Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Bài làm

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu – Bài thơ "Từ Ấy" của nhà thơ Tố Hữu thể hiện nỗi niềm vui sướng của một người trí thức trẻ được giác ngộ cách mạng, lần đầu được đứng dưới lá cờ khởi nghĩa của Đảng, tìm thấy chân lí sống sáng chói của mình. Bài thơ chính là một tiếng lòng reo vui của tác giả Tố Hữu khi được kết nạp Đảng viên được hòa mình vào biết bao người công nhân nông dân lao động tự bảo vệ giải phóng cho quê hương dân tộc cho chính số phận của mình.

Bài thơ "Từ Ấy" thể hiện một ý chí chiến đấu vô cùng mãnh liệt khát khao chiến đấu, cảm thấy mình đã trưởng thành, tìm thấy lý tưởng sống lớn lao của mình, thể hiện sự trưởng thành trong tâm hồn người chiến sĩ trẻ. Giây phút tìm thấy con đường chân lý của mình là giây phút tác giả cảm thấy vô cùng nghẹn ngào xúc động.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Trong hai câu thơ đầu thể hiện một niềm vui khôn xiết của tác giả Tố Hữu khi mà tìm thấy con đường chân lý của cuộc đời mình đó chính là một sự giác ngộ trưởng thành vô cùng to lớn thể hiện một hình ảnh ẩn dụ vô cùng sáng chói tựa như nắng hạ có sức nóng lan tỏa mãnh liệt. Thể hiện một mặt trời sáng bừng sức sống, với chân lí không gì có thể chối cãi được.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Xúc cảnh (Ngóng gió đông) của Nguyễn Đình Chiểu: "Hoa cỏ ngùi ngùi ngóng gió đông... Một trận mưa nhuần rửa núi sông"

Từ "bừng" được tác giả sử dụng như một sự thức tỉnh sau những ngày tháng u mê đen  tối. Sau những ngày tháng đấu tranh yêu nước một cách tự phát nhưng nay người chiến sĩ trẻ đã tìm thấy con đường chân lý chói sáng của mình. Như một lẽ sống cho cuộc đời không gì có thể chối cãi được.

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Sự thức tỉnh đó mang tới cho người chiến sĩ cách mạng những niềm vui, sự hoan hỉ, reo ca trong trái tim con người tác giả Tố Hữu cảm thấy trong trái tim mình, trong tâm hồn của mình tràn ngập một tình yêu với những niềm vui say mê náo nức. Một tâm hồn tràn ngập tiếng chim hót líu lo, rồi những bông hoa xinh tươi khoe sắc thắm trong vườn xuân lộng gió.

 

phan tich bai tho tu ay cua to huu - Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Thể hiện một tâm hồn yêu đời tràn ngập tình yêu vào cuộc sống niềm tin vào tương lai. Cả bài thơ toát lên một khổ thơ vô cùng rạng ngời hạnh phúc cho chúng ta một phép so sánh vô cùng tài tình của tác giả. Chỉ bằng một khổ thơ đầu tiên thôi nhưng người đọc có thể cảm nhận được tình cảm mà tác giả dành cho con đường cách mạng mà mình đã chọn là vô cùng sâu sắc, thể hiện một sự quyết tâm tuyệt đối. Thể hiện một niềm tin tưởng vững vàng với tương lai của quê hương đất nước.

Xem thêm:  Nét độc đáo trong bài thơ “Hầu Trời”

Tôi buộc lòng tôi với mọi nhà
Để tình trang trải đến trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm vạn khối đời

Trong khổ thơ này bộc lộ những nét cá tính vô cùng mạnh mẽ của tác giả trước những thay đổi của thời cuộc. Tác giả Tố Hữu nhận thức rõ ràng việc mình đang làm từ nay mình đã là một thành viên đứng dưới ngọn cờ của Đảng buộc lòng mình với những con người lao khổ, những con người lao động bị xã hội bị những chế độ phong kiến, thực dân bốc lột tới tận cùng.

Trong mỗi câu thơ của mình trong bài thơ "Từ Ấy" tác giả đã thể hiện một tinh thần chiến đấu vô cùng mãnh liệt một tinh thần đấu tranh vì dân vì nước không muốn người dân phải chịu  cảnh nô lệ lầm than. Với tấm lòng vô cùng anh dũng kiên trung tình thương yêu dành cho mọi người tác giả đã mang tới cho bài thơ một niềm tin sức sống mới vào thời cuộc để cho người dân lao động bớt khốn khổ.

Tôi là con của vạn nhà
Là anh của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ

Trong khổ thơ cuối cùng thể hiện một ý nghĩa vô cùng to lớn thể hiện tình cảm gắn bó thân thiết máu thịt của tác giả với những người dân lao động khác những người cùng khổ trong kiếp cần lao. Họ cùng nhau đấu tranh cùng nhau bảo vệ quê hương tổ quốc, giải phóng mình khỏi những áp bức bóc lột.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Từ nay người chiến sĩ trẻ đó chính là con, là anh, là em của rất nhiều người nông dân lao động khác. Trong mỗi câu thơ tác giả Tố Hữu thể hiện sự gắn bó của mình, sự hòa đồng quyết tâm sống chung một mục tiêu lý tưởng sống với hàng triệu người dân Việt Nam cùng nhau chống lại kẻ thù xâm lược.

Tác giả Tố Hữu cũng tự coi mình là một người con trong hàng ngũ những người nông dân, công nhân vô sản những người cù bất cù bơ không có bất thứ vật chất tài sản nào trong tay. Nhưng họ lại có một trái tim biết yêu lẽ phải, yêu công lý.

Bài thơ "Từ Ấy" của nhà thơ Tố Hữu đánh dấu một mốc ngoặt quan trọng trong sự nghiệp phát triển của Tố Hữu từ nay nhà thơ trẻ đã chính thức là một người cách mạng yêu nước. Những tác phẩm của ông đều phục vụ cho quê hương đất nước trung thành dưới ngọn cờ của Đảng.

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *