Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Nguyễn khuyến và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ có điểm khác nhau như thế nào?

Nguyễn khuyến và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ có điểm khác nhau như thế nào?

Đề bài: Nguyễn khuyến và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ có điểm khác nhau như thế nào?

Bài làm

Nguyễn khuyến và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ có điểm khác nhau như thế nào –  Trong thời kỳ văn học trung đại của nước ta đã có nhiều tác phẩm hay để lại những thành tựu rực rỡ. Nhiều nhà văn nhà thơ của thời kỳ này gặt hái được những thành công đáng nể trong sự nghiệp sáng tác thơ ca của mình. Trong đó có hai nhà thơ lớn Nguyễn Khuyến và Tú Xương.

Hai nhà thơ này không chỉ sống cùng thời mà còn có chung nỗi niềm tâm sự giống nhau. Tuy nhiên trong cách sử dụng từ ngữ của mình và phong cách thơ ca lại có những điểm khác nhau.

Nhà thơ Nguyễn Khuyến sinh năm 1835 tại tỉnh Hà Nam hiện nay còn nhà thơ Tú Xương sinh năm 1870 quê gốc tại Nam Định. Người đọc dễ dàng nhận thấy đặc tính nhà thơ mang cốt cách nho giáo trong quan điểm sống của Nguyễn Khuyến và Tú Xương. Tuy hai người này chênh lệch nhau hơn 30 tuổi nhưng suy nghĩ của họ lại có nhiều điểm khá tương đồng.

Trên con đường công danh sự nghiệp của mình Nguyễn Khuyến đạt được nhiều thành tự đáng tự hào. Ông đã thi đỗ Tam Nguyên Yên Đổ từng ra làm quan. Nhưng sau đó do triều đình có nhiều nhiễu nhương nên ông đã cáo quan về làm dân thường. Còn Tú Xương thì không được may mắn như vậy con đường công danh của ông mịt mù, ông nhiều lần thi trượt, dù mọi người đều công nhận năng lực và tài năng của ông nhưng con đường công danh lại không mỉm cười với Tú Xương.

Hai nhà nho yêu nước này có suy nghĩ giống nhau đó là nỗi niềm tâm sự thương cho thân phận của những người phụ nữ thương cho số phận của những người vợ trong xã hội cũ. Ngoài ra, cả hai người Tú Xương và Nguyễn Khuyến đều có tư tưởng mang nặng tình yêu quê hương đất nước, đều hòa mình với thiên nhiên. Một tình yêu lớn sâu sắc biết bao.

Xem thêm:  Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua hai bài thơ Tự Tình 2 và Thương Vợ

Người đọc biết nhiều tới tác giả Nguyễn Khuyến  ba bài thơ về mùa thu vô cùng nổi tiếng. Thể hiện một thú vui tao nhã của người nông dân Việt Nam muốn hòa mình vào thiên nhiên, gửi gắm tâm sự của mình qua những vần thơ những thú vui tao nhã chốn làng quê. Nhưng thông qua đó Nguyễn Khuyến cũng nói lên tình yêu quê hương đất nước của mình. Nỗi buồn mang nặng trước cảnh nhân tình thế thái không như mong đợi.

 

nguyen khuyen va tu xuong - Nguyễn khuyến và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ có điểm khác nhau như thế nào?

Nguyễn khuyến và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ có điểm khác nhau như thế nào?

Tấm lòng yêu nước khiến cho ông cảm thấy buồn tủi khi cảm thấy triều đình phong kiến ngày càng bất lực trước những thế lực thù địch nhìn cảnh quê hương bị nhiều thế lực thù trong giặc ngoài lòng ông càng thêm phẫn uất. Trong mỗi bài thơ của mình NGuyễn Khuyến thể hiện sự cô đơn, vừa dữ dội vừa nhẹ nhàng trầm lắng.

“Tựa gối ôm cần lâu chẳng được
Cá đâu đớp động dưới chân bèo”.

Tác giả Nguyễn Khuyến thật sự yêu nước thương dân, cũng đau đớn cho những số phận của người dân đang vật lộn với những nỗi thống khổ rất trần tục đời thường.

Nguyễn Khuyến và Tú Xương như có chung một tâm trạng một nỗi niềm thầm kín giống nhau. Họ luôn buồn đau cho vận nước, cho nợ nước thù nhà chưa trả được. Buồn đau khi triều đình phong kiến suy thoái làm tay sai cho giặc thỏa hiệp với giặc không còn được tự chủ là một đất nước tự do tự tại như trước đây. Những viên quan lại trong triều đình thì chạy theo vinh hoa phú quý chạy theo hư vinh, nên thi nhau bán rẻ lương tâm của mình. Nếu như Tú Xương có giọng văn châm biếm sâu sắc, mỉa mai thói đời đả kích bọn thực dân xâm lược, hay quan lại triều đình hèn nhát:

Xem thêm:  Căn cứ vào hoàn cảnh lịch sử, xã hội, văn hoá, hãy giải thích vì sao văn học Việt Nam từ 1975 đến hết thế kỉ XX phải đổi mới?

“Nhân tài đất Bắc bảo ai đó,
Ngoảnh cổ mà trông cảnh nước nhà”.

Trong cuộc sống đời thường cả Nguyễn Khuyến và Tú Xương đều cảm thương cho nỗi khổ của người phụ nữ trong xã hội, cảm thương cho người vợ của mình. Nếu như tác giả Nguyễn Khuyến có bài thơ "Mẹ Mốc" thì nhà thơ Tú Xương có bài thơ "Thương Vợ" cả hai bài thơ đều nói lên những người phụ nữ Việt Nam với đức tính tốt đẹp.

Trong bài "Mẹ Mốc" Nguyễn Khuyến ca ngợi nhan sắc của một người phụ nữ giả vờ điên dại để giữ trọn vẹn đức hạnh với người chồng ở nơi xa. Thì Tú Xương thương cho người phụ nữ của mình phải lặn lội thân cò quanh năm vất vả để lo lắng tìm kiếm kế sinh nhai nuôi chồng, nuôi con.

So danh giá ai bằng mẹ Mốc,
Ngoài hình hài, gấm vóc chẳng thêm ra;
Tấm hồng nhan đem bôi lấm xóa nhòa,
Làm thế để cho qua mắt tục.
… Nhớ chồng con muôn dặm xa tìm,
Giữ son sắt êm đềm một tiết.
Sạch như nước, trắng như ngà, trong như tuyết,
Mảnh gương trinh vằng vặc quyết không nhơ …

Còn với Tú Xương ông học hành vất vả nhiều năm nhưng lại chỉ thi đỗ tới bậc Tú tài còn lại công việc mưu sinh vất vả đều do bà Tú lo toan hết. Nhưng bà chưa từng than thân trách phận. Chính vì lẽ đó Tú Xương luôn coi trọng ân nghĩa mà vợ đã dành cho mình.

Xem thêm:  Đọc truyện ngắn "Hương ổi" sau đây và phân tích, đánh giá theo đặc điểm của thể loại. "Hương ổi: Tôi sực nhở tới số báo đầu tìm sắp tới ... Nhưng trái của ông chín mềm..." (Nguyễn Phan Hách - Những trang văn chọn lọc)

“Quanh năm buôn bán ở mom sông,
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vắng,
Eo sèo mặt nước buổi đò đông.
Một duyên hai nợ âu đành phận
Năm nắng mười mưa dám quản công.
Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,
Có chồng hờ hững cũng như không”.

Trong thời phong kiến người viết về vợ mình là rất hiếm, người viết về vợ ca ngợi vợ và tự trách mình lại càng hiếm hơn. Tác giả Tú Xương là trường hợp hiếm hoi. Bài thơ Thương vợ chính là nỗi lòng của ông dành cho người vợ hiền thục của mình.

Trong bài thơ tác giả sử dụng câu thơ vô cùng cân đối, ý nghĩa niêm luật rõ ràng thể hiện hình ảnh người phụ nữ với những nỗi lo toan vất vả trong cuộc sống khi phải nuôi đủ năm con và một người chồng chỉ biết lo đèn sách.

Sự khác nhau trong phong cách của Nguyễn Khuyến và Tú Xương chính là cách sử dụng từ ngữ. Nguyễn Khuyến thường sử dụng những từ chuẩn mực của một nhà nho xưa. Mỗi câu ông dùng có hơi hướng nhẹ nhàng có chút giống thơ đường thường thâm thúy sâu sắc. Còn Tú Xương thì sử dụng từ ngữ phóng khoáng tân thời hơn, nên thơ ông bay bổng và mới mẻ hiện đại hơn.

Nguyễn Khuyến và Tú Xương có những nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng cả hai có phong cách thể hiện khác nhau thể hiện hai cá tính độc lập độc đáo. Nhưng cả hai đều là những nhà thơ lớn đạt được nhiều thành tựu trong nền thơ ca trung đại của Việt Nam.


 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *