Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Đề bài: Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Bài làm

Phân tích bài thơ Đây thôn vĩ dạ của Hàn Mặc Tử – Nhà thơ Hàn Mạc Tử là một nhà thơ có tâm hồn lãng mạn, luôn dạt dào cảm xúc tình cảm yêu thương. Mỗi bài thơ của tác giả đều là một nỗi niềm tác giả gửi gắm tới những người đọc của mình.

Bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ"  là bài thơ vô cùng đặc sắc của nhà thơ, thể hiện một tình cảm thiết tha một nỗi buồn man mác gợi tả nét đẹp u buồn giữa cảnh thiên nhiên đồng cảm cùng lòng người. Mở đầu bài thơ tác giả đã đặt một câu hỏi tựa như lời trách móc của mình với người khách phương xa, trữ tình hoặc chính là một lời hỏi mà tác giả muốn tự mình hỏi mình là đã lâu rồi sao anh không về lại chốn xưa.

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Chỉ một câu hỏi nhưng lại thể hiện một nỗi niềm chứa chan biết bao yêu thương mong đợi chờ mong. Những câu thơ gợi lên những nỗi niềm trách móc có ý hờn giận của người con gái với người bạn cũ của mình, thể hiện một tình cảm ấm áp mặn mà của những người dân thôn Vĩ Dạ.

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

Trong những câu thơ này thôn Vĩ Dạ hiện lên vô cùng tinh tế, tươi đẹp với những hàng cau thẳng tắp vươn mình trong nắng ấm, thể hiện một dáng đứng hiên ngang trước sóng gió và bão giông. Những tia nắng ấm mang tới bức tranh thiên nhiên của thôn Vĩ Dạ một sức sống mới tràn đầy năng lượng, với những hàng cây xanh mướt mơn mởn sự sống, và tất cả đều được những tia nắng ấm ngập tràn sưởi ấm.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Hình ảnh con người hiện lên trong khổ thơ này cũng gợi lên cho người đọc những nét suy tư về  một con hiền hậu với những nét mộc mạc giản dị, thể hiện một con người lao động hiền lành chất phác. Nắng xuân chính là màu nắng mới thể hiện một sức sống khát khao của tình yêu của tuổi trẻ. Một năm mới với những sức  sống ước mơ mới nồng nàn. Những tia nắng xuyên qua làm cho cả bức tranh sáng bừng sức sống.

Gió theo lối gió mây đường mây  

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó  

Có chở trăng về kịp tối nay ?      

Trong khổ thơ này thể hiện một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp sống động, nhưng đây là một bức tranh thiên nhiên mang lại nỗi buồn man mác. Nhưng thể hiện một bức tranh vô cùng đặc sắc thể hiện cái nhìn tinh tế sự quan sát tỉ mỉ của tác giả Hàm Mặc Tử.
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

phan tich day thon vi da - Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Dòng sông Hương chính là một dòng sông đẹp những bông hoa bắp thể hiện màu sắc buồn ảm đạm giống như màu của làn khói. Thể hiện một tâm hồn vô cùng hoang lạnh của tác giả khi nhìn thấy cảnh vật thiên nhiên nơi đây gợi lên một cảm giác buồn hiu quạnh, lặng lẽ, cô đơn. Khi con người buồn bã thì nhìn đâu cũng cảm thấy buồn chán và không thể nào mang màu sắc tươi vui được. Tâm trạng của nhà thơ Hàn Mặc Tử lúc này thể hiện một sự bế tắc trước cuộc sống một màu u ám, ảm đạm trước nỗi đau bệnh tật, và nỗi buồn khi tình duyên của mình bị dang dở.

Xem thêm:  “Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” (Phơ-rang-cơ-lanh). Anh (chị) suy nghĩ gì về ý kiến trên

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?      

Trong câu thơ này thể hiện sự mong chờ khắc khoải của tác giả trước cảnh vật thiên nhiên, thể hiện sự đợi chờ của tác giả khi nhìn xung quanh bốn bề lặng lẽ. Tác giả Hàn Mặc Tử mong chờ người xưa sẽ quay về đây thăm lại nơi xưa, nhưng mọi thứ trên sông như lung linh, gợi lên một sự huyền ảo nửa thực nửa hư khiến cho tâm trạng tác giả nặng trĩu không biết mình đang mơ hay tỉnh.

Mơ khách đường xa, khách đường xa

Áo trắng quá nhìn không ra          

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh         

Ai biết tình ai có đậm đà ?                 

Trong những câu thơ này thể hiện một tâm trạng khát khao được yêu thương vô cùng mãnh liệt của tác giả. Hàn Mặc Tử đã gửi tất cả những nỗi niềm của mình vào những trang thơ mà ông viết, mỗi câu thơ như được rút ra từ trong gan ruột của mình. Trước màu trắng của người con gái khiến cho tác giả ngây ngất, cảm nhận sự cao quý trong trắng của người yêu.

Trong câu thơ thể hiện một bức tranh huyền ảo thể hiện tâm trạng mong nhớ, chờ đợi của người con trai với người con gái mình yêu thương. Nhưng tất cả đều gợi lên những nỗi niềm nghi hoặc, một câu hỏi nghi ngờ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?        

Câu hỏi "Ai biết tình ai có đậm đà?" như nói rõ tấm lòng của tác giả lo lắng tuyệt vọng cho hạnh phúc tình duyên của mình. Thể hiện một tâm trạng buồn phiền sự thất vọng của một trái tim thèm khát yêu thương nhưng lại được đáp lại bằng sự thờ ơ lạnh nhạt. Một tình yêu không trọn vẹn, tròn đầy. 

Trong cả bài thơ thể hiện nỗi buồn cô đơn, sự chờ mong khắc khoải của tác giả Hàm Mặc Tử với người con gái của mình, thể hiện sự mong nhớ khát khao gặp lại, nhưng đáp lại tình cảm của ông chỉ là một cảnh sông nước mênh mông vô định, thể hiện nỗi cô đơn hiu hắt mà thôi.

Bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" là một bức tranh đẹp về phong cảnh thiên nhiên ở xứ Huế mộng mơ mang lại cho người đọc rất nhiều ấn tượng khó quên về một nơi vốn là cố đô của nước ta từ xưa. Một nơi vốn nổi tiếng với dòng sông Hương đẹp dịu dàng êm đềm.Những lời thơ làm lay động lòng người gợi cho người đọc biết bao cảm xúc bồi hồi xao xuyến, về một nỗi buồn không thể gọi thành tên.

Hạ Trang
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *