Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Người xưa có câu Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều. Anh chị hãy nói lên ý kiến của mình về quan niệm trên

Người xưa có câu Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều. Anh chị hãy nói lên ý kiến của mình về quan niệm trên

Đề bài: Người xưa có câu Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều. Anh chị hãy nói lên ý kiến của mình về quan niệm trên

Bài làm

Người xưa có câu Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều. Anh chị hãy nói lên ý kiến của mình về quan niệm trên – Truyện Kiều là một tác phẩm tuyệt tác, một đỉnh cao nghệ thuật trong việc sử dụng từ ngữ của  tác giả Nguyễn Du. Nhờ tác phẩm Truyện Kiều mà Nguyễn Du được công nhận là một trong bốn danh nhân văn hóa của Thế giới. Trong chế độ phong kiến thì Truyện Kiều lại bị kết tội là một tác phẩm không được công nhận bởi nó có những phần không được đúng với những hủ tục lạc hậu về sự chính chuyên của người phụ nữ. Chính vì vậy trong dân gian lưu truyền câu nói rằng "Đàn bà chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều" Nhưng đây thật sự là một quan niệm vô cùng lạc hậu thể hiện sự nhận thức cổ hủ, những quan niệm sai lầm của người xưa có nhiều bảo thủ trong suy nghĩ của mình.

Câu nói "Đàn bà chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều" thể hiện sự khuyên nhủ của người xưa với con cháu mình không được học tập theo Phan Trần và Thúy Kiều. Bởi trong thời kỳ phong kiến có nhiều lễ giáo hủ tục lạc hậu. Với tư tưởng của các nhà Nho thì họ cho rằng Thúy Kiều là một người con gái không chính chuyên, không tôn trọng những quy định đạo đức của lễ giáo phong kiến.  Trong thời kỳ phong kiến thì người phụ nữ nhất định phải đoan trang đức hạnh phải coi chữ trinh làm điều quan trọng nhất. Người xưa thường quy định nam nữ thì cần phải có khoảng cách nhưng Thúy Kiều lại dám một mình trong đêm tối sáng gặp chàng Kim Trọng để nói lên tình cảm của mình, điều này thật sự xưa nay hiếm gặp ở các cô gái chính chuyên thời đó.

Xem thêm:  Bình luận ý thơ sau trong “Truyện Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”

dan ba cho ke thuy van thuy kieu - Người xưa có câu Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều. Anh chị hãy nói lên ý kiến của mình về quan niệm trên

Người xưa có câu Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều. Anh chị hãy nói lên ý kiến của mình về quan niệm trên

Trong quá trình bị phong trần mười lăm năm Thúy Kiều đã bị bán vào lầu xanh hai lần, và cắt tóc quy y cửa phật hai lần, đã lấy Thúc Sinh làm vợ lẽ và kết tóc se duyên cùng Từ Hải. Nàng Thúy Kiều đã trải qua rất nhiều mối tình với nhiều người đàn ông. Nên trong mắt của người xưa những người theo đạo Nho giáo thì Thúy Kiều không phải là một cô gái. Người đã quá khắt khe với Thúy Kiều và có cái nhìn phiến diện bởi tác giả Nguyễn Du viết tác phẩm Truyện Kiều không phải để làm tấm gương hay chuẩn mực cho người phụ nữ khác noi theo, lấy cô làm tấm gương trong cuộc sống, mà ông viết Truyện Kiều thể hiện sự đồng cảm của ông với thân phận người phụ nữ trong chế độ phong kiến. Ông cũng muốn thông qua tác phẩm của mình tố cáo tội ác của chế độ xưa chà đạp lên thân phận người phụ nữ, khiến một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn như Thúy Kiều phải chịu nhiều tổn thương, cay đắng trong cuộc sống.

Thúy Kiều là người phụ nữ tiến bộ có suy nghĩ và tình cảm của riêng mình nàng không bị trói buộc bởi những lễ giáo hà khắc, mà là người phụ nữ chủ động trong cuộc sống nàng muốn tự mình lựa chọn hạnh phúc của mình. Hành động mà Thúy Kiều đi tìm Kim Trọng nói lên tình cảm của nàng đó là một mong ước được sống với tình cảm của mình, được làm chủ cuộc sống hạnh phúc tương lai của người phụ nữ xưa. Nàng là người mạnh mẽ không chấp nhận được những lễ giáo phong kiến không muốn sống cuộc sống bị ép buộc cha mẹ đặt đâu thì mình phải chấp nhận nên nàng đã tự lựa chọn hạnh phúc cho mình. Nếu đánh giá hành động của Thúy Kiều theo cách nhìn của người xưa thì thật sự rất bất công và phi lý với nàng vô cùng. Bởi xã hội phong kiến có quá nhiều hủ tục lạc hậu khiến cho chúng ta luôn bị trói buộc trong những định kiến nghiệt ngã không thể nào tìm ra lối thoát cho mình, người phụ nữ xưa chưa bao giờ có được hạnh phúc.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ "Khóc Dương Khuê" của Nguyễn Khuyến

Tình yêu của Thúy Kiều và Kim Trọng là một tình cảm vô cùng xứng đôi vừa lứa, thể hiện một sự hoàn hảo bởi trai thì có tài, anh tú, còn người con gái thì xinh đẹp, thông mình. Hai người sinh ra là để dành cho nhau. Con người dù sống ở thời nào cũng có quyền tự tìm hạnh phúc cho chính mình, bởi con người sống trên đời ai cũng có trái tim khối óc của riêng mình. Thế nên không thể đem những chuẩn mực đạo đức ra trói buộc họ được. Đối với cha mẹ của mình Thúy Kiều là người con vô cùng hiếu thuận cô sẵn sàng  hi sinh hạnh phúc cá nhân để tìm cách cứu cha và anh trai của mình. Dù rất yêu Kim Trọng nhưng cô cam tâm tình nguyện gửi gắm lại tình cảm của mình cho em gái mà ra đi.

Hành động bán mình cứu cha của nhân vật Thúy Kiều thể hiện sự bế tắc của nàng trong cuộc sống, đó là một tình cảm chân thành của người con dành cho cha mẹ của mình.  Sau khi lưu lạc Thúy Kiều nhiều lần tìm cách thoát khỏi chốn bùn nhơ nhuốc nhưng nàng vẫn không thể nào thoát khỏi cuộc sống nhiều éo le. Thúy Kiều đã nhiều lần tự vẫn nhưng không thành công, cuộc sống của cô vì thế mà gặp nhiều tủi nhục, ai oán. Trong cuộc đời lưu lạc của mình Thúy Kiều gặp nhiều người có lòng trắc ẩn đã cảm thương cho thân phận của nàng như Thúc Sinh hay Từ Hải nên đã cùng cô gắn kết nhưng cuộc đời của Thúy Kiều sinh ra là để gặp những điều bất hạnh nên cô luôn gặp những trái ngang trong cuộc sống.

Xem thêm:  Soạn bài bút pháp tương phản trong truyện ngắn Hai đứa trẻ (Thạch Lam).

Câu nói của người xưa rằng "Đàn bà chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều" là một câu nói hoàn toàn phiến diện không phản ánh đúng bản chất nhân vật và ý nghĩa nhân đạo của tác phẩm Truyện Kiều. Đó chỉ là lời nhận xét không đúng bản chất vấn đề của những con người nặng hủ tục, suy nghĩ ấu trĩ và lạc hậu. Đọc tác phẩm "Truyện Kiều" ta cảm nhận được sự hà khắc của chế độ phong kiến ngày xưa kia đã nhẫn tâm dồn người con gái có tài, có đức, có sắc vào chốn đường cùng nhơ nhuốc, bị coi khinh như một món hàng mua vui cho người khác.

Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du là một đỉnh cao về một tác phẩm nói lên giá trị nhân đạo, thể hiện sự đồng cảm của tác giả với thân phận người phụ nữ xưa. Về nghệ thuật tác phẩm Truyện Kiều chính là một đỉnh cao về giá trị nghệ thuật, trong đó cách sử dụng từ ngữ Tiếng Việt nhờ có tác giả Nguyễn Du mà có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *