Home / Bài văn mẫu hay lớp 10 / Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão – Nhà thơ Phạm Ngũ Lão là một nhà thơ nổi tiếng của thời nhà Trần. Đồng thời ông cũng là một vị tướng hiển hách và văn võ song toàn, được sinh ra trong thời mà hào khí Đông A vô cùng lừng lẫy.

Thời Trần cũng có nhiều người anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn, Hưng Đạo Vương đều là những vị tướng hiển hách khiến cho những người nam nhi sống trong thời đại này luôn lấy chí hướng của những người anh hùng là một mục tiêu sống trong cuộc đời.

Bài thơ  "Thuật Hoài" được dịch ra là Tỏ Lòng là một bài thơ hay của Phạm Ngũ Lão thể hiện tinh thần của nam nhi, đại trượng phu chí hướng luôn ở bốn phương muốn tạo nên sự nghiệp lớn lừng lẫy cho riêng mình trong con đường công danh sự nghiệp. Đặc biệt khi đất nước đang trong giai đoạn co giặc xâm lăng, thì người nam nhi cần phải phát huy vai trò của mình với đất nước.

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu
Tam quân tì hổ khí thôn ngưu
Nam nhi vị liễu công danh trái
Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu

(Múa giáo non sông trải mấy thu
Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu
Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu)

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài thơ được tác giả Phạm Ngũ Lão sáng tác tác trong hoàn cảnh đất nước ta đang có chiến tranh triều đình nhà trần là một triều đại có nhiều chiến công hiển hách làm nên một trang sử vang với nhiều chiến công vinh quang, lừng lẫy vì mấy lần chiến thắng quân Nguyên- Mông đều là những kể thù lớn mạnh của nước ta.

phan tich bai to long - Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Tác giả may mắn được sinh ra và trưởng thành trong giai đoạn đặc biệt của đất nước. Chính vì vậy tác giả luôn muốn phát huy tinh thần anh dũng hào hùng của dân tộc, muốn làm nam nhi thì phải lập được chí lớn trong cuộc sống. Thể hiện lòng tự hào dân tộc yêu nước mãnh liệt của tác giả. 

Bài thơ Tỏ Lòng được tác giả Phạm Ngũ Lão sáng tác bằng chữ hán thể hiện một phong cách thơ đường luật với niêm luật vô cùng lô gic thể hiện một hàm ý vô cùng xúc tích, và chặt chẽ. Xuyên suốt bài thơ thể hiện một giai điệu hào hùng, tự hào dân tộc, thể hiện ý chí nam nhi của những người lính muốn cống hiến thân mình cho quê hương đất nước. Thể hiện một hào khí Đông A vô cùng mạnh mẽ.

Với vũ khí trong tay, nhưng chàng trai của chúng ta xông pha chiến trường với tinh thần quả cảm, thể hiện một tâm thế hùng dũng, muốn làm nên nghiệp lớn, cùng với những người lính phá tan ý chí xâm lược của kẻ thù bảo vệ quê hương đất nước của mình.  Khí thế của những người lính tựa như có thể nuốt trôi cả một con trâu, tác giả đã lấy cái hữu hình để so sánh với cái vô hình tạo nên một câu thơ vô cùng độc đáo, thể hiện ý chí ngút trời của những người lính.

Xem thêm:  Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Trong hai câu thơ tứ tuyệt thể hiện một ý chí cô đọng, ngắn gọn xúc tích thể hiện một ý chí vô cùng quyết tâm của những người lính. Tác giả Phạm Ngũ Lão đã xây dựng một tượng đài vô cùng anh dũng thể hiện tinh thần anh dũng của đạo quân Sát Thát  trong đời nhà Trần anh dũng.

Tác giả cũng là một người tôn thờ lí tưởng trung quân ái quốc nên luôn hướng mình tới những ý chí của người nam nhi đầu đội trời hiên ngang, chân kiên cường đạp đất để có thể vang danh thiên cổ.

“Nam nhi vị liễu công danh trái
Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu

(Công danh nam tử còn vương nợ
Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu)

Trong hai câu thơ kết của bài thơ "Tỏ Lòng" tác giả Phạm Ngũ Lão đã mượn tích xưa trong "Tam quốc diễn nghĩa" để nói lên ước vọng công danh của mình. Công danh của tác giả không phải là công danh sự nghiệp bình thường mà là công danh báo đáp nợ nước thù nhà. Tác giả muốn lập được công lớn, đánh tan kẻ thù lưu danh thiên cổ về chiến công hiển hách của mình. Tác giả đã lấy lại điển tích xưa để nói lên nỗi lòng của mình tạo nên một đột phá trong bài thơ chuyển cảm xúc sang những câu thơ trữ tình,  sâu sắc hơn.

Bài thơ "Tỏ Lòng" của Phạm Ngũ Lão đã viết bài thơ với tấm lòng của một người nam nhi có ý chí, có chí hướng riêng của mình. Bài thơ này thể hiện khát khao hoài bão của một người nam nhi có tấm lòng yêu nước dũng cảm, thể hiện ông là một tấm gương cho con cháu phải noi theo bởi lối sống tích cực mạnh mẽ đáng ngưỡng mộ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

   Hạ Trang


 

Check Also

thivietvan img - Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *