Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy? 

Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy? 

Đề bài: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy? 

Bài làm

Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy  – Từ xa xưa người dân Việt Nam chúng ta đã là những con người coi trong tình cảm thân thiết trong gia đình, anh em ruột thịt, cha mẹ và con cái.. Bên cạnh đó, ông bà ta từ xưa rất coi trọng mối quan hệ giữa người với người sống trong cùng một cộng đồng, cùng chung một nguồn gốc Con Rồng Cháu Tiên. Mỗi một người dân khi cùng chung sống trên một lãnh thổ đất nước cần có tấm lòng yêu thương đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau tiến bộ để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Truyền thống  yêu thương đùm bọc lẫn nhau được thể hiện qua nhiều câu ca dao tục ngữ như "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng?"  Nhiễu điều phủ lấy giá gương là như thế nào? Nhiễu điều phủ lấy giá gương thể hiện việc một tấm nhiễu điều bao phủ lấy giá gương nên giúp cho tấm gương dù chịu nhiều bụi bặm nhưng mặt gương được bảo vệ luôn trong sáng, chiếu rõ mọi vật làm tốt nhiệm vụ của mình.

Xem thêm:  Cảm nhận khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Trong câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng" của người xưa ta thấy được vẻ đẹp truyền thống của tốt đẹp của người xưa. Khi con người ta cùng nhau chung sống trên một lãnh thổ đất nước, những con người cần phải có tấm lòng nhân hậu yêu thương đùm bọc lẫn nhau, cần phải đồng cảm với những nỗi khổ của người khác nhau cuộc sống. Người xưa đã sử dụng những sự vật vô tri, vô giác để gửi gắm tới người đọc những ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống. Những người sống trong cùng một nước thì cần phải có tấm lòng nhân ái cần thương yêu những người cùng chung lãnh thổ. Những người có nguồn gốc "Con Rồng cháu Tiên"

Mỗi con người chúng ta dù sống ở đâu dù đồng bằng hay miền xuôi miền ngược, thì mỗi người chúng ta đều có những mối quan hệ thân thiết những người trong một nước thì cần phải có sự đồng cảm với những hoàn cảnh con người có số phận éo le trong cuộc sống. Trong cuộc sống sẽ có những lúc chúng ta sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống, cần phải được người khác giang tay giúp đỡ. Khi chúng ta biết sẻ chia đồng cảm với người khác cũng là lúc chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi mang lại niềm hạnh phúc cho người khác. Người trong một nước phải thương nhau cùng? Nói lên một lời khuyên vô cùng chí lý, thể hiện một lời khuyên vô cùng nhân đạo, thể hiện sự nhân áo giữa người và người trong cuộc sống.

Xem thêm:  Soạn bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thuong nhau cung 1 - Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy? 

Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy? 

Trong cuộc sống tình thương chính là ngọn nguồn của hạnh phúc. Nếu con người sống mà như gỗ đá không có tình thương, không có trái tim yêu thương thì cuộc sống sẽ lạnh lẽo, băng giá biết bao nhiêu. Khi con người sống không có tình thương thì con người sẽ lạnh lùng sống vô cảm, không có cảm xúc. Hàng năm, khu vực miền trung nước ta đều xảy ra những thiên tai hạn hán lũ lụt khiến người dân của ta rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, khiến con người gặp khó khăn những lúc như vậy chúng ta cần phải có sự đồng cảm, sẻ chia với những người gặp khăn bất hạnh. Khi con người sống có tình thương thì con người sẽ mở rộng lòng mình hơn sống nhân hậu, trọn tình vẹn nghĩa yêu thương giàu lòng nhân ái chính là một vẻ đẹp lớn nhất trong tâm hồn của con người.

Câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng" thể hiện lời răn dạy vô cùng đúng đắn. Thể hiện lời khuyên vô cùng đúng đắn thể hiện đạo lí làm người nhân hậu nhiều tình thương. "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng" Đây là một câu nói thể hiện đạo lí vô cùng đúng đắn, tính đúng đắn đoàn kết đã giúp trong cho người dân của chúng ta chiến thắng trong nhiều cuộc chiến tranh với kẻ thù lớn mạnh. Tình đoàn kết cũng thể hiện khi chúng vượt nhiều cuộc chiến thiên tai lũ lụt, thử thách. Khi con người sống có tình thương thì sẽ có nhiều hạnh phúc.

Xem thêm:  Soạn bài ôn tập tác phẩm trữ tình tiếp theo


 

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *