Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Đề bài: Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Bài làm

Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu – Tác giả Nguyễn Đình là một nhà văn, một nhà thơ chân chính luôn có một cái nhìn ngay thẳng, rõ ràng, chính tả vô cùng rõ ràng, luôn sống đúng đạo đức và chuẩn mực xã hội.

Tác giả Nguyễn Đình Chiểu là một con người có nhân cách ngay thẳng. Một tấm gương sáng cho người dân Việt Nam trong thời kỳ thực dân Pháp xâm lược nước ta. Đất nước chúng ta bị giặc ngoại xâm xâm lăng, nỗi thống khổ người dân khi bị chà đạp, tước mất quyền tự do trên mảnh đất quê hương. Nhìn từ góc độ chính trị thì Nguyễn Đình Chiểu là người yêu nước, luôn thể hiện tấm lòng của mình với quê hương dân tộc.

Từ góc độ văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một con người trọng tình cảm, đạo lý, nặng tình người, giàu bản sắc dân tộc là người yêu ghét vô cùng rành mạch khen chê rõ ràng. Nguyễn Đình Chiểu luôn lo lắng và sẵn sàng hy sinh vì dân tộc không màng danh lợi vinh hoa phú quý. Vì trong đời Nguyễn Đình Chiểu luôn phải đối diện với nghèo khó, những tủi nhục, khổ cực, không phải người sợ quyền. Trong tất cả các sứ mạng của đời người mà tác giả Nguyễn Đình Chiểu phải làm tròn trách nhiệm. Nhà thơ, người lương y Nguyễn Đình Chiểu đã làm trọn vẹn vai trò của mình.

Xem thêm:  Những suy nghĩ của anh (chị) về ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ

Nguyễn Đình Chiểu cũng kiên cường không đầu hàng số phận của mình, hoàn thành thiên chức của mình, để làm tấm gương sáng của mỗi người chúng ta học tập. Con người chúng ta ai cũng có những lúc gặp hoàn cảnh khó khăn, thử thách nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua được nghịch cảnh của mình. 

Nhân cách và con người của tác giả Nguyễn Đình Chiểu đã chứng minh cho năng động của con người. Cho cuộc đời nghiệt ngã sự nghiệp của ông cũng có nhiều trắc trở khi đường công danh không thành như ý muốn. Nhưng ông không vì thế mà buông bỏ, buông xuôi số phận của mình mà luôn cố gắng vượt qua nghiệt ngã. Vượt qua số để đứng vững trước sóng gió cuộc đời của mình chính là một thái độ sống có văn hóa. Một con người có nhân cách sống cao đẹp.

cuoc doi va su nghiep sang tac cua nguyen dinh chieu - Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Trên cương vị là một nhà thơ nhà văn của dân tộc tác giả Nguyễn Đình Chiểu chính là con người đã đem hết lòng nhiệt huyết của mình để ủng hộ cho tinh thần yêu nước, chính tà phân minh, luôn thuận theo đạo lý lẽ phải, không phải là con người khom lưng uốn gối vì vinh hoa phú quý.

Các tác  phẩm văn học, những bài thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu có sức sống vô cùng mạnh mẽ, thể hiện tình cảm của một nhân vật anh hùng thời đại có lối sống văn hóa, có chí khí của người anh hùng bản chất đặc trưng của người dân Việt Nam.

Xem thêm:  Bài đọc tham khảo Cần kiệm xây dựng nước nhà

Tác giả Nguyễn Đình Chiểu để lại ấn tượng sâu sắc bởi ông có quan niệm của người thầy thuốc người lương y Việt Nam. Người thầy thuốc nhân dân chân chính luôn hướng mình tới sự nghiệp cứu người. Ông luôn muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình mà không bao giờ đòi nhận lại sự trả ơn hay báo đáp từ người đó.

Nguyễn Đình Chiểu là người có lòng yêu nước, thương cho những số phận người dân khi bị quân giặc ngoại xâm. Ông cũng là nhân vật có tầm ảnh hưởng tới người dân nước ta tinh thần yêu nước thương dân của ông đã làm cho mỗi người chúng ta phải nhìn lại bản thân mình. Chính sự nghiệp và cuộc đời của tác giả Nguyễn Đình Chiểu góp phần xây dựng một lối sống văn hóa cho dân tộc Việt Nam.


 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *