Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Đề bài: Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Bài làm

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Nhà thơ Huy Cận là một trong những nhà thơ nổi tiếng của phong trào thơ mới những năm 1930-1945 của văn đàn thi ca Việt Nam. Những tác phẩm của ông thường gắn liền với những hoạt động lao động, sản xuất của con người, hoặc thể hiện nỗi buồn tình yêu quê hương đất nước, thể hiện quan điểm sống, cái nhìn nhân sinh của tác giả trước nhân tình thế thái.  Ông đã để lại nhiều bài thơ hay tạo được tiếng vang trong lòng bạn đọc. Trong đó, bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" là một trong những bài thơ gây được những ấn tượng mạnh mẽ với bạn đọc.

Bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" lấy cảm hứng sáng tác khi ông đi thực tế lấy cảm hứng sáng tác ở tỉnh Quảng Ninh. Trước cảnh những người ngư dân nơi đây miệt mài trên biển khơi làm việc với tâm thế hăng say, thể hiện tinh thần làm chủ biển khơi, làm chủ thiên nhiên đất nước. Tác giả Huy Cận đã viết bài thơ này với sự quan sát tỉ mỉ của mình tạo nên những bức tranh về thiên nhiên và con người vô cùng tươi đẹp.

Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then, đêm sập cửa
Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Trong khổ thơ đầu tiên của bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" nhà thơ Huy Cận đã so sánh hình ảnh "mặt trời" tựa như một hòn lửa. Thể hiện một bầu trời đỏ rực trước khung cảnh hoàng hôn khi ánh nắng đang nhạt dần  Những con người ngư dân sau một ngày làm việc vô cùng cực nhọc đang náo nức say sưa mang những thành quả lao động của mình trở về. Một bức tranh cuộc sống, sinh hoạt lao động vô cùng mạnh mẽ tràn đầy nhiệt huyết tinh thần lao động vô cùng yêu đời làm cho bức tranh thiên nhiên và con người trở nên đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Những con sóng nhỏ xô bờ tựa nhưng như cánh cửa của đại dương mênh mang đang từ từ đóng mình lại trước màn đêm bao la. Trong câu thơ thứ hai này tác giả Huy Cận đã sử dụng biện pháp so sánh vô cùng độc đáo, làm cho câu thơ trở nên thú vị, sinh động hơn.

Xem thêm:  Phân tích giá trị biểu cảm của hai câu thơ sau: "Cha lại dắt con đi trên cát mịn /Ánh nắng chảy đầy vai." (Những cánh buồm - Hoàng Trung Thông)

 

doan thuyen danh ca - Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Trong không gian bao la mênh mang của biển khơi những người ngư dân hăng say vui vẻ làm công việc của mình bằng cả trái tim và sự nhiệt huyết khiến cho ai nhìn thấy cũng cảm thấy vô cùng phấn khích trước những con người yêu lao động yêu thiên nhiên. Những câu hát được vươn cao bay xa cùng những cánh buồn nó gió cùng nhau đi ra biển khơi chinh phục sóng giữ để mang thật nhiều tôm cá về cho mọi người.

Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng
Ra đậu dặm xa dò bụng biển
Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

Trong khổ thơ thứ hai của bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" tác giả Huy Cận đã hòa mình vào với khung cảnh ra khơi rộn ràng của đoàn thuyền đánh cá. Giữa biển khơi mênh mông như lòng mẹ sẽ cho con người thật nhiều tôm cá để con người chúng ta có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Biển khơi bao la cho ta sự sống cùng biết bao nhiêu ước mơ khát khao cháy bỏng. Từng câu thơ đều có sức gợi tả vô cùng mạnh mẽ. Tác giả Huy Cận đã viết những câu thơ vô cùng anh dũng tựa như một trận đánh mà trong đó con người đã bày binh bố trận vô cùng tinh tế tỉ mỉ để mang về một chiến thắng oai hùng, thu hoạch được nhiều tôm cá cho cuộc sống sung túc đủ đầy hơn.

Xem thêm:  Bài văn kể về kỉ niệm về người thầy (cô) hay nhất

Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng
Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông
Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.

Trong khổ thơ thứ ba của bài thơ "Đoàn Thuyền đánh cá" tác giả đã thể hiện lại một bức tranh con người đánh cá vô cùng nhuần nhuyễn, thành thục. Những người ngư dân tựa như những anh hùng trên biển cả họ quăng lưới bắt cá tựa như những võ sĩ múa giáo nơi chiến trường vậy.

Hình ảnh con người với một lưới cá nặng đầy. Trong mỗi lời hò khoan đều thể hiện một khí thế làm việc vô cùng hùng dũng những con người quả cảm luôn làm chủ cuộc sống, làm chủ biển khơi bao la. Trước bức tranh cuộc sống vô cùng mộc mạc giản dị nhưng lại cho người đọc những cảm xúc về sự sống mãnh liệt, khiến cho chúng ta thêm trân trọng những gì mà bà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Tác giả Huy Cận đã vẽ lên một bức tranh lao động tuyệt đẹp trong đó những người ngư dân tựa như nghệ sĩ họ đang đứng giữa biển và biểu diễn những bài biểu diễn của cuộc đời mình.

Câu hát căng buồm với gió khơi
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

Trong những câu thơ cuối cùng của bài "Đoàn thuyền đánh cá" tác giả Huy Cận đã tái hiện lại khung cảnh đoàn ngư dân trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi giữa biển khơi. Những con người này trở về trong tâm trạng vui vẻ hoan ca vì những gì họ đạt được là một thuyền đầy tôm cá. Nó xứng đáng với thành quả lao động mà họ đã bỏ ra suốt một ngày dài vất vả mệt nhọc.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Hình ảnh những đoàn thuyền đánh cá chạy băng băng giữa biển khơi trở về thể hiện một sức sống mạnh mẽ, quyết liệt của con người. Đồng thời nó cũng khẳng định việc con người luôn làm chủ thiên nhiên làm chủ biển khơi bao la rộng lớn. Những người ngư dân đã làm việc với tinh thần yêu nước một tinh thần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh hơn. Họ đã mang sức lực trí tuệ của mình ra để cống hiến cho nước nhà trong những ngày tháng hòa bình. Nếu như trong thời chiến việc mỗi con người chúng ta ra chiến trường tiêu diệt kẻ thù là một việc làm quan trọng thì thời bình nhiệm vụ của mỗi người dân là xây dựng quê hương đất nước mình giàu mạnh đó là một việc làm quan trọng, hữu ích.

Bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của nhà thơ Huy Cận đã để lại cho chúng ta một bức tranh lao động vô cùng tươi đẹp. Thông qua bài thơ ta thêm yêu con người và nhiều mảnh đất trên quê hương Việt Nam
 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *