Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Đề bài: Phân tích “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Bài làm

Phân tích “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật – Trong những năm tháng đấu tranh kháng chiến chống Mỹ của nước ta có rất nhiều bài thơ hay đã vào lịch sử dân tộc. Những vần thơ viết về một thời bon đạm, những người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ với những hình ảnh văn chương giàu chất lãng mạn trữ tình. Trong những bài thơ viết về người lính trong thời kỳ anh dũng huy hoàng đó phải kể tên tới một bài thơ mà ai trong chúng ta cũng từng biết tới đó là bài thơ "Tiểu đội xe không kính" của tác giả Phạm Tiến Duật.

Bài thơ "Tiểu đội xe không kính" được tác giả Phạm Tiến Duật viết bằng những lời thơ vô cùng hào sảng, một chút tinh nghịch phá cách, một chút ung dung, bất cần xen lẫn với tinh thần hiên ngang không lùi bước trước khó khăn của những người lính đã mang tới một bài thơ hoàn hảo, tuyệt vời. Nhà thơ Phạm Tiến Duật đã viết lên bài thơ với phong cách vô cùng tự do, phóng khoáng, làm cho bài thơ "Tiểu đội xe không kính" có một chất rất riêng, sống mãi trong lòng người đọc. Tác giả đã mở đầu bài thơ với hai câu thơ đầy biểu cảm giải thích cho việc vì sao mà xe của những người lính không có kính. Cái gì cũng có những lý do riêng của nó:

Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi

Chỉ với hai câu thơ mở đầu bài thơ vô cùng đơn giản, những bài thơ "Tiểu đội xe không kính" đã khiến cho người đọc cảm nhận được sự tàn ác, khốc liệt của những trận đánh mà kẻ thù dội xuống quê hương Việt Nam chúng ta.

phan tich bai tho tieu doi xe khong kinh1 - Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Phân tích “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Trong chiến tranh ác liệt những trận bom đạn được kẻ thù rải xuống khắp dọc đường Trường Sơn nhằm cản trở bước tiến của những người lính, không cho miền Bắc chi viện cho Miền Nam chúng âm mưu chia cắt nước ta thành hai miền với hai chế độ chính trị khác nhau. Nhưng với tinh thần quả cảm yêu nước, anh dũng,  không ngại hy sinh gian khổ. Những người lính của chúng ta vẫn kiên cường đi lên phía trước tất cả vì một tương lai độc lập tự do. Những chiếc xe ô tô không có kính thiếu tốn nhưng lại khiến cho ý chí của những người lính trở nên ngoan cường, kiên định và sắt đá hơn bao giờ hết. Những người lính của chúng ta chưa bao giờ bi quan hay cảm thấy vất vả khó khăn khi lái những chiếc xe không có kính mà họ còn cảm thấy đó là một sự tiện lợi độc đáo. Những người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ đã biến những điều tưởng như vất vả khó khăn thành những thứ tiện lợi thú vị,

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Ung dung buồng lái ta ngồi,
Nhìn đất, nhìn trời nhìn thẳng

Trong hai câu thơ này thể hiện một tâm thế vô cùng hiên ngang, hai từ "ung dung" đủ nói lên tất cả. Những người lính họ vẫn làm chủ vô lăng, làm chủ tương lai vận mệnh của dân tộc mình. Không vì một chiếc kính bị vỡ mà làm lung lay niềm tin, hay sự quyết tâm đánh giặc của họ.

Trong những chiếc xe không có kính kia những người lính vẫn hiên ngang cầm lái đi thẳng về phía trước, tiến về miền Nam yêu dấu với tinh thần anh dũng quả cảm tất cả vì sự nghiệp thống nhất nước nhà. Với một tâm thế như vậy mọi khó khăn thử thách đều trở nên nhỏ bé trước ý chí và lòng quyết tâm của những người lính của chúng ta.

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng
Thấy con đường chạy thẳng vào tim
Thấy sao trời và đột ngột cánh chim
Như sa như ùa vào buồng lái

Trên con đường ra trận những người lính của chúng ta phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách. Một chiếc ô tô khi người ta sản xuất ra chiếc kính là có lí do của nó và khi không có kính chắc chắn sẽ có nhiều bất lợi sẽ xảy ra.  Khi không có kính những bụi bẩn, rồi những giọt nước mưa, sẽ có thể là ướt, bẩm áo những người lính. Nhưng những người lính của chúng ta luôn nhìn cuộc đời bằng tâm thế yêu đời tích cực. Họ cảm thấy không có kính cũng có nhiều thú vị thấy những chú chim bay thẳng vào người mình. Rồi thấy những ngôi sao trên trời đến gần với mình hơn. Con người và thiên nhiên hòa chung làm một tự nhiên và chân thực không có bất kỳ rào cản nào.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích cảnh 3 vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ.

Không có kính ừ thì có bụi
Bụi phun tóc trắng như người già
Chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc
Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha
Không có kính ừ thì ướt áo
Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời
Chưa cần rửa, lái trăm cây số nữa
Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi

Những thử thách gian khổ trên con đường hành quân của những người lính là không có gì nói hết được. Những chặng đường mà người lính đã đi qua có nhiều những khó khăn gian khổ nhưng họ vẫn luôn lạc quan yêu đời luôn tiến lên phía trước với những động lực mạnh mẽ.

Bằng những câu thơ hài hước pha chút tinh nghịch lãng mạng những câu thơ trong khổ thơ này đã nói lên tính cách của những người lính trong "Tiểu đội xe không kính" họ đều là những người còn rất trẻ nhưng luôn thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời bất chấp mọi khó khăn thử thách, luôn tiến lên phía trước bằng tấm lòng quả cảm của mình. Dù con đường người lính đi có nhiều khó khăn nhưng nó không làm cho người lính lo lắng hay sợ hãi mà ngược lại càng làm cho người linh thêm yêu đời mạnh mẽ, trưởng thành hơn.

Những chiếc xe từ trong bom rơi
Đã về đây họp thành tiểu đội
Gặp bạn bè suốt dọc đường đi tới

Bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi trong chiến tranh tình cảm đồng đội, tình đồng chí là tình cảm đáng quý đáng trân trọng nhất trong cuộc đời của những người lính. Những cái bắt tay qua ô cửa kính vỡ càng làm cho họ thêm gắn bó, thân thiết với nhau nhiều hơn.

Nó cũng chính là tinh thần đoàn kết toàn dân mà dân tộc ta luôn muốn hướng tới. Những người dân chúng ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách để làm nên một chiến thắng vẻ vang huy hoàng cho ngày thống nhất. Trong khó khăn con người càng thêm thân thiết, càng thêm gắn bó xích lại gần nhau nhiều hơn. Nó giúp cho con người Việt Nam càng thêm mạnh mẽ kiên cường

Xem thêm:  Phân tích về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê

Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời 
Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy 
Võng mắc chông chênh đường xe chạy 
Lại đi, lại đi trời xanh thêm. 

Trong những câu thơ này thể hiện một sự thống nhất kiên định trong trái tim những người lính trẻ. Những con người sinh ra và lớn lên ở những miền quê khác nhau nhưng họ luôn vì một mục tiêu chung mà cố gắng. Họ đã cùng tập trung bên nhau cùng chung những mục tiêu, ước mơ của cuộc đời mình. Dù cuộc sống của chúng ta con đường đi của chúng ta còn nhiều gian nan vất vả nhưng không có gì làm cản bước của những người lính. Bởi trong trái tim họ luôn khát khao một niềm tin bất tử. Một niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn.

Không có kính rồi xe không có đèn
Không có mui xe thùng xe có xước
Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ "Tiểu đội xe không kính" tác giả Phạm Tiến Duật đã xây dựng hình ảnh người lính vô cùng gần gũi, chân thành, với hình ảnh đẹp lung linh "chỉ cần …có một trái tim" những người lính ra đi tiến lên phía trước không quản ngại hy sinh xương máu của mình, bởi trong trái tim ấm nóng tràn đầy nhiệt huyết của họ luôn khát khao mãnh liệt về một tương lai thống nhất tự do.

Hình ảnh trái tim trong xe là một hình ảnh vừa thể hiện sự lãng mạn của bài thơ, vừa thể hiện một niềm tin chiến thắng của dân tộc. Những chiếc xe vẫn cứ vượt rừng Trường Sơn chi viện cho miền Nam bằng tinh thần quả cảm ấy giúp sức cho người dân Miền Nam chiến thắng kẻ thù thống nhất nước nhà.

Bài thơ "Tiểu đội xe không kính" của Phạm Tiến Duật là một bài thơ hay thể hiện tinh thần anh dũng, kiên cường lạc quan của những người lính lái xe trong chiến trường năm xưa. Bài thơ với lối viết giản dị, văn phong táo bạo độc đáo làm nên một chất riêng cho người lính trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ.

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *