Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Bài làm

Hình ảnh quê hương trong tim mỗi người đều có một vị trí quan trọng và quê hương cũng chính là một trong những đề tài bất tận cho các văn nghệ sĩ. Góp cho mình một tiếng nói, một cảm xúc riêng thì nhà thơ Y Phương cũng đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước của mình trước những dòng tâm sự của con. Bài thơ “Nói với con” là bài thơ hay và hấp dẫn người đọc.

Nhà thơ Y Phương có hồn thơ mộc mạc mà sâu lắng, thâm trầm và lại còn vô cùng sâu sắc. Ta như có thể nhận thấy được chính đằng sau những cái giản dị ấy, ta bao giờ người ta cũng thấy một tâm hồn nóng rẫy cảm xúc. Hay nói một cách khác, hồn thơ Y Phương độc đáo và đại diện cho cái hồn, đại diện cho cái cốt cách dân tộc.

Bài thơ “Nói với con” mang đậm phong cách tác giả và được đánh giá chính là một trong những thi phẩm xuất sắc nhất nói về tình quê hương. Thi phẩm ra đời năm 1980 được trộn hòa từ tình cảm phụ tử, tình cảm gia đình và cả tình  yêu quê hương đất nước. Đọc bài thơ người ta dễ dàng nhận thấy được một người cha vĩ đại dành tặng cho đứa con bé bỏng của mình. Và đó cũng được coi là niềm hi vọng mong mỏi con khôn lớn lên người dạy con phải biết yêu quê hương và yêu cuộc sống, luôn biết tự hào về quê hương mình.

Tác giả Y Phương đã thể hiện được một chất thơ như cứ nhẹ nhàng, len lỏi trong lòng mỗi người, dấy lên biết bao nhiêu cảm xúc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Tác giả Y Phương cũng thật tài tình khi đã giúp ta hình dung sâu sắc hình ảnh một đứa trẻ đang chập chững tập đi. Và ta nhận thấy được một điều quan trọng hơn hết chính là xung quanh em luôn luôn có sự giúp đỡ, sự dìu dắt của cha mẹ. Thêm vào đó thì nhịp điệu, lời thơ khoan thai luôn luôn chậm rãi như nói về sự lớn lên từng ngày của con trong sự yêu thương vô bờ của bố mẹ.

Người đồng mình yêu lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

phan tich bai tho noi voi con cua y phuong - Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Không chỉ nhận được tình yêu của bố mẹ mà con còn nhận được tình yêu của những “Người đồng mình”. Thông qua câu cảm thán bộc lộ cảm xúc, niềm xúc động mãnh liệt vô cùng sâu sắc của người cha khi vỗ về đứa con của quê hương. Một giọng điệu thâm trầm mà sâu sắc đó cũng chính là cách nói của người đồng mình, người quê mình. Thông qua đây thì tiếng nói của người dân đồng bào miền núi, đặc biệt hơn nữa đó chính là dân tộc Tày luôn luôn gợi đến cho đối phương một sự gần gũi, gợi lại cho ta một sự trìu mến, thân thương. Bài thơ là một sự sáng tạo độc đáo, người cha như đang ru vỗ tâm hồn con những tình cảm về quê hương, về những con người hiền lành, phong tục tập quán,… để tạo dựng cho con một niềm tin đáng sống.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Không phải ngẫu nhiên mà Y Phương lại sử dụng các động từ “đan, cài, ken” trong khổ thơ. Lý do chính là chỉ những hành động mưu sinh của người lao động và còn thể hiện vào trong đó một sự tự hào của quê hương. Không chỉ dừng lại ở đó còn có cả mạch cảm xúc tâm tình của người cha dường như lại ngưng đọng ở hai hình ảnh đẹp đẽ chính là rừng cho hoa, và con đường cho những tâm lòng. Con lớn lến không chỉ nhờ sự đùm bọc của gia đình mà còn của quê hương và con hãy nhớ lấy, ghi lấy không được quên.

Y Phương như đã nhập tâm vào vai trò của người cha để tâm sự với con mình mà ta ngỡ như nhà thơ đang đối thoại với bạn đọc vậy. Tất cả hững lời vàng ngọc mà thấm thía cũng đã làm cho tâm hồn ta thêm trong sạch và phong phú hơn bao giờ hết. Qủa thực đó cũng chính là sức mạnh cảm hóa đặc biệt của văn chương trong đời sống tinh thần của con người chúng ta.

Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Người đồng mình thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Đoạn thơ thể hiện một sự chất chứa tấm lòng cũng như tình cảm yêu thương vô bờ bến. Hình ảnh được sử dụng thô sơ, mộc mạc tạo động lực giúp cho ta có thể vượt qua mọi khó khăn. Người cha dường như luôn mong muốn đứa con của mình biết đồng cảm, sẻ chia, biết yêu thương, gắn bó hơn với buôn làng hơn nữa. Con hãy học cách tự chủ bản thân, luôn luôn vững vàng trước sóng gió, cũng như những con người của quê hương chúng ta sẽ không bao giờ nhỏ bé.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương

Còn quê hương thì làm phong tục

Y Phương đã xây dựng ra một cách nói giàu hình ảnh, giàu sức liên tưởng và suy ngẫm thế nhưng vẫn toát lên chát mộc mạc trong cách nói của người miền núi. Hình ảnh của những con người quê hương bao đời nay luôn cần cù, luôn luôn biết chịu thương chịu khó, cũng đã tự mình xây đắp giá trị tinh thần, phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Con ơi tuy thô sơ da thịt

Lên đường

Không bao giờ nhỏ bé được

Nghe con.

Với cách nói ấy một lần nữa khẳng định sự chân chất mộc mạc, một sự giản dị của “người đồng mình”. Câu thúc giục “Lên đường” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ con đường đời, chỉ con đường đi tới tương lai, khi đó, con phải thật mạnh mẽ, vững vàng và nhắc nhớ con người chúng ta không được phép yếu mềm buông xuôi trước thách thức của cuộc đời.

Bài thơ “Nói với con” được kết hợp với mạch cảm xúc tự nhiên, nhẹ nhàng, không chỉ đơn thuần chính là những lời khuyên chân tình với con mình, đồng thời đó còn là lời nhắn nhủ với tất cả chúng ta về truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta đó là: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Minh Tân

Check Also

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh Bài làm Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *