Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Đề bài: Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Bài làm

Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn – Đất nước ta ngày càng phát triển và bước vào quá trình xây dựng đất nước công nghiệp. Chính vì nhu cầu kinh tế phát triển khiến cho người dân ngày càng có nhiều nhu cầu về ăn mặc và ở. Nếu xưa kia chúng ta có chiến tranh người dân chỉ cầu mong ăn no mặc được ấm áp khỏe mạnh, thì ngày nay người dân của chúng ta đã nâng cấp nhu cầu của mình. 

Đó chính là nhu cầu ăn ngon mặc đẹp, nhiều người vì muốn giàu lên nhanh chóng, muốn được một bước có nhà lầu xe hơi, nên đã bán rẻ đạo đức kinh doanh, bán rẻ nhân phẩm của con người mình. Họ tìm cách buôn gian bán lận, tìm cách kiếm lợi nhuận một cách bất chính bằng việc buôn bán thực phẩm bẩn, hàng giả hàng kém chất lượng, nhưng lại gắn mác hàng sạch, hàng chuẩn tiêu dùng…

Vấn nạn thực phẩm bẩn đang là một khái niệm kêu gọi mọi người cùng chung ta bảo vệ quyền lợi của chính mình. Bởi nước chúng ta đang phải đối đầu với tệ nạn thực phẩm bẩn đáng báo động. Mỗi ngày cục an toàn vệ sinh thực phẩm lại bắt được rất nhiều những chuyến hàng chở thực phẩm ôi thối, những thực phẩm kém chất lượng đi tiêu thụ ở thành phố, khiến cho người dân vô cùng hoang mang.

Quy trình là ra thực phẩm cũng không được đảm bảo chất lượng, vệ sinh thực phẩm kém, khiến cho nhiều ca ngộ độc thực phẩm gia tăng trên cả nước, gây ra nhiều cái chết thương tâm cho người dân. Như vụ rượu giả làm chết người trong thời gian qua. Rồi nhiều công nhân ở khu công nghiệp bị ngộ độc hàng loạt tại bếp ăn tập thể của công ty vì thực phẩm bẩn gây ra.

Xem thêm:  Nêu cảm nhận khi đọc đoạn trích truyện “Ông già và biển cả” của nhà văn Hê-minh-uê

Nếu như ngày xưa việc an toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề thực phẩm bẩn chỉ là những hành vi của người ban hàng dùng tay bốc thức ăn hoặc rửa rau không sạch, chế biến thức ăn không vệ sinh…Thì nay thực phẩm bẩn còn tăng cấp độ lên rất nhiều bởi người kinh doanh biến thực phẩm ôi thiu, thịt bò chết hơn 40 năm nhưng dùng những gia vị tẩm ướp công nghiệp tẩy rửa làm bay hết mùi rồi quay nướng thơm lừng đánh lừa vị giác, khứu giác người tiêu dùng.

Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm khi bị phơi bày hành vi sai trái của mình thì chỉ xin lỗi qua loa rồi bị phạt hành chính nhưng rồi lại vẫn tiếp tục đâu vào đó. Vì lợi nhuận họ bất chấp thủ đoạn bất chấp những ảnh hưởng có thể gây ra với người tiêu dùng mà không ngại sử dụng những thủ đoạn không ai ngờ tới. Chính vì đạo đức của người kinh doanh như vậy, nên giờ ăn gì người tiêu dùng cũng e ngại hoảng sợ. 

nghi luan thuc pham ban - Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Người nông dân trồng rau không dám ăn rau của mình bán, trong nhà họ luôn có những luống rau sạch để phục vụ riêng cho người trong gia đình còn những luống rau mang ra chợ bán đều có phun thuốc kích thích tăng trưởng nên họ không bao giờ dám ăn. Người bán thịt cũng không dám ăn thịt mình bán, mà họ để riêng những loại thịt đảm bảo chất lượng để gia đình mình sử dụng còn bán cho người tiêu dùng những loại thịt có chứa chất tạo nạc, thịt lợn tăng trọng, rồi những loại thịt ôi thiu được ngâm qua hóa chất tẩy rửa…

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

Sở dĩ nhiều người kinh doanh không sợ vẫn cứ tiếp tục làm trái, làm sai pháp luật vì mọi chế tài của nước chúng ta với hành vi kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng ôi thiu thực phẩm bẩn này vẫn còn quá nhẹ. Chưa có những biện pháp mạnh khiến họ phải sợ mà từ bỏ hình thức kinh doanh trái đạo đức này. Mỗi lần bị bắt họ chỉ bị phạt hành chính tước giấy phép vài ngày, rồi lại thôi. Thậm chí có những hộ kinh doanh trái phép không cần cấp giấy phép vẫn ngang nhiên mở cửa hàng buôn bán.

Các đoàn thanh tra kiểm tra đi kiểm tra thị trường thì họ làm qua loa, hoặc mang phong bì ra hối lộ để được đảm bảo cho qua chuyện. Chính tệ nạn này đã là cho đạo đức của nhiều thanh tra trong ngành vệ sinh xuống cấp. Họ chỉ vì lợi ích riêng của mình mà để hàng triệu người dân gặp cảnh khó khăn về sức khỏe, tính mạng bị đe dọa.

Nước chúng ta là một nước nghèo nhưng chi phí chi trả cho bệnh viện thuốc men là quá lớn. Đất nước chúng ta lại là nước cho tỷ lệ người mắc bệnh ung thư thuộc tốp cao trên thế giới. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống của người dân. Người tiêu dùng của chúng ta phải ăn những thực phẩm bẩn, kém chất lượng, ngâm hóa chất nên lâu ngày họ đều mắc bệnh những căn bệnh nan y nguy hiểm ảnh hưởng tới giống nòi của chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích cảm hứng lãng mạn và tính chất bi tráng ở bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng chúng đã khui ra nhiều vụ thực phẩm bẩn khiến người xem phải giật mình lo lắng. Đa số những hộ kinh doanh thực phẩm đều sử dụng những loại thực phẩm quá hạn sử dụng, những loại thực phẩm kém chất lượng hoặc bị nhiễm khuẩn, bởi dịch bệnh…Nhưng do công nghệ phù phép hóa chất rồi tẩy rửa bằng những loại phụ gia thực phẩm nên họ biến những loại thực phẩm bẩn này thành những món ăn ngon bán cho người tiêu dùng kiếm lợi nhuận cao.

Chất lượng vệ sinh thực phẩm của nước ta hiện nay là điều vô cùng đáng lo lắng, nhiều du khách nước ngoài tới Việt Nam vô cùng hoảng sợ với những món ăn vỉa hè kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh của chúng ta. Rồi những loại thực phẩm được bán trôi nổi không qua xin phép kiểm định ngoài thị trường cũng là một điều gây khó khăn trong quản lý cho các nhà chức trách.

Nhiều nơi tổ chức sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt không đúng quy trình kỹ thuật khiến cho hàng của chúng ta kém sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế chỉ có thể bán cho người tiêu dùng trong nước gây mất uy tin cho chăn nuôi, trồng trọt của chúng ta.

Hạ Trang

Check Also

nu sinh dac lak951610 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *