Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Đề bài: Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Bài làm

Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông – Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và toàn diện .Chính vì vậy việc nền kinh tế phát triển nhanh chóng cùng với tốc độ gia tăng xe cộ được gia tăng chóng mặt. Cùng với đó chính là tình trạng ách tắc giao thông và gia tăng số người tử vong vì tai nạn giao thông ở nước ta tăng lên chóng mặt. Vấn đề tai nạn giao thông của nước ta đang làm cho những nhà quản lý các cơ quan chức năng cảm thấy vô cùng nhức nhối, nhưng chưa tìm được phương án giải quyết.

Trung bình mỗi ngày trên đất nước chúng ta có 35 người chết con số này còn đang có xu hướng gia tăng làm nhức nhối toàn xã hội. Chúng ta đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm, khi chứng kiến nhiều vụ tai nạn thảm khốc.

Có những gia đình mà trong ngày cưới ngày quan trọng nhất của đời người thì cô dâu và chú rể lại bị tai nạn và qua đời trong ngày vui đó. Có những gia đình cả bốn người đi chung một chiếc ô tô trong ngày tết chỉ vì một chút hơi men không làm chủ được tốc độ của mình khiến cho cả gia đình thiệt mạng. Biết bao nhiêu xe ô tô "điên" được điều khiển bởi những người có hơi men trong người rồi đâm liên tiếp nhiều người đi trên đường khiến cho bao gia đình rơi vào cảnh ly tán, cha xa con vợ xa chồng, cuộc sống trở nên khốn khó.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân dạo của tập thơ “Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh

Vấn đề tai nạn giao thông là một vấn đề làm cho mọi người dân hoang mang, ai cũng cảm thấy lo lắng khi tham gia giao thông. Đặc biệt là giao thông ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và những giờ cao điểm khiến cho người dân vô cùng bức xúc. Đoạn đường từ nhà tới công ty chỉ có một đoạn ngắn không tới năm kilomet nhưng ngày nào cũng phải vật vã đi lại, hít nhiều khói bụi, rồi mồ hôi nhễ nhại xen lấn xô đẩy để thoát ra khỏi đám đông.

nghi luan ve tai nan giao thong - Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Tình trạng quá tải các phương tiện tham gia giao thông trong khi đường thì nhỏ bé, người dân sống hai bên đường lấn chiếm hành lang vỉa hè để kinh doanh buôn bán làm cho lòng đường ngày càng nhỏ hẹp và bị ách tắc nhiều hơn. Rồi các làn đường phân chia không hợp lý, thi thoảng lại đào lên lấp xuống, không quy hoạch đồng bộ làm cho người tham gia giao thông gặp khó khăn trong việc đi lại. Rồi việc phân chia làn đường cũng thiếu hợp lý khiến cho người dân nhiều khi phải đi sai làn hoặc lấn sang dải phân cách.

Nhiều người thiếu ý thức khi tham gia giao thông, thường xuyên chở quá tải, rồi không chịu đi đúng làn đường, vượt đèn đỏ phóng nhanh vượt ẩu khiến cho tình trạng tai nạn khi tham gia giao thông tăng cao hơn. Nhiều lái xe không ý thức được trách nhiệm của mình khi cầm lái uống rượu bia quá chém,  gây ra tai nạn đáng tiếc. Có nhiều bác tài lái xe đường dài nhưng buồn ngủ nên ngủ gật khiến cho tính mạng của mấy chục hàng khác gặp nguy hiểm. Những vụ án đau lòng như vậy vẫn thường xuyên xảy ra trên đất nước ta từng ngày từng giờ  thật là chua xót biết bao.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vai trò của gia đình

Để ngăn chặn tình trạng này chúng ta cần phải nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân. Để người tham giao thông hiểu được vai trò tầm quan trọng của việc cầm lái như thế nào chỉ cần sơ sảy một chút thôi thì tính mạng của bản thân bạn cũng như của người khác sẽ gặp nguy hiểm.

Nhiều người tham gia giao thông vẫn có ý đối phó với lực lượng công an giao thông theo kiểu đội mũ bảo hiểm cho có nhưng không đạt chất lượng hoặc nếu có công an giao thông thì dừng đèn đỏ đỗ đúng nơi quy định. Còn ngó thấy không có công an giao thông đứng ở ngã ba ngã tư là ngay lập tức phóng quá tốc độ vượt đèn đỏ, lạng lách coi thường tính mạng của bản thân mình.

Lực lượng cảnh sát công an giao thông vẫn còn nới lỏng với người tham gia giao thông, người vi phạm chỉ việc nộp phạt hành chính là lập tức được tha nên họ sinh ra thái độ không tôn trọng luật giao thông chỉ cần mất ít tiền là xong. Chính tâm lý này đã làm cho người tham gia giao thông có tâm lý coi thường, và không sợ khi vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ, gây tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông.

Cuộc sống của mỗi chúng ta là vô cùng quan trọng mỗi người hãy tự bảo vệ mạng sống của mình và người thân xung quanh mình không nên có tư tưởng coi thường tính mạng bởi cuộc sống là vô cùng đáng quý đừng vì nhanh một vài giây để rồi phải chậm cả một đời người.

Xem thêm:  Phải chăng “Một điều nhịn, chín điều lành”? Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh (chị)

Hạ Trang

Check Also

cuu hot girl h660height990 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *