Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Đề bài: Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Bài làm

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu – Nhà thơ Phan Bội Châu có tên khai sinh là Phan Văn San, và ông có lấy bút danh chính là Sào Nam. Tác giả Phan Bội Châu là người sinh gốc ở Nghệ An. Ông có tư tưởng yêu nước là người có tài có đức để lại nhiều bài thơ hay cho nền thi ca của nước nhà. Nhà thơ Phan Bội Châu luôn thể hiện sự nhiệt huyết luôn mong muốn có thể giúp dân tộc Việt Nam giành được độc lập tự do của nước nhà.

Trong năm 1904 nhà thơ Phan Bội Châu đã cùng với những người tri thức yêu nước gia nhập hội Duy Tân sau đó chừng một năm 1905 thì phong trào Đông Du đã đưa Phan Bội Châu sang đất nước Nhật Bản để học tập chuẩn bị lực lượng cho cách mạng nước ta sau này. Trước khi lên đường Phan Bội Châu đã viết lên bài thơ "Lưu biệt khi xuất dương" để nói lên ý chí nghị lực của mình.

Làm trai thì phải lạ ở trên đời,
Há để càn khôn tự chuyển dời.

Trong hai câu thơ mở đầu bài thơ "Lưu biệt khi xuất dương" thể hiện một ý chí lớn của người nam nhi khi được sinh ra trên đời. Thể hiện khát vọng của người nam nhi khi muốn được hòa mình vào lịch sử của dân tộc, mở ra một trang sử mới cho nước nhà. Mong ước của tác giả Phan Bội Châu là muốn giải phóng quê hương khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp.

Xem thêm:  Bình luận bài "Bài phát biểu đọc trước mộ Mác" của Ph. Ăng - ghen

phan tich bai tho xuat duong luu biet - Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Hai từ "làm trai" thể hiện một ý chí trung thực, hiên ngang của người nam nhi Phan Bội Châu không phải là người có tư tưởng cổ hủ lạc hậu, không hề là người trọng nam và coi thường phái nữ, mà một con người có khí khái  Những câu thơ thể hiện ước mơ lớn lao của người nam nhi muốn làm nên sự nghiệp lớn xoay chuyển càn khôn, mang tầm vóc lớn. 

Trong khoảng trăm năm cần có tớ,
Sau này muôn thuở, há không ai?

Trong hai câu thơ thứ ba, tư của bài thơ "Lưu biệt khi xuất dương" thể hiện một sự ra đi đầy anh dũng khí phách của một con người có ý chí muốn xoay chuyển càn khôn. Tác giả thể hiện một ý chí một cái tôi đặc biệt để đứng trước trời đất. Đây chính là một sự đề cao giá trị cá nhân, đề cao cái tôi một cách tự tin một sự khẳng định trách nhiệm sống có của mỗi người trong cuộc sống nhất là thanh niên, một đấng nam nhi cần phải có trách nhiệm với những vận mệnh của tổ quốc của dân tộc này. Câu thơ chính là những lời nói thể hiện những tâm thế ra đi vô cùng đanh thép đanh thép thể hiện tinh thần ý chí quyết tâm của mỗi con người trong cuộc sống.  Nhà thơ Phan Bội Châu chính là một người có tinh thần yêu nước, luôn muốn sống đúng với tinh thần một người nam nhi sống ở trên đời.

Xem thêm:  Phân tích hai nhân vật Việt và Chiến trong Những Đứa Con Trong Gia Đình để thấy vẻ đẹp tâm hồn của người dân Nam Bộ qua đó hiểu được lòng yêu nước căm thù giặc trong thời chống Mỹ.

Non sông đã chết sống thêm nhục,
Hiền thánh còn đâu, học cũng hoài

Hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Lưu biệt khi xuất dương" thể hiện những lời nói khẳng khái thể hiện một triết lý sống của một con người có tâm hồn lớn. Một nhà tri thức yêu nước, một người chiến sĩ. Trong hoàn cảnh nước nhà đang bị thực dân Pháp xâm lược, quê hương đất nước đang chịu cảnh binh biến phải chịu cảnh mất tự do phải làm nô lệ chịu nhiều áp bức bóc lột. những con người tri thức được học rộng tài cao mà không thể làm gì cho quê hương đất nước thì đó là một điều đau khổ nhục nhã.

Trong cảnh nước mất nhà tan nhân dân khắp nơi phải chịu kiếp no len thì những bậc thánh hiền học rộng đều cảm thấy xót xa, nhục nhã vì mình không làm được gì cho quê hương cho người dân khốn khổ của mình. Những câu thơ của Phan Bội Châu thể hiện một tấm lòng cao cả yêu nước của một con người luôn hướng trái tim mình tới bách tính, muôn dân.

Muốn vượt bể đông theo cánh gió,
Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi

Trong hai câu thơ kết thể hiện một quyết tâm ra đi, thể hiện một sức mạnh của người con trai. Trong hai câu thơ thể hiện một sự sôi sục của người anh hùng trước khi ra đi. Ý chí mạnh mẽ kiên cường, thể hiện ý chí của một người nam nhi, câu thơ thể hiện một ước mơ muốn vùng vẫy hướng ra biển lớn. Những hình ảnh kết thúc thể hiện một bài thơ vô cùng anh hùng, thể hiện khí khái của một con người trong thời đại mới cần phải thể hiện rõ ý chí của mình.

Xem thêm:  Phân tích bút pháp lãng mạn trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài thơ "Lưu biệt khi xuất dương" là một bài thơ có ý nghĩa vô cùng lớn lao động viên những con người tri thức trẻ trong xã hội luôn thể hiện một lối sống đẹp đẽ, thể hiện ý chí của những người thanh niên, mạnh mẽ sống trong thời đại nhiễu nhương nhưng không muốn trói buộc cuộc sống của mình bởi những thứ cổ hủ cũ kỹ. Bài thơ của Phan Bội Châu thể hiện tương tưởng của một nhà nho yêu nước những năm đầu thế kỷ 20. Nói lên nỗi khát khao của ông muốn cống hiến sức lực trí tuệ của mình cho công cuộc giải phóng dân tộc.
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *