Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

 Đề bài: Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

 Bài làm

Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu – Tình cảm đồng chí, đồng đội là một thứ tình cảm thiêng liêng gắn bó như những người thân trong một gia đình. Bài thơ "Đồng chí" được tác giả Chính Hữu viết nhưng năm sau chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947. Bài thơ viết lên bằng những cảm xúc vô cùng chân thành của tác giả Tố Hữu dành cho những người bạn người đồng đội đồng chí của mình. Nó chính là những lời tâm sự chân thành sâu sắc xuất phát từ trái tim tác giả Chính Hữu. Tình cảm gắn bó sẻ chia của những người lính có cùng chung một mục tiêu chiến đấu, có chung một kẻ thù. Họ cùng sát cánh bên nhau cùng vào sinh ra tử có nhau, đó là một tình cảm không gì có thể sánh được.

Bài thơ "Đồng chí" được tác giả Chính Hữu mở đầu bằng hai câu thơ nói lên xuất thân nghèo khổ nhiều cơ cực của những người lính của chúng ta:

Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Những người lính của Chính Hữu đều xuất thân từ những người nông dân những người có cuộc sống bần hàn, lam lũ họ ra đi từ những vùng quê khác nhau. Ở nơi đó họ sống một cuộc sống giản dị, nghèo khó nhưng luôn chân thành, mộc mạc và chất phác. 
Nhưng vì tiếng gọi của tổ quốc thiêng liêng những người nông dân không ngại ngần từ bỏ ruông nương người thân của mình xông pha tham gia kháng chiến bảo vệ quê hương đất nước, bảo vệ những người thân của mình.
Họ có chung một điểm xuất phát có chung một gốc gác đều là những người nông dân bình dị, nghèo khổ, nhưng anh dũng thật thà, ngay thẳng chất phác.

Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau,
Súng bên súng, đầu sát bên đầu,
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ.
Đồng chí!

Xem thêm:  Tóm tắt Truyện Lục Vân Tiên.

Trong những câu thơ này tác giả Chính Hữu đã nói lên tình cảm đồng đội đồng chí là như thế nào. Họ ra đi mang trong lòng một niềm tin, một sự quyết tâm sẽ chiến đấu hết mình để bảo vệ lãnh thổ bờ cỗi quê hương. Họ ra đi không hề có lời hẹn trước nào cả nhưng khi cùng tham gia kháng chiến cùng chung một mục tiêu một kẻ thù thì họ trở thành những người chung chí hướng. Những người lính của chúng ta cùng sát cánh bên nhau, cùng nhau sẻ chia những kỉ niệm vui buồn, những giây phút hiểm nguy sinh tử để làm nên những chiến thắng vẻ vang.

phan tich bai tho dong chi - Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Hình ảnh "súng bên súng" và "đầu sát đầu" thể hiện một bức tranh về tình đồng đội đồng chí vô cùng tươi đẹp. Họ cùng sát cánh bên nhau như những người thân thiết lâu năm, như một đôi tri kỷ. Họ sống với nhau cùng nhau chiến đấu lại với kẻ thù nguy hiểm cùng chung một ước mơ lý tưởng sống. Họ tuy hai mà như một, dù không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm, nhưng trên chiến trường sinh tử có thể họ ra đi cùng ngày cùng tháng cùng năm… Chính vì vậy, mỗi người đều sống hết mình yêu thương đồng đội đồng chí của mình như máu mủ ruột thịt. Không có tình cảm nào gắn bó, tình nghĩa hơn tình cảm đồng đội dành cho nhau. Người đồng đội cùng chung đơn vị cùng chiến hào cùng sát cánh bên mình trong những lúc hiểm nguy sinh tử. Những tình cảm thiêng liêng đó không từ ngữ nào có thể tả hết được.

Ruộng nương anh gửi bạn thân cày
Gian nhà không, mặc kệ gió lung lay
Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.

Những người nông dân của chúng ta từ bỏ người thân, ruộng nương của mình để ra đi lên đường khoác lên mình màu áo xanh của lính. Trong lòng họ có rất nhiều điều còn suy nghĩ còn chưa an tâm về quê hương, về người thân của mình nhưng họ vẫn luôn kiên cường trên con đường mình đã chọn. 

Xem thêm:  Trong bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, khổ thơ nào để lại trong em nhiều ấn tượng nhất? Viết đoạn văn nêu rõ lí do

Những người lính biết chấp nhận hi sinh những cái nhỏ hơn để bảo vệ những cái lớn hơn. Gia đình, nhà cửa, ruộng nương, điều gì cũng quan trọng với mỗi người nông dân, nhưng nếu như không bảo vệ được bờ cõi của tổ quốc thì mãi mãi những thứ kia cũng không bao giờ giữ được. Muốn bảo vệ được người thân, được ngôi nhà quê hương của mình thì chúng ta phải bảo vệ được Tổ quốc. Họ quyết tâm ra đi biến những điều không an tâm thành điều an tâm, biến những điều không nỡ thành những điều tự tin để họ kiên định vững bước trên con đường mình đã chọn. Họ ra đi dù trong lòng còn nhiều điều phải lo lắng trăn trở cho những người ở quê nhà. Nhưng đứng trước kẻ thù họ luôn chắc tay súng, như khi vững tay cày vậy. 

Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh
Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi.
Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay.

Những người lính khi tham gia chiến đấu phải vượt qua muôn vàn hiểm nguy gian khổ. Họ phải hành quân trong rừng Trường Sơn nơi rừng thiêng nước độc phải đối diện với những khó khăn về vật chất. Những trận sốt rét rừng luôn là nỗi ám ảnh với mỗi người lính của chúng ta. Cuộc sống quân ngũ nhiều gian khổ những lúc ốm đau mới thấy tình cảm đồng đội, đồng chí thiêng biết bao. Những người đồng đội chăm sóc cho nhau che chở cho nhau như những người thân trong một gia đình. Họ cùng trao cho nhau những hơi ấm của tình thân, chia sẻ cho nhau từng cái chăn, từng miếng lương khô, từng ngụm nước.

Xem thêm:  Kể về một chuyến về thăm quê 

Hình ảnh trong câu thơ cuối của đoạn thơ này, là một hình ảnh vô cùng tươi đẹp. Nó là một hình ảnh trữ tình lãng mạn nói lên tình cảm ấm áp, chân thành, sâu sắc của những người lính dành cho nhau trong chiến tranh gian khổ. Một hình ảnh khiến người đọc vô cùng nghẹn ngào cảm xúc rưng rưng lệ cảm thấy xót xa cho những đồng chí của chúng ta khi phải đối diện với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống chiến đấu. Nhưng nó lại là hình ảnh làm cho chúng ta cảm thấy ám áp trong lòng.

Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo.

Trong những câu thơ kết của bài thơ "Đồng chí" chính hữu đã sử dụng một hình ảnh vô cùng đẹp để kết cho bài thơ. Những người lính đứng bên nhau trong tư thế hiên ngang, anh dũng. Họ cùng nhau chờ giặc tới để trả thù chứ không hề sợ hãi hay long lắng.  Những người lính cùng nhau trò chuyện cùng nhau canh gác, làm nhiệm vụ thường ngày của mình. 

Hình ảnh "đầu súng trăng treo" là một hình ảnh vô cùng đẹp. Ánh trăng là biểu tượng của cái đẹp sự lãng mạn của một cuộc sống nên thơ thanh bình, còn đầu súng họng súng chính là biểu tượng của sự chết chóc. Nhưng khi hai thứ đó đứng cạnh bên nhau lại làm nên một hình ảnh vừa trữ tình vừa chân thực độc đáo làm nên một hình ảnh kết vô cùng đẹp trong bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu.

Bài thơ "Đồng chí" của tác giả Chính Hữu là một bài thơ hay kết hợp giữa biện pháp tả thực và lãng mạn làm nên sự thành công riêng cho tác phẩm. Hình ảnh người lính bộ đội cụ Hồ trong thơ Chính Hữu vừa giản dị vừa hiền lành chất phác mang tới cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc không thể nào quên được.
 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *