng trọn vẹn niềm vui cuộc đời.

Xuân đang đến nghĩa là xuân sẽ qua
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Xem thêm:  Nhiều ý kiến cho rằng chữ “hồng” là nhãn tự bài thơ Mộ (Chiều tối) của Hồ Chí Minh. Anh (chị) có đồng ý như vậy không? Hãy nêu ý kiến của mình, phân tích để làm sáng tỏ

Cho tới những câu thơ này tác giả Xuân Diệu đã nắm được quy luật của thời gian vô cùng tinh tế rừng khi cái gì đang đến có nghĩa là nó cũng sẽ trôi qua, sẽ vụt mất khỏi tầm tay mình. Giống như trong cuộc đời không có bữa tiệc nào là không tàn, hội ngộ rồi cũng phải chia ly. 

Một ý niệm thời gian vô cùng sâu sắc của tác giả đó là thời gian luôn trôi theo một chiều không có vé cứ hồi trở lại, khoảnh khắc hôm nay trôi qua đi ngày mai tới không thể nào còn tồn tại giây phút này mãi mãi. Những câu thơ thể hiện sự tàn nhẫn của thời gian. Tác giả cũng tự vận dụng vào mình và thấy rằng tuổi xuân của đời người chỉ có một lần khi tuổi trẻ qua đi thì mãi mãi không bao giờ con trở lại được nữa.

Chính vì vậy, mà con người luôn mơ ước khát khao được sống hết mình với tuổi trẻ với tình yêu của mình bởi thời gian là điều có hạn, mọi vận vận chuyển theo một chiều đi không quay lại nếu tuổi trẻ qua đi dù bạn có sức mạnh vạn năng có tiền bạc cũng không kéo dài được tuổi trẻ của mình. Vì vậy, khi bạn còn trẻ hãy cứ sống cống hiến hết mình cho tương lai, cho những khoảnh khắc đam mê bỏng cháy.

Con người vẫn luôn khát khao sống, khát khao yêu nồng cháy nhưng thời gian có hạn. Vạn vật chuyển biến, tuổi trẻ cứ vơi cạn đi theo năm tháng. Tác giả nuối tiếc, tiếc vì không được sống thêm không được nhiệt huyết hơn nữa. Có lẽ Xuân Diệu là một nhà thơ có cái nhìn chân thực và đầy mới mẻ về tuổi trẻ của con người.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại
Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi

Trong những câu thơ này người đọc càng thấm thía hơn triết lý nhân văn sâu sắc của tác giả khi muốn buộc nắng lại, muốn níu giữ tuổi xuân của cuộc đời mình. Bởi mùa xuân thì sẽ lặp lại theo quy luật của tự nhiên nhưng đời người thì không như vậy.

 Xuân sau lại khác xuân trước mỗi mùa xuân chúng ta lại thêm một tuổi lại già nua hơn, xa rời tuổi trẻ hơn. Sang những câu thơ tiếp theo giọng thơ trở nên vội vàng gấp gáp hơn rất nhiều chính tác giả cũng đang cảm thấy vội vã khi dòng thời gian trôi đi.

Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hôn chiều
Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi

Trong từng câu từng chữ đều thể hiện một sự khát khao muốn chiếm hữu muốn giữ mùa xuân, tuổi trẻ cho riêng mình của tác giả Xuân Diệu . Tác giả không muốn mùa xuân tan mất, không muốn tuổi trẻ của mình đi qua muốn nó ở lại với mình mãi mãi bởi tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của đời người. Là tuổi mà chúng ta luôn mong muốn được cháy hết mình với những đam mê.

Bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu là một bài thơ vô cùng đặc sắc được tác giả viết về mùa xuân, mùa xuân của tự nhiên và mùa xuân của đời người với những triết lý vô cùng tinh thế sâu sắc về thời gian, tình yêu và tuổi trẻ của con người.

 

Check Also

hinh anh nu sinh hot girl cap 2 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *