Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Bài làm

Thi phẩm “Viếng lăng Bác” cũng chính là một cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng bác. Không chỉ thể hiện được lòng thành kính của mình với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam mà bài thơ cũng đã thể hiện được ước nguyện của Viễn Phương.

Người ta đã biết đến giọng thơ của Viễn Phương có một giọng điệu nhẹ nhàng giàu cảm xúc. Thêm vào đó chính là một giọng điệu ấy được thể hiện rõ ràng ngay ở lời xưng hô:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp Mưa sa đứng thẳng hàng

Chỉ với ở phần mở đầu là lời xưng hô con – Bác ta nhận thấy được một điều thật thân mật gần gũi như người thân trong gia đình giống như giữa cha với con. Qủa thực ta nhận thấy được lời xưng hô ấy là lời chào giới thiệu đứa con ở miền Nam ra thăm lăng Bác. Thêm vào đó chính là cách nói giảm nói tránh “ thăm lăng Bác” dường như trong lòng Viễn Phương Bác Hồ cũng cứ vẫn còn sống mãi để giờ đây người con xa xôi ra thăm người cha đáng kính.

Đứng trước lăng thì tác giả nhận thấy có hàng tre – một biểu tượng đẹp cho người dân Việt Nam. Không dừng lại ở đó mà Viễn Phương cũng đã nhìn thấy hình ảnh mặt trời:

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa pa

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Viễn Phương cũng thật tài tình khi ông đã sử dụng điệp từ “ngày ngày” chỉ thời gian đều đặn giống như một vòng quay ngày nào mặt trời của thiên nhiên đem nguồn sáng đến trái đất vậy. Hình ảnh mặt trời ấy cũng đi qua trên lăng sưởi ấm nơi Bác yên nghỉ. Khi tác giả ngắm nhìn mặt trời của thiên nhiên mà nhà thơ liên tưởng đến hình ảnh mặt trời trong lăng. Có thể thấy được hình ảnh ẩn dụ chỉ Bác Hồ là nhà thơ muốn ca ngợi công lao to lớn của Bác với đất nước, và với dân tộc. Có thể nói Bác đã cống hiến cả cuộc đời cho dân tộc đánh dấu bằng bảy mươi chín mùa xuân của Bác.

Khi cất công đường xá xa xôi đến đây thì người con miền Nam đã có thể được gặp Bác trong bao nhiêu sự mong ngóng.

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim.

phan tich bai tho vieng lang bac - Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Khi bước vào trong lăng thì chính cái không khí trong lăng thật yên tĩnh với hình ảnh Bác Hồ như đã nằm với tư thế thanh thản và đang trong giấc ngủ bình yên. Ta nhận thấy được Viễn Phương cũng đã sử dụng cách nói giảm nói tránh trong tâm tưởng nhà thơ Bác vẫn còn sống mãi. Mặc dù cũng tự nhắc nhớ rằng trời xanh hay Bác vẫn là mãi mãi, vẫn cứ vĩnh hằng với thời gian. Nhưng Viễn Phương vẫn cứ nhận ra một cảm giác đau nhói nỗi đau quặn thắt khi biết Bác mất.

Xem thêm:  Em hãy bình luận về câu tục ngữ Trăm hay không bằng tay quen

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này…

Với những câu thơ trên thì nhà văn Viễn Phương muốn làm con chim để dâng tiếng hót hay nhất của mình nơi lăng Bác. Hay tác giả còn muốn làm bông hoa để khoe hương khoe sắc làm đẹp thêm nữa nơi Bác yên nghỉ. Đặc biệt hơn là Viễn Phương còn muốn làm cây tre để đứng canh cho giấc ngủ của Người – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Trong bài thì Viễn Phương cũng đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ con chim, nhành hoa, cây tre cùng với đó là phép lặp cấu trúc. Tất cả những điều này khiến cho ước nguyện cứ lớn hơn, ý nghĩa hơn. Nhất là ước nguyện muốn làm cây tre kết thúc ở cuối bài tạo cách kết thúc đầu cuối tương ứng và đăng đối cho tác phẩm. Thêm với đó chính là bài thơ kết cấu của thể thơ tám chữ, sử dụng từ ngữ hay, giàu cảm xúc, hình ảnh đẹp như đã lột tả được cảm xúc của nhà thơ khi đến thăm lăng Bác.

“Viếng lăng Bác’ là một trong những sáng tác vô cùng hay cũng như thật cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính với Bác Hồ. Đồng thời còn thể hiện được tài năng văn chương của chính nhà thơ Viễn Phương.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Minh Tân

Check Also

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh Bài làm Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *