Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Đề bài: Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Bài làm

Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương – Trong phong trào thơ văn trào phúng không thể không nhắc tới nhà thơ Tú Xương bởi ông có một phong cách thơ khá độc đáo với những lời lẽ sắc sảo, sâu sắc, thể hiện một cái nhìn vô cùng tinh tế.  Mỗi bài thơ của ông đều thể hiện một cái nhìn nhân sinh quan của người cầm bút.

Ngoài cuộc sống ông luôn là một người ngay thẳng, có cái nhìn nhân văn chính trực. Nhưng khi trở về nhà Tú Xương luôn bị dằn vặt bởi cảm giác mình chưa làm tròn vai trò trách nhiệm của một người chồng trong gia đình, không thực hiện hết vai trò trụ cột gia đình, khiến cho người vợ của mình phải chịu nhiều thiệt thòi.

Trong bài thơ "Thương Vợ" Tú Xương đã nói hết nỗi lòng của mình, thể hiện một sự đau đớn suy nghĩ rất nhiều trong lòng người nam tử khi để cho vợ phải chịu nhiều thiệt thòi, phải tần tảo mưu sinh gánh vác cả một gia đình trên đôi vai gầy guộc.

Quanh năm buôn bán ở mom sông,
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vắng,
Eo sèo mặt nước buổi đò đông.
Một duyên hai nợ âu đành phận,
Năm nắng mười mưa dám quản công
Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,
Có chồng hờ hững cũng như không.

Trong hai câu đầu của bài thơ "Thương Vợ" Tú Xương đã gửi tới người đọc một phần sự nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh của vợ mình. Đó là một người vợ làm nghề buôn thúng bán bưng, gắn bó với những phiên chợ, để kiếm tiền nuôi chồng và con của mình.

phan tich bai tho thuong vo - Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Gia cảnh vô cùng khó khăn bởi nhà vốn đông con co năm người tất cả, đáng lẽ ra công việc nuôi vợ nuôi con phải thuộc về người chồng. Người luôn được mệnh danh là phái mạnh trong cuộc sống. Nhưng mọi vất vả nhọc nhằn của của gia đình lại đều đổ dồn lên đôi vai gầy guộc của bà Tú. Với đôi quang gánh bà thức khuya dậy sớm làm lụm vất vả để lo miếng cơm manh áo cho năm người con, cùng với một ông chồng suốt ngày lo đèn sách chẳng  giúp được gì cho gia đình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ông Tú đã đặt mình ngang hàng với những người con của mình, thể hiện việc ông vô cùng rằn vặt và cảm thấy có lỗi với vợ khi để cho người vợ tảo tần nhọc nhằn lo lắng cho mình. Tác giả cảm thấy mình thật sự là một người vô dụng và chỉ như những đứa con của mình suốt ngày ăn bám vào vợ, để vợ nhọc nhằn vất vả.

Quanh năm buôn bán ở mom sông,
Nuôi đủ năm con với một chồng.

Nghề buôn thúng bán bưng tuy không phải là một nghề cao sang được người khác kính nể, nhưng nó lại mang tới miếng cơm manh áo cho cả gia đình. Nó giúp cho bà Tú có thể nuôi được chồng con của mình, nên dù có nhọc nhằn vất vả, bán sức lao động quanh năm ở bên những bãi bồi, mom sông, thì bà Tú cũng luôn dáng cố gắng. Hình ảnh của một người vợ vô cùng chịu thương chịu khó, một nắng hai sương gợi lên trong lòng người đọc những xót xa, thể hiện một sự đồng cảm với những nhọc nhằn mà người phụ nữ này phải gánh chịu.

Công việc thì vất vả nhưng thu nhập cũng chẳng phải nhiều gì cũng chỉ là những đồng tiền ít ỏi nhưng nó lại có thể nuôi cả một gia đình có tới sáu, bảy miệng ăn. Cho nên, dù có mệt mỏi, có nhọc nhằn thì bà Tú vẫn cố chịu đựng miễn sao lo nổi cho chồng cho con.

Lặn lội thân cò khi quãng vắng
Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Trong hai câu thơ tiếp theo hình ảnh bà Tú xuất hiện khiến cho chúng ta liên tưởng tới những con cò, những con vạc trong ca dao, dân ca xưa. Những con cò con vạc đó suốt ngày thức khuya dậy sớm, làm lụm vất vả để lo kế sinh nhai cho gia đình nuôi con, và kiếm miếng ăn cho mình. Với thân hình gầy guộc những con cò tội nghiệp đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với những lo toan mưu sinh thường nhật.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Hình ảnh trong bài thơ "Thương Vợ" của Tú Xương không phải là hình ảnh một con cò nào đó, mà đó là hình ảnh số phận của một người phụ nữ nhưng lại có thân hình mỏng manh mình hạ, gầy guộc yếu đuối nhưng lại chịu quá nhiều nhọc nhằn lăn lộn trong cuộc sống để lo toan mưu sinh cho gia đình. Bà Tú mang trên vai của mình những gánh vác nặng nề, một thân một mình làm lụm, buôn bán từ khi trời còn chưa sáng cho tới lúc trời nhá nhem tôi. Bà luôn độc bước một mình trên những con đường vắng vẻ với những lo toan nhọc nhằn của mình.

Một duyên hai nợ âu đành phận,
Năm nắng mười mưa dám quản công.

Dù cuộc sống có nhiều vất vả nhiều lo toan như vậy nhưng bà Tú chưa bao giờ than trách số phận, than trách ông trời đã bất công với mình đã để cho mình lấy một người chồng kém tài để vợ phải khổ như ông Tú. Bà vẫn luôn âm thầm sống, âm thầm làm việc mà không nửa lời than thân trách phận, hoặc kêu cho phận bạc.

Đa số phụ nữ khi sống trên đời đều mong muốn lấy được người chồng tử tế một người có thể gánh vác được những trọng trách lớn trong gia đình, lo toan được cho vợ con. Nhưng bà Tú phận mỏng không có diễm phúc đó, không có số được hưởng những gì người chồng mang tới. Nhưng bà vẫn luôn vui vẻ sống với số phận của mình.

Sự hi sinh của bà Tú chính là sự hi sinh của tất cả những phụ nữ Việt Nam chúng ta, là sự hy sinh của những con người luôn hết lòng vì gia đình, vì chồng vì con của mình.

Xem thêm:  Các Mác nói: "Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”, Hãy giải thích và làm sáng tỏ câu nói trên

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,
Có chồng hờ hững cũng như không.

Trong hai câu kết đó chính là những lời sâu cay mà nhà thơ Tú Xương tự chửi mình, chửi đời những ông chồng không lo được cho vợ cho con của mình, để cho vợ của mình phải vất vả, phải lo toan đầu tắt mặt tối từ sáng đến đêm. Đó là những ông chồng không có trách nhiệm, bất tài vô dụng. Nhưng có lẽ Tú Xương không phải là một người chồng như ông tự nhận, vì trên đời này nếu một người chồng biết nghĩ cho vợ, biết thương vợ thì sẽ không bao giờ là người chồng ích kỉ, bạc bẽo vô tâm cả.

Tác giả Tú Xương chỉ muốn mượn lời thơ để nói hộ nỗi lòng của mình, nói lên cái nhìn nhân văn của mình với những thiệt thòi của người phụ nữ, khi phải lấy những ông chồng bạc bẽo, vô công rỗi nghề rồi suốt ngày ăn chơi lêu lổng, rượu chè làm khổ vợ khổ con mà thôi.

Bài thơ "Thương Vợ" của nhà thơ Tú Xương đã xây dựng thành công hình ảnh người vợ tào kha, với biết bao đức tính cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam, sự nhẫn nhịn, chịu đựng chịu thương chịu khó, hy sinh vì chồng vì con… Đó là một người phụ nữ vô cùng tuyệt vời mang lại nhiều cảm xúc xót xa, đồng cảm của người đọc đối với số phận của người phụ nữ này.

Trong bài thơ có một người không được xây dựng một cách trực tiếp nhưng gián tiếp có mặt trong bài thơ đó chính là ông Tú là người chồng người đàn ông trong xã hội. Ông Tú đã thể hiện sự kính trọng biết ơn của mình dành cho vợ là vô cùng to lớn.

 


 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *