Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Đề bài: Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Bài làm

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương – Bài thơ "Viếng lăng Bác"  được tác giả Viễn Phương sáng tác vào năm 1976 trong một dịp tác giả được ra thăm thủ đô Hà Nội viếng lăng Bác trong buổi không khí trang trọng dâng hương, nghiêm trang kính cẩn thể hiện sự thành kính yêu thương, tiếc thương vô hạn của tác giả Viễn Phương với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Sau khi Bác Hồ ra đi về nơi an nghỉ cuối cùng, cả triệu người dân Việt Nam luôn tiếc thương, dành trọn tình yêu thương của mình cho người. Bài thơ thể hiện sự xót xa, sự trân trọng của nhà thơ Viễn Phương với chủ tịch Hồ Chí Minh người cha già của dân tộc kính yêu của chúng ta.

                                                                    Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác,                                                                    
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát,
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam,
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Khổ đầu của bài tơ thể hiện một cảm xúc vô cùng tự hào về hình ảnh hàng tre Việt Nam mang tính ẩn dụ vô cùng sâu sắc. Từ xa xưa hình ảnh hàng tre gắn liền với những người nông dân lao động, những người mộc mạc, nhưng luôn hiên ngang, kiên cường ngay thẳng không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù của mình.

Dân tộc Việt Nam chúng ta đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống những kẻ thù xâm lược lớn mạnh của nước ta. Hình ảnh cây tre vô cùng gần gũi với người đọc cây tre mang những phẩm chất vô cùng tốt đẹp cao quý, như đức tính của những người Việt Nam.

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Mỗi ngày có biết bao nhiêu người dân vào lăng viếng Bác, tác giả Viễn Phương đã viết những vần thơ vô cùng xúc động, thể hiện sự tiếc thương vô hạn của những người dân Việt Nam với người cha già, người cha đã dành trọn cuộc đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nước nhà.

Trong hai câu thơ này tác giả Viễn Phương đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ về hình ảnh mặt trời. Một mặt trời là mặt trời của cỏ cây hoa lá mặt trời chung của vạn vật muôn hoa, luôn mang ánh sáng của mình sưởi ấm cho mọi sự sống trên trái đất. Còn lại một mặt trời chính là hình ảnh ẩn dụ của Bác Hồ, vì đối với người dân Việt Nam chủ tịch Hồ Chí Minh như là một mặt trời luôn tỏa sáng, luôn sưởi ấm cho hàng triệu trái tim của người dân nước ta. 

Xem thêm:  Nhà hoạt động chính trị Vũ Khoan nhắc nhở thế hệ trẻ: "chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới" (Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới - Vũ Khoan, SGK Ngữ văn 9, tập 1). Hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về việc "chuẩn bị hành trang" của em

phan tich bai tho vieng lang bac - Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Nhờ Bác Hồ bôn ba khắp nơi tìm đường cứu nước nên chúng ta mới tìm thấy con đường giải phóng dân tộc của mình, tìm thấy lối thoát khiến người dân thoát khỏi kiếp nô lệ, lầm than bị thực dân Pháp biến thành thuộc địa của mình rồi ra sức bóc lột.

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Trong hai câu thơ này tác giả Viễn Phương thể hiện tình cảm bao la của mình với người cha già. Tác giả dâng lên người những bông hoa tươi thắm nhất thể hiện sự thành kính của mình. Sau bao gian nan vất vả giờ đây Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã ngủ một giấc ngủ ngàn thu, trên môi người vẫn nở nụ cười khi quê hương đất nước đã sạch bóng quân thù. Mỗi ngày những người con của người vẫn ngày ngày dâng lên người những bông hoa tươi thắm nhất.

Mai về miền Nam thương trào nước mắt
Mai về miền Nam nhớ Bác khôn nguôi
 Muốn làm con chim hót quanh lăng 
 Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây 
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này. 

Trong khổ thơ cuối cùng thể hiện sự tiếc nuối của tác giả Viễn Phương khi phải rời xa nơi đây, về lại miền Nam quê hương của mình. Tác giả đã sử dụng điệp từ "muốn làm" để thể hiện sự thành kính, thể hiện sự lưu luyến của mình với nơi này.

Xem thêm:  Trong đoạn kết của truyện ngắn Bến quê, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã tập trung miêu tả chân dung và cử chỉ của nhân vật Nhĩ với vẻ rất khác thường: Anh... đó. Viết đoạn văn ngắn (8 - 10 câu) nêu ý nghĩa hành động trên của nhân vật này

Tác giả chỉ cần làm bông hoa ngày ngày được tỏa hương âm thầm gửi tới bác những gì tinh túy nhất của mình. Tác giả cũng muốn làm con chim nhỏ tung tăng bay lượn quanh lăng Bác rồi gửi tới bác những bản tình ca líu lo của mình. Tác giả muốn làm những cây tre được hiên ngang kiên cường trong mưa bão, được trung hiếu ở bên người mãi mãi. Nhưng mọi ước mơ chỉ là ước mơ mà thôi không thể nào thành hiện thực được.

Bài thơ "Viếng lăng Bác" với những cảm xúc nghẹn ngào sâu lắng tạo nên âm hưởng vô cùng tươi đẹp trong lòng người đọc. Tác giả Viễn Phương đã gửi gắm tình cảm yêu thương của mình trong từng vần thơ từng giai điệu làm cho bài thơ vô cùng thành kính, nghiêm trang nhiều sức lay động trong lòng bạn đọc.

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *