Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Nghị luận xã hội về uống nước nhớ nguồn

Nghị luận xã hội về uống nước nhớ nguồn

Đề bài: Nghị luận xã hội về uống nước nhớ nguồn

Bài làm

Nghị luận xã hội về uống nước nhớ nguồn – Truyền thống uống nước nhớ nguồn là một truyền thống được ông bà ta luôn gìn giữ kế thừa phát huy từ hàng trăm năm nay. Nó thể hiện một đạo lý vô cùng quý báu của cả dân tộc ta với những người có ơn với chúng ta. Đó là một truyền thống tốt đẹp thể hiện tưởng đúng đắn mà ông bà ta muốn khuyên nhủ dặn dò con cháu mình.

Đất nước Việt Nam chúng ta đã phải trải qua rất nhiều chông gai, khó khăn thử thách chúng ta luôn nghĩ tới quá khứ lịch sử của mình. Mỗi người dân Việt Nam từ khi sinh ra luôn nhớ tới những đạo lý tốt đẹp của dân tộc mình. Đó là truyền thống anh hùng bất khuất. Khi nước ta dựng nước và giữ nước có nhiều kẻ thù lớn mạnh đã tiến hành xâm lược bờ cõi của chúng ta nhưng lần nào người dân của nước ta cũng anh dũng kiên cường đứng lên chống lại kẻ thù, bảo vệ nền độc lập của dân tộc

Trong quá trình đấu tranh hy sinh gian khổ đó máu của nhiều bậc đàn anh đi trước đã rơi xuống. Họ đã hy sinh rất nhiều để cho con cháu hôm nay được hưởng một cuộc sống tự do thái bình như hiện tại. Chính vì vậy chúng ta  phải ghi nhớ công ơn của họ, phải luôn nhắc nhở mình câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn

Mỗi chúng ta sinh ra trong cuộc đời này không phải là tình cờ là ngẫu nhiên, mà chúng ta điều cho những đấng sinh thành của mình, có những bậc làm cha làm mẹ. Có những người cho chúng ta hình hài, nuôi dưỡng chúng ta từng miếng ăn giấc ngủ, chăm sóc nâng niu chúng ta khi chúng ta còn là trứng nước cho tới khi trưởng thành công lao trời bể của cha mẹ do đó làm sao chúng ta có thể nào quên được. Mỗi bước chúng ta đi đều có những đôi mắt âm thầm dõi theo từ đằng sau, thể hiện sự lo lắng quan tâm của cha mẹ. Chính vì vậy, là con người sống trong xã hội chúng ta phải biết tôn trọng, thương yêu cha mẹ của mình, biết ơn những gì cha mẹ đã dành cho chúng ta.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình bạn

Khi cha mẹ già nua, sức khỏe yếu đi mắt mờ chân chậm, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm phụng dưỡng hiếu kính với cha mẹ của mình, không được để cha mẹ buồn lòng. Khi còn nhỏ ngồi trên ghế nhà trường mỗi chúng ta cần phải nghe lời cha mẹ dạy dỗ, khuyên nhủ không nên để những thói hư tật xấu cám dỗ mình, để mình sa ngã làm buồn lòng cha mẹ của mình. Đó chính là bổn phận và là trách nhiệm của người làm con. Ngoài giờ lên lớp những thời gian học hành chăm chỉ, đạt thành tích cao cho cha mẹ vui lòng. Chúng ta cũng nên giúp đỡ cha mẹ những việc làm phù hợp với sức lực của mình trong gia đình. Tuổi nhỏ thì làm việc nhỏ giúp đỡ cha mẹ, san sẻ những gánh nặng trên đôi vai của cha mẹ.

nghi luan uong nuoc nho nguon - Nghị luận xã hội về uống nước nhớ nguồn

Nghị luận xã hội về uống nước nhớ nguồn

Uống nước nhớ nguồn, còn thể hiện ở đạo lý của bậc làm con, là học trò. Trong chúng ta ai cũng có những người thầy cô của mình. Những người đã dìu dắt chúng ta những năm tháng học sinh ngồi trên ghế nhà trường. Chính thầy cô giáo những người cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người đã giúp chúng ta học tập. Chính thầy cô giáo là người dạy dỗ cho chúng ta những nét chữ đầu tiên. Nếu không có thầy cô giáo sẽ không có chúng ta với những kiến thức ngày hôm nay.

Xem thêm:  Nêu quan điểm của em về Tình bạn

Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải ghi nhớ công lao của thầy cô giáo đã dạy dỗ cho mình. Cần phải khắc cốt ghi tâm công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo đã dành cho mỗi chúng ta. Như người xa thường nói rằng nếu không có thầy cô thì mỗi chúng ta chỉ là một hạt cát giữa biển tri thức rộng lớn mênh mông.

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" là đạo lý mà mỗi chúng ta được cha ông mình nhắc nhở, khuyên nhủ được truyền từ thế hệ này sang tới nhiều đời khác. Nó chính là một truyền thống quý báu của ông bà ta. Hàng năm nước ta đều có những ngày kỉ niệm nhằm nhắc lại công lao của các vị anh hùng liệt sĩ những người đã trải qua nhiều chiến tranh gian khổ. Họ đã đổ xương máu của mình cho từng nắm đất quê hương. Chúng ta có ngày thương binh liệt sỹ 27/2. Ngày nhà giáo 20 tháng 11. Và nhiều ngày lễ kỷ niệm khác nhằm tri ân những người có công với Đảng và nhà nước ta, những người âm thầm hy sinh công sức lao động, trí tuệ tính mạng của mình cho quê hương đất nước. Đất nước ta là một đất nước có truyền thống có đạo lý việc mỗi chúng ta phải luôn nhớ về đạo lý tốt đẹp của dân tộc mình là việc làm hoàn toàn đúng đắn nên làm. Là một công dân chúng ta luôn phải ghi nhớ những lời ông bà ta thời xưa nhắc nhở.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Trong cuộc sống hiện đại, bên cạnh những người luôn ghi nhớ truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" thì vẫn có những người vong ơn bội nghĩa, những con người tới cha mẹ mình cũng không phụng dưỡng, chăm sóc lúc tuổi già. Có những học sinh vô lễ với thầy cô giáo, và có những con người ích kỷ chỉ chăm lo cho hạnh phúc cá nhân của mình mà không quan tâm tới những người đi trước. Những người đó khi họ sống không biết đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" không biết thế nào là lòng biết ơn, thì sau này con cái hoặc thế hệ sau cũng sẽ coi thường họ. Những người đó sẽ phải nhận những hậu quả cô đơn tuổi già một mình.'

Là những học sinh ngồi trên ghế nhà trường mỗi chúng ta phải chăm chỉ học hành để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô yêu thương chăm sóc dạy dỗ cho chúng ta nên người. Chúng ta không được quên công lao của bậc cha anh mình những người đổ nhiều công sức, tính mạng cho quê hương đất nước. Trách nhiệm của thế hệ trẻ là học tập để mai sau xây dựng đất nước mình đàng hoàng to đẹp hơn sánh vai cùng cường quốc năm châu trên thế giới như di nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Hạ Trang
 

Từ khóa tìm kiếm:

  • nghị luận về uống nước nhớ nguồn

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *