Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Bài làm

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng – Lòng tự trọng của con người chính là một đức tính vô cùng quan trọng làm nên sự khác biệt của một người đối với những người xung quanh. Lòng tự trọng là một trong những nhân tốt vô cùng quan trọng cần thiết để mỗi chúng ta hoàn thiện tính cách của cá nhân mình trong mắt mọi người xung quanh.

Định nghĩa lòng tự trọng là gì? Nó chính là việc mỗi chúng ta tự ý thức trong hành động, trong suy nghĩ của bản thân mình sao cho đúng với chuẩn mực xã hội. Lòng tự trọng chính là một thước đo nhân cách của mỗi chúng ta. Lòng tự trọng của con người xuất phát từ trong tâm tư, tình cảm của bản thân chúng ta khiến chúng ta nhìn nhận tự đánh giá những việc xảy ra xung quanh mình, để mình có thể tự ý thức được những việc mình làm sao cho đúng chuẩn mực xã hội.

Lòng tự trọng còn có thể giúp chúng ta đánh giá được giá trị của bản thân mình, khi chúng ta biết nhận sai, và cố gắng sửa sai thì sẽ không bao giờ làm việc gì trái với lương tâm đạo đức. Những người có lòng tự trọng thường có phong cách sống ngay thẳng, hiên ngang, luôn sống đường hoàng đĩnh đạc ngẩng cao đầu trong cuộc sống không sợ những điều xấu xa, sai trái, những người có tâm địa nham hiểm, xấu xa.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư (“Vọng Lư sơn bộc bố”) của Lí Bạch

 

nghi luan ve long tu trong - Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Mỗi chúng ta sống trong xã hội ai cũng cần có lòng tự trọng của mình, lòng tự trọng thể hiện thông qua cách chúng ta giao tiếp ứng xử với người xung quanh. Khi chúng ta có lòng tự trọng thì sẽ không làm những điều trái với lương tâm đạo đức pháp luật. Lòng tự trọng sẽ giúp con người là kim chỉ nam, là ánh sáng soi đường để xác định đường lối cho chúng ta rõ ràng, con đường chúng ta theo đuổi.

Trong cuộc sống của chúng ta lòng tự trọng chính là ánh sáng soi đường chỉ lối cho chúng ta. Lòng tự trọng của con người không ở đâu xa mà ở ngay bên cạnh chúng ta, những con người có lòng tự trọng luôn biết sống đúng đạo đức pháp luật, không để người khác coi thường mình. Muốn có được sự kính trọng của người khác mỗi chúng ta cần xây dựng cho mình lòng tự trọng, danh dự, uy tín riêng của mình.

Mỗi chúng ta khi có lòng tự trọng sẽ cảm nhận được cuộc sống theo chiều hướng tích cực, đúng lý lẽ hơn, bản thân mỗi chúng ta sẽ làm những điều có ích cho cho gia đình, bản thân và những người xung quanh mình. Lòng tự trọng sẽ giúp cho mỗi chúng ta ý thức được trách nhiệm của bản thân mình cần phải làm gì để người khác nể trọng kính phục mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Lòng tự trọng giúp chúng ta không bao giờ bán rẻ lương tâm danh dự của một con người. Khi mất đi lòng tự trọng con người sẽ trở nên vô cùng xấu xí trong mắt người khác. Một người không có lòng tự trọng sẽ không được ai vị nể, kính trọng luôn bị người trong xã hội dèm pha, khinh bỉ.

Có rất nhiều người thành đạt nhưng không thấy họ khoe khoang, kiêu ngạo mà luôn sống khiêm nhường khiêm tốn sống không hề hổ thẹn trái đạo đức lương tâm làm người của mình. Lòng tự trọng luôn là một đức tính cần thiết không bao giờ thừa bởi nó chính là giá trị bản thân của mỗi chúng ta, là một đức tính cần thiết quan trọng trong cuộc đời này.

Hạ Trang

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *