Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Đề bài: Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Bài làm

Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến – Trong bốn mùa của một năm Xuân – Hạ – Thu – Đông. Mùa thu thường là mùa mà con người ta yêu mến nhất bởi không khí mùa thu mang tới cảm giác khoan khoái, dịu dàng tựa như nàng thiếu nữa mới bước vào thời kỳ biết vấn vương khiến lòng người say đắm. Do vậy, mùa thu cũng là nguồn cảm hứng được nhiều người lấy làm nguồn cảm hứng, là đề tài sáng tác của nhiều nhà văn nhà thơ để lại nhiều tác phẩm xuất sắc cho nền văn học Việt Nam.

Bài thơ "Câu cá mùa thu" (Thu Điếu) là một bài thơ vô cùng thành công xuất sắc  của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Bài thơ đã vẽ lên một bức tranh mùa thu vô cùng tươi đẹp ở những vùng thôn quê Việt Nam. Một bức tranh sơn thủy hữu tình là rộn ràng lòng người để lại ấn tượng khó phai trong lòng bạn đọc. Bài thơ "Câu cá mùa thu" được lấy trong chùm ba bài thơ được tác giả Nguyễn Khuyến viết về mùa thu bao gồm Thu ẩn, Thu vịnh, và Thu điếu. Mỗi bài thơ thể hiện một cá tính nét đẹp riêng. Nhưng tựu chung đều toát lên cảm xúc thanh nhàn, thảnh thơi của Nguyễn Khuyến khi lui về sống cảnh nông dân nhàn hạn, rời xa quan trường thị phi khó phân tranh.

Xem thêm:  “Lên đường là phương tiện duy nhất để tới nơi” (Pôn Moran)

phan tich bai cau ca mua thu - Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Bài thơ "Câu cá mùa thu" được tác giả Nguyễn Khuyến viết theo thể thơ quen thuộc đó là thể thơ thất ngôn bát cú với những lời lẽ tinh tế, giản dị gần gũi với đời sống thường ngày của người nông dân. Bài thơ đã cho ta thấy một không gian thơ vô cùng mênh mang, xanh ngắt, trữ tình lãng mạn.

"Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo"

Trong khung cảnh mùa thu vô cùng thanh tĩnh, yên bình mọi thứ hiện lên vô cùng nhẹ nhàng sâu lắng. Một mặt nước mùa thu phẳng lặng, nguồn nước trong veo tinh khiết có thể nhìn thấy cả những con cá tung tăng bơi lượn dưới đáy ao.

Trong một bầu trời trong xanh mênh mang, có một ông cụ ngồi trên chiếc thuyền nho nhỏ của mình ung dung tự tại để câu những chú cá trong hồ. Một bức tranh thu vô cùng bình yên, khiến cho người đọc cảm thấy vô cùng thích thú bởi sự nhẹ nhàng, thoát tục trong bài thơ này. Mặc dù hình ảnh một chiếc thuyền câu nhỏ bé trên mặt hồ nhưng không hề gợi lên vẻ cô đơn lạnh lẽo  chút nào, mà nó chỉ gợi lên một cuộc sống bình yên thư thái mà thôi. Một cuộc sống thanh nhàn, với thú vui tao nhã của một con người không còn vương vấn gì chốn quan trường lao xao ngoài kia. Tác giả Nguyễn Khuyến đã hoàn toàn không nghĩ tới chức quyền, địa vị tiền hô hậu ủng, mà ông chỉ thích sống thanh bạch vui với những thú vui nhẹ nhàng của đời mình.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật trong Tự tình (bài II)

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí
Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo

Trong hai câu tiếp theo của bài thơ "Câu cá mùa thu" thể hiện những cơn gió làm cho mặt nước lay động nhẹ nhàng, tác giả Nguyễn Khuyến tinh tế khi lấy cái động để biểu thị cái tĩnh. Những cơn gió heo may se se lạnh thổi qua nó làm cho bức tranh mùa thu trở nên lay động, những chiếc lá khẽ đu đưa trên cây rụng xuống rồi chạm vào mặt nước mùa thu làm cho cảnh vật đang vô cùng tĩnh lặng cũng trở nên rung chuyển theo. Hình ảnh một chiếc lá vàng đung đưa theo gió khẽ thổi qua trước mắt tác giả khiến cho toàn bộ những vần thơ trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Tác giả Nguyễn Khuyến sử dụng chữ "vèo" thể hiện một chi tiết tinh tế đắt giá vô cùng.

Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo

Trong bức tranh mùa thu bầu trời mênh mang sâu rộng, trong xanh và cao vời vợi, khiến cho cảnh vật xung quanh tác giả cũng trở nên tươi đẹp lung linh huyền ảo hơn bao giờ hết.  Trong bức tranh mùa thu đó hình ảnh con người xuất hiện vô cùng ít chỉ có một mình tác giả với một trời thiên nhiên tuyệt đẹp nhưng vô cùng yên ắng.  Trong những ngõ vắng cũng không có sự xuất hiện của những con người. Có lẽ mọi người đang bận rộn công việc ở một nơi nào đó nên trong bức tranh mùa thu của Nguyễn Khuyến không có nhiều sự góp mặt của con người.

Xem thêm:  Anh (chị) suy nghĩ gì về việc “chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới”?

Tựa gối ôm cần lâu chẳng được
Cá đâu đớp động dưới chân bèo

Tác giả Nguyễn Khuyến ngồi câu cá trong phong thái tự do tự tại. Một tác phong vô cùng điềm tĩnh ung dung. Ông hoàn toàn hòa mình với thiên nhiên cảm giác vô cùng thanh tĩnh, bình yên, và ông cảm thấy hạnh phúc với sự bình yên của mình. Những chú cá hiện lên làm cho khung cảnh thiên nhiên trong bài "Câu cá mùa thu" trở nên sinh động hơn những chú cá tinh nghịch ăn mồi dưới những lớp bèo, khiến cho mặt hồ lăn tăn gợn sóng.

Bài thơ "Câu cá mùa thu" của tác giả Nguyễn Khuyến được tác giả phác họa bằng những nét vẽ giản dị, gần gũi với người đọc. Hình ảnh tác giả ung dung tự tại ngồi trên chiếc thuyền nhỏ để câu cá khiến cho nhiều người phải mơ ước một cuộc sống thanh nhàn như vậy. Thông qua bài thơ ta thấy được vẻ đẹp thiên nhiên của những làng quê Việt Nam vô cùng tươi đẹp, thanh tĩnh, thơ mộng, khiến chúng ta thêm yêu quê hương mình biết bao.

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *