Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn


Đề bài: Nghị luận xã hội về tình bạn

Bài làm

Nghị luận xã hội về tình bạn – Tình bạn là một thứ tình cảm quý giá trong đời sống của mỗi con người chúng ta. Tình bạn giúp chúng ta bớt cô đơn có thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống của mình. Bởi trong cuộc sống của mỗi chúng ta không phải lúc nào cũng được may mắn hạnh phúc, sẽ có những lúc ta gặp khó khăn bất trắc. Những lúc đó nếu chúng ta có những người bạn thân thiết ở bên cạnh họ sẽ cho ta những lời khuyên, giúp chúng ta có thêm nghị lực sống vượt qua khó khăn của đời mình.

Trong bất kỳ một mối quan hệ nào cũng cần phải có sự vun đắp từ hai phía, có sự cho và nhận được cả hai bên. Tình bạn cũng vậy, mỗi chúng ta đến với tình bạn phải xuất phát từ trái tim trong sáng, hoàn toàn vô tư yêu quý bạn mình thì tình bạn đó mới có thể lâu bền. Một tình bạn mà xuất phát bởi những toan tính vụ lợi, bởi những mưu toan về vật chất, địa vị hay tình cảm thì sẽ không bao giờ lâu bền cả.

Trong tình bạn cần phải chân thành, hãy giúp đỡ sẻ chia với bạn mình một cách vô tư chân thành, họ sẽ cảm nhận được tấm lòng của bạn. Khi bạn gặp khó khăn những người yêu quý bạn thật lòng sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn. Khi bạn mình gặp chuyện buồn hãy sẻ chia mà không cần báo đáp, cho đi một cách chân thành nhất đừng mong báo đáp.

Xem thêm:  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát dộng, chi đoàn lớp 10A tổ chức hội thảo với chủ đề: Hãy vì một môi trường xanh, sạch, đẹp. Anh (chị) hãy viết bài nghị luận tham gia hội thảo đó

Để có một tình bạn đẹp cần trao đi yêu thương của mình từ đáy lòng chứ không phải những tính toán âm mưu vụ lợi, mọi thứ trong cuộc sống cần xuất phát từ trái tim để đến được với trái tim. Muốn có một tình bạn lâu dài suốt đời cần phải học cách yêu thương quan tâm sẻ chia tới bạn mình một cách chân thành nhất.

Hãy học cách bao dung và tha thứ mọi lỗi lầm của bạn mình giúp cho bạn vượt qua những cám dỗ, để đi trên con đường tốt đẹp hơn. Trong tình bạn không phải ai cũng phù hợp với mình một trăm phần trăm, cần phải chấp nhận những ưu nhược điểm của bạn mình.

Đôi khi trong cuộc sống chỉ cần khi ta buồn có một bờ vai, một cái nắm tay thật chặt của của người bạn mà ta yêu thương thì đó chính là một niềm vui, một động lực mạnh mẽ giúp ta vượt qua những trở ngại vướng mắc của cuộc đời mình.

nghi luan ve tinh ban - Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Tình bạn không hề có một quy định một khuôn mẫu dập khuôn máy móc nào cả, cũng chẳng có tiêu chuẩn đo lường hay kiểm định, nhưng luôn có những điều tưởng chừng như rất nhỏ bé lại có thể kết nối chúng ta lại với nhau, biến chúng ta thành bạn tốt suốt đời của nhau.

Trong cuộc sống mưu sinh bộn bề những lo toan này có được một người bạn thân đã vô cùng khó nhưng giữ được tình bạn thân còn khó hơn rất nhiều. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy cố gắng giữ gìn tình bạn của mình đừng để những điều nhỏ nhặt làm mất đi tình bạn của mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về học tập

Người xưa thường nói một bàn tay không làm nên tiếng vỗ tay, muốn tình bạn được bền lâu vĩnh cửu chúng ta nên cùng nhau cố gắng vun vén. Nếu một người suốt ngày  chỉ cho còn một người chỉ nhận thì lâu dần tình bạn cũng không thể nào thắm thiết bền chặt được mãi.

Trong tình bạn chúng ta nên đặc biệt tôn trọng những tâm sự riêng tư thầm kín của bạn mình, cần phải biết giữ bí mật trước những gì bạn chia sẻ không nên tiết lộ những bí mật đời tư cá nhân của bạn mình cho người thứ ba biết. Bởi khi một người bạn đã tâm sự những nỗi niềm thầm kín với chúng ta có nghĩa họ rất tin tưởng, coi trọng ta họ mới tâm sự chia sẻ. Nếu ta làm người bạn của mình mất lòng tin thì mãi mãi tình bạn đó không còn bền chặt được nữa.

Trong cuộc sống thực tế của con người có rất nhiều trường hợp tình bạn xuất phát từ những mưu toan, tính toán vụ lợi, không phải xuất phát từ thật lòng. Giống như việc những người giàu có làm quan lớn thường có nhiều bạn bè hơn bình thường bởi nhiều người không thật lòng coi họ là bạn mà chơi với họ những người giàu có để lợi dụng nhờ vả cần sự giúp đỡ, khi chúng ta hết giàu có thì cũng hết bạn bè.

Những người đó chỉ tới với chúng ta nhằm mục đích cầu cạnh, nhờ sự giúp đỡ của chúng ta để có lợi thêm cho họ mà thôi.. Những tình bạn như vậy thật sự không cần phải có, bởi họ chẳng thật lòng gì khi chúng ta sa cơ lỡ bước trong cuộc sống họ lập tức quay lưng mà thôi.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Chỉ có những người khi bạn gặp khó khăn vẫn dang tay giúp đỡ bạn, hoặc lo lắng sẻ chia nỗi lòng với đó mới là bạn thật sự của mình. Những người bạn đó cần phải trân trọng, nâng niu đừng để đánh mất tình bạn chân thành đó.

Tình bạn có sức mạnh vô cùng to lớn khi có bạn bè bên cạnh con người trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường dũng cảm hơn. Có một câu ngạn ngữ đã nói rằng muốn biết bạn là người thế nào chỉ cần xem những người bạn của bạn là ai. Tình bạn có vai trò thúc đẩy hoặc kìm chế sự phát triển của chúng ta. 

Nếu chúng ta có những người bạn tốt thì chúng ta cũng tốt hơn, còn chơi với người xấu thì tự dưng lâu dần những thói xấu cũng nhiễm vào ta từ bao giờ mà ta không hay biết. Tình bạn là thứ tình cảm không thể thiếu trong cuộc sống, trong các mối quan hệ xã hội của con người, một người không có bạn là người cô độc nhất thế gian này. 

Hạ Trang


   
 

Check Also

hinh anh nu sinh hot girl cap 2 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *