Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Bài làm

Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh – Tác giả Hồ Chí Minh là một nhà thơ đồng thời ông cũng là nhà cách mạng lỗi lạc của nước Việt Nam chúng ta. Một vị anh hùng của cả dân tộc Việt Nam. Trong cuộc đời sáng tác của mình tác giả Hồ Chí Minh đã sáng tác rất nhiều bài thơ hay thể tình cảm yêu quê hương đất nước sâu sắc của mình. Trong đó, bài thơ Mộ – Chiều Tối là một bài thơ được trích trong tập thơ "Nhật kí trong tù" được tác giả viết trong những tháng bị bắt giam tại nhà tù của chế độ Tưởng Giới Thạch Trung Quốc.

Bài thơ "Chiều Tối" là một cảm xúc ghi lại những gì tác giả cảm nhận được sau một ngày bị áp giải mệt mỏi từ nhà tù này tới nhà tù khác. Cảm hướng xuyên suốt của bài thơ là bức tranh thiên nhiên tươi đẹp nhưng hoang sợ lạnh lẽo đối lập với bức tranh con người làm việc hăng say tràn đầy sức sống và nhiệt huyết.

Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ
Cô vân mạn mạn độ thiên không
Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng.

Trong hai câu thơ đầu thể hiện một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp nhưng hiện hữu đâu đó là một nỗi buồn hiu hắt. Một nỗi buồn man mác, của nhà thơ khi chịu cảnh tù đày mất tự do và chịu cảnh áp giải sau một ngày vô cùng mệt mỏi, chân tay bị gông cùm xiềng xích.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Tầng mây trôi nhẹ giữa tầng không

Những chú chim sau một ngày mải miết kiếm tìm thức ăn mưu sinh giữa cuộc đời cuối cùng khi màn đêm buông xuống những chú chim bắt đầu bay về tổ ấm của mình, tìm một chốn bình yên để nghỉ ngơi. Phải chăng tâm trạng của tác giả lúc này cũng cần một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi sau một ngày bị áp giải nhiều mệt nhọc.

phan tich bai tho chieu toi  - Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Hình ảnh những đám mây nhẹ nhàng lững lờ trôi trên bầu trời mênh mông vô định, thể hiện một bức tranh thiên nhiên vô cùng tinh tế sống động nhưng cũng có nhiều nỗi buồn. Chỉ thông qua hai câu thơ nhưng tác giả Hồ Chí Minh cũng đã phác họa thành công một bức tranh thiên nhiên vô cùng sinh động cảnh chiều tà, và thể hiện nỗi buồn của tác giả.

Cô em xóm núi xây ngôi tối
Xay hết lò than đã rực hồng

Trong hai câu thơ tiếp theo thể hiện một bức tranh con người đang làm việc miệt mài hăng say, quên cả thời gian. Những giọt mồ hôi của cô gái thể hiện cô làm việc nhiệt tình không chú ý tới xung quanh thời gian đã tối.

Bức tranh lò than hồng làm cho bài thơ trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Hình ảnh lò than hồng làm cho cả bài thơ trở nên sáng bừng và ấm áp hơn bao giờ hết. Chỉ bằng một nét vẽ giản dị nhưng tinh tế tác giả Hồ Chí Minh đã làm cho bài thơ chuyển động theo một chiều hướng khác trở nên tràn đầy sức sống.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Bài thơ "Chiều Tối" được tác giả sáng tác theo phong cách vừa hiện đại vừa cổ điển, những gam màu có nhiều dấu ấn thể hiện phong cách của nhà thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ "Chiều Tối" là một bài thơ hay trong tập thơ "Nhật kí trong tù để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Thông qua bài thơ ta thấy được tác giả Hồ Chí Minh là một người kiên cường anh dũng dù trong hoàn cảnh nào cũng không nao núng, tác giả vẫn luôn hiên ngang vững vàng, thể hiện một tinh thần sống mãnh liệt, không ngại khó ngại khổ của một nhà lãnh đạo lớn của dân tộc Việt Nam.

Hạ Trang
 

Check Also

nu sinhuyen 20181115 040141 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *