Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Đề bài: Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi – Nhà thơ Nguyễn Trãi là một con người đa tài, ông không chỉ giỏi văn thơ mà còn giỏi tài binh lược, là một người có học thức uyên. Bài thơ "Cảnh ngày hè" là một bài thơ vô cùng đặc sắc nói lên phong cảnh thiên nhiên hữu tình của vùng nông thôn Việt Nam đồng thời thể hiện thêm tình cảm nỗi niềm tâm sự riêng của tác giả Nguyễn Trãi.

Bài thơ "Cảnh ngày hè" được tác giả Nguyễn Trãi sáng tác trong giai đoạn ông cáo quan về ở ẩn tại Côn Sơn. Tác giả Nguyễn Trãi đã lựa chọn cho mình một con đường đi riêng, không bị gò ép ở chốn quan trường nhiều thói xu nịnh, bon chen khiến cho lòng người mất dần đi những cảm xúc tốt đẹp của mình. Một trong những thú vui của tác giả Nguyễn Trãi khi cáo quan về ở ẩn thường là sáng tác những bài thơ để khuây khỏa nỗi lòng. Tác giả Nguyễn Trãi đã vẽ lên một bức tranh mùa hè vô cùng tươi đẹp với những nét đặc trưng riêng.

“Rồi hóng mát thuở ngày trường”

Câu thơ mở đầu thể hiện cho tâm trạng an nhàn, thảnh thơi của tác giả Nguyễn Trãi khi quyết định cáo quan về ở ẩn. Từ "Rồi" được tác giả thể hiện một tư thế ung dung vô cùng thảnh thơi, không còn phải lo lắng những chuyện triều chính. Những chuyện thế sự mệt mỏi ở chốn quan trường nhiều kẻ gian dối, xảo quyệt. Những con người luôn tìm cách hãm hại người khác để thăng quan tiến chức nhằm trục lợi cho riêng mình. Đây là khoảng thời gian sau khi mà tác giả Nguyễn Trãi đã hoàn thành xong việc quân cơ trở về là một người nông dân áo vải, trở lại được sống cuộc sống giản dị của chính mình. Tác giả giờ đây có nhiều thời gian được hòa mình với thiên nhiên, được hưởng một thú vui tao nhã của những người nông dân làm vườn dù mệt mỏi về thể xác một chút nhưng tâm hồn luôn thanh tịnh thảnh thơi.

Xem thêm:  Đại thi hào Nguyễn Du đã từng tâm sự: Thôn ca sơ học tang ma ngữ (Học được tiếng nói của người trồng dâu, trồng gai). Hãy minh họa bằng các đoạn trích đã học trong Truyện Kiều

 

phan tich canh ngay he - Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Trong những câu thư này thể hiện một bức tranh phong cảnh thanh thịnh thể hiện một nhà thơ Nguyễn Trãi ngồi thảnh thơi hóng mát những ngày hè. Nhưng đồng thời nói cũng phản ánh một xã hội nhiều rối ren bế tắc lúc bây giờ, khi mà quan lại xuống cấp về mặt đạo đức thi nhau xu ninh bề trên tranh giành bổng lộc về mình. Mà một nhân tài như Nguyễn Trãi lại sống thanh nhàn thảnh thơi thì đó chính là một điều vô cùng chua xót cho xã hội thời đó.

 “Hòe lục đùn đùn tán rợp giương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”.

Loading...

Bức tranh thiên nhiên mùa hè qua cách biểu cảm của Nguyễn Trãi vô cùng sinh động thể hiện một bức tranh vô cùng tươi đẹp có hoa lựu đỏ, có những hồ hoa sen thơm ngát tất cả đều gợi lên một sức sống vô cùng mãnh liệt. Một bức tranh mùa hè làm say đắm lòng người đọc.

Nguyễn Trãi đã phác họa lên bức tranh "Cảnh ngày hè" với những nét vẽ rất riêng của mình. Một màu sắc tươi mới, với những ngôn từ thông minh sắc sảo làm cho bài thơ trở nên có sức sống hơn bao giờ hết. Hình ảnh những bông hoa rợp bóng mát với màu xanh, màu đỏ, mùi hương thơm lan tỏa khắp nơi khiến cho bức tranh mùa hè thật nên thơ trữ tình lãng mạn. Nhà thơ Nguyễn Trãi đã vô cùng tinh tế khi lựa chọn những cổ để xen lẫn vào bài thơ của mình làm nên sự trang trọng lịch thiệp cho bài thơ như "Hồng liên". Mùi thơm tao nhã của hoa sen đã làm cho cảnh vật xung quanh trở nên thanh tịnh thơm ngát hơn bao giờ hết.

 “Lao xao chợ cá làng ngư phủ
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”.

Trong hai câu thơ này tác giả Nguyễn Trãi muốn nhắc lại quá khứ muốn tái hiện lại khung cảnh chợ của những người ngư phủ vui vẻ, thanh bình, chợ chính là nơi mà mỗi người dân thường buôn bán rồi là nơi trao đổi hàng hóa thể hiện sự sung túc thái bình của một đất nước đang hưng thịnh. Nhưng chợ đã xa thể hiện một kỉ niệm xưa cũ, thể hiện rằng đất nước không còn được thái bình, thịnh trị nữa những người dân không còn được hưởng những niềm vui của những phiên chợ. Chợ cá lao xao thể hiện một hình ảnh sung túc của những người dân với những nét vẽ tinh tế của nhà thơ Nguyễn Trãi làm cho bức tranh thôn quê trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết. Chợ cá kia đang đông vui nhộn nhịp như vậy nhưng nay chỉ còn trong những kí ức của mỗi người mà thôi. Còn gì buồn hơn là cảnh chợ vẫn, những niềm vui chỉ còn trong kí ức mà thôi.

“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương”.

 Trong hai câu thơ cuối của bài "Cảnh ngày hè" tác giả Nguyễn Trãi đã nói lên cuộc sống ấm no hạnh phúc mà tác giả mong muốn đó chính là ước nguyện của tác giả Nguyễn Trãi thể hiện tấm lòng yêu nước thương dân của một người luôn hướng lòng mình tới dân tới nước. Tác giả luôn mong muốn người dân có một cuộc sống no đủ, cuộc sống đủ đầy hạnh phúc. Đó chính là tấm lòng thể hiện nhân đạo của tác giả hướng tới sự nghiệp của nước nhà.Ông luôn có những niềm tin vào tương lai vào lý tưởng sống của đất nước. Dù cuộc sống có như thế nào ông cũng luôn mong người dân của chúng ta được hạnh phúc đủ đầy có cuộc sống êm ấm hạnh phúc, no đủ.

Bài thơ "Cảnh ngày hè" của tác giả Nguyễn Trãi thể hiện tình yêu sâu sắc của tác giả dành cho thiên nhiên và thể hiện một tấm lòng cao cả của những người có nhân nghĩa luôn lo nghĩ tới vận mệnh của nước nhà tới an nguy của mỗi người dân.