Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Đề bài: Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Bài làm

Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa ĐiềmBài thơ "Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm trích chương thứ V của "Trường ca mặt đường khát vọng" thể hiện một đất nước trải qua nhiều năm tháng đau thương chiến tranh gian khổ. Chúng ta sẽ nhìn thấy một đất nước có trong từng hình ảnh nhỏ bé giản dị nhất. Một "Đất nước" sinh ra trưởng thành theo năm tháng trải qua nhiều sóng gió thác ghềnh nhưng vẫn luôn kiên cường tái sinh và vùng lên lớn mạnh một cách mạnh mẽ nhất. Đó chính là một "Đất nước" rất riêng trong thơ của Nguyễn Khoa Điềm.

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm nhìn thấy đất nước từ nhiều khía cạnh khác nhau, từ những thăng trầm của lịch sử dân tộc. Đất nước là hai từ vừa gần gũi vừa thiêng liêng, nhưng nó lại thể hiện biết bao nhiêu cảm xúc. Bài thơ "Đất nước" được tác giả Nguyễn Khoa Điềm mở đầu vô cùng nhẹ nhàng tinh tế, mở ra một đất nước từ khi mới sơ khai.
Khi ta lớn lên đất nước đã có rồi

Đất nước có trong những cái ngày xửa
Ngày xưa mẹ thường hay kể
Đất nước bắt đầu bằng miếng trầu bây giờ bà ăn
Đất nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre đánh giặc.

Hình ảnh đất nước trong bài thơ này thật sự vô cùng gần gũi giản dị mang những hình ảnh gắn bó với người dân Việt Nam để xây dựng nên hình ảnh của đất nước trong mỗi chúng ta. Đó chính sự tài tình của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả sử dụng giọng thơ nhẹ nhàng ngọt ngào thể hiện cảm xúc thiêng liêng trước hình ảnh của quê hương đất nước mình. 

 

dat nuoc nguyen khoa diem - Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Trong giọng thơ của mình tác giả Nguyễn Khoa Điềm thể hiện sự thông minh  khi gắn liền đất nước với rất nhiều những hình ảnh giàu cảm xúc gắn bó với người dân Việt Nam chúng ta qua hàng nghìn năm. Đất nước của chúng ta là một nước nông nghiệp người dân vốn chân chất, thật thà luôn sống ngay thẳng tình nghĩa. Chính vì vậy trong mỗi bài thơ của mình tác giả Nguyễn Khoa Điềm thường sử dụng những điển tích riêng những sự việc gắn bó.

Xem thêm:  Môi trường sống của trái đất phụ thuộc vào chính con người mình

Cái kẻo cái cột thành tên
Hạt gạo phải một nắng hai sương xay giã dần sàng
Đất nước có từ ngày đó

Trong câu thơ này thể hiện "Đất nước" với những phương tiện sản xuất gắn bó gần gũi với người nông dân Việt Nam , gắn bó với lịch sử của dân tộc chúng ta . Một đất nước bình dị, mộc mạc như những câu ca dao từ thủa ra xưa. Tác giả  Nguyễn Khoa Điềm đã đưa người đọc đi hết từ những cảm xúc này tới những cảm xúc khác, khiến cho chúng ta cảm nhận được sự thiêng liêng của đất nước gắn bó trong từng hơi thở của mỗi người chúng ta.

Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất nước là nơi ta hò hẹn
Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

Hình ảnh đất nước không chỉ tồn tại trong những giá trị văn hóa, trong những phong tục của người dân lao động Việt Nam mà nó còn có trong tình yêu trai gái tình yêu lứa đôi của mỗi chúng ta. Đất nước có trong trái tim đỏ máu mà anh và em đang truyền nhau những rung động đầu đời. Tác giả Nguyễn Khoa Điềm vô cùng xuất sắc khi lồng ghép đất và nước vào những hình ảnh hẹn hò trong tình yêu nam nữ.

Hình ảnh đất nước được khắc họa theo chiều dài của lịch sử dân tộc và theo nền văn hóa của nước ta. Trong đó có những con người luôn đi tìm kiếm tình yêu trong hình bóng quê hương đất nước của mình. Một đất nước được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử tồn tại trong những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà mỗi chúng ta thường nghe trong những câu chuyện cổ tích khi còn thơ dại. Mỗi sự tích trong thơ đều cho chúng ta thấy một chân lý sống vô cùng cao đẹp, một truyền thống đạo đức mà mỗi người dân chúng ta đã giữ gìn hàng nghìn năm nay làm nên cốt cách của người dân nước ta.

Xem thêm:  Em sẽ đáp lời như thế nào khi được nhờ giúp những công việc sau

Những ai đã khuất
Những ai bây giờ
Yêu nhau và sinh con đẻ cái
Gánh vác phần người đi trước để lại
Dặn dò con cháu chuyện mai sau
Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần đất nước

Trong quá trình ra đời và trưởng thành phát triển của mình, đất nước chúng ta đã có một bề dày lịch sử văn hóa. Nhiều người con của đất nước đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước, bảo vệ bờ cõi quê hương. Chính vì vậy, những người thế hệ kế tiếp luôn phải giữ gìn phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã vô cùng xuất sắc tinh tế khi xây dựng hình ảnh đất nước với nhiều khía cạnh khác nhau từ những cuộc sống đời thường, tới chiều dài lịch sử, từ không gian thời gian, cho tới những thói quen, nếp sống, nếp nghĩ của mỗi người dân chúng ta đều mang dáng  vẻ hình hài đất nước.

Đất nước đã trở thành một phần máu thịt ăn sâu vào trong tâm trí suy nghĩ, vào trong những hành động cách sống của mỗi chúng ta. Mỗi con người sống ở trên đất nước luôn phải có tinh thần giữ gìn bảo vệ những thành tựu mà cha ông ta đi trước đã gây dựng được. Phải có trách nhiệm đưa đất nước của mình vươn cao bay xa hơn nữa.

Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi
Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha
Ôi đất nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc đời đã hóa núi sông ta
Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra đất nước

Trong những câu thơ tiếp theo này tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã nêu lên một quan niệm khá tinh tế, giàu tính nhân văn cao đẹp, thể hiện một cái nhìn nhân sinh vô cùng cao quý của tác giả. Đó là mỗi người dân chúng ta hôm nay đang thừa hưởng những thành quả từ mồ hôi, xương máu của những người đi trước. Những con người không ngần ngại hi sinh thân mình để hóa thân cho đất nước chúng ta được nên dáng nên hình. Những con người dù sự hy sinh của họ không ai nhớ, không có danh hiệu, nhưng họ đã cống hiến hết mình cho đất nước. Nhờ những con người như vậy mà đất nước của chúng ta mới phát triển mạnh mẽ và trường tồn theo thời gian.

Xem thêm:  “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động". Ý kiến trên của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì về việc tu dưỡng và học tập của bản thân

Mỗi chúng ta cần phải biết ơn tôn kính những con người không tên không tuổi đó. Những con người vì bảo vệ những nắm đất của quê hương đất nước mà không ngại hy sinh thân mình. Những người đó dù họ không còn tồn tại nữa những gì họ đã làm vẫn còn tồn tại mãi trong trái tim của những người còn sống và trong những năm đất quê hương đất nước. Máu của họ đã hóa thành từng cành cây ngọn cỏ trên quê hương Việt Nam chúng ta.

Đất nước này là đất nước của nhân dân
Đất nước của nhân dân, đất nước của ca dao thần thoại.

Trong hai câu thơ cuối của bài thơ "Đất nước" tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã khẳng định một chân lí ngàn đời đó là đất nước của chúng ta là đất nước của mỗi người dân. Những người dân thật sự làm chủ đất nước.  Một đất nước sinh ra trưởng thành tựa như những thần thoại, với những chiến công lừng lẫy oai hùng. Một đất nước với bề dày lịch sử truyền thống vẻ vang. Thật tự  hào biết bao

Bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm là một bài thơ hay vô cùng thấu tình đạt lý khi tác giả đã đồng bộ hóa đất nước vào trong cuộc sống giản dị, trong đời sống văn hóa, trong thói quen của mỗi người dân. Với những lời thơ giản dị, mộc mạc nhưng lại vô cùng sâu sắc ý nghĩa bài thơ "Đất nước" luôn có những vị trí riêng của nó trong lòng bạn đọc.

Check Also

7128 1494911290046 1013 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *