Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Nghị luận xã hội về học tập

Nghị luận xã hội về học tập

Đề bài: Nghị luận xã hội về học tập

Bài làm

Nghị luận xã hội về học tập – Trong cuộc đời mỗi chúng ta việc học tập là một việc làm vô cùng quan trọng là việc cần thiết phải làm trong suốt cuộc đời của mỗi con người. Chúng ta đang trong giai đoạn vô cùng quan trọng của việc xây dựng đất nước chính vì vậy mỗi con người cần tích lũy kinh nghiệm kiến thức cho mình để có thể theo kịp với sự phát triển của thời đại.

Học tập luôn là trách nhiệm, quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của mỗi học sinh, mỗi người Việt Nam trẻ tuổi, bởi muốn xây dựng quê hương đất nước phát triển sánh vai cùng các cường quốc năm châu thì các bạn trẻ cần phải cố gắng rèn luyện tri thức đạo đức của mình để không trở thành người tụt hậu so với thời cuộc , không làm cho mình lạc hậu so với tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật của thời đại. Nếu chúng ta không có kiến thức sẽ không thể nào theo kịp nhân loại, không thể đáp ứng mà các doanh nghiệp nước ngoài đặt ra, đất nước chúng ta sẽ bị bỏ rơi ở phía sau. Muốn chúng ta phát triển theo kịp thời đại thì con người cần phải học tập, rèn dũa tri thức của bản thân mình.

Câu nói của nhà cách mạng Lê- Nin về việc học là một việc cần phải chăm chỉ, cố gắng làm suốt cả cuộc đời của mỗi chúng ta, cần phải coi việc học là việc quan trọng hàng đầu cần phải làm, bởi chỉ có học chúng ta mới có cơ hội thay đổi vận mệnh của bản thân mình, biến mình thành người có tri thức, có ích cho quê hương xã hội.

Xem thêm:  Giới thiệu một thức quà bánh Việt Nam

Muốn gặt hái thành công con người cần phải có những nỗ lực trải qua những cay đắng vất vả của mình. Trải qua quá trình học hành trải qua những chông gai thử thách thì con đường học vấn của chúng ta sẽ tích lũy được nhiều thành quả đáng nể để chúng ta có tạo dựng được những thành công cho riêng mình trong cuộc đời này.

Đứng trước biển học bao la mênh mông rộng lớn chúng ta cần phải tìm tòi khám phá, sáng tạo ra những hướng đi riêng cho mình để tìm ra con đường tối ưu hóa cho những thành công. Có nhiều khi chúng ta phải trải qua những vấp ngã, sai lầm, lạc lối thì mới mong tìm thấy những thành quả của riêng mình, chinh phục được đỉnh cao tri thức. Việc học tìm hiểu những kiến thức trong cuộc sống của mỗi người là việc làm cần thiết đáng quý vô cùng. Nó sẽ mang lại cho con người chúng ta những kiến thức vô biên hữu ích mà đôi khi chúng ta không thể ngờ tới.

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường thì việc quan trọng hàng đầu của mỗi chúng ta đó chính là việc học tập. Học tập để có kiến thức mai sau thành người xây dựng quê hương đất nước, đóng góp sức lực trí tuệ của mình cho xã hội. Ngoài ra chúng ta còn phải học để làm người, học để hiểu được những điều hay lẽ phải trong cuộc đời. Học cách tôn sư trọng đạo, hòa thuận với bạn bè. Học tập để có lòng tự trọng biết hiếu lễ chí tín, tự thấy xấu hổ trước những việc làm sai trái của bản thân.

Xem thêm:  Kể lại một lễ hội mà em biết

Học tập để không biến mình thành một cỗ máy hoặc một con rô bốt, mà cần phải có trái tim biết yêu thương người khác, biết sẻ chia đồng cảm với những cảnh đời khốn khổ trong xã hội. Biết thế nào là lòng bao dung, nhường cơm sẻ áo…Tất cả những việc đó chỉ có học tập thì mới hiểu được hết những ý nghĩa nhân văn cao đẹp của nó.

Học tập cũng mang lại cho chúng ta những thành quả hạnh phúc mang lại cho chúng ta những thành quả ngọt ngào, chỉ khi chúng ta đã trải qua những cay đắng của cuộc sống thì những quả ngọt mới có ý nghĩa. Chính vì vậy, dù làm bất kỳ việc gì chúng ta cũng cần phải học tập, cần phải kiên trì bỏ ra mồ hôi công sức của mình thì mới mong có được thành quả tốt đẹp.

Việc học là một quá trình cần thiết giúp chúng ta tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm sống, chuẩn bị cho mình một hành trang vô cùng kỹ lưỡng để bước chân vào đời, khi có khối kiến thức vững vàng thì chúng ta sẽ vô cùng tự tin khi làm một việc gì đó, đứng trước những thử thách sóng gió của đời mình chúng ta cũng sẽ không ngại ngùng mà chùn bước.

nghi luan ve hoc tap - Nghị luận xã hội về học tập

Nghị luận xã hội về học tập

Trên đất nước hình chữ S xinh đẹp của chúng ta có rất nhiều tấm gương sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nhưng lại có thành tích học tập vô cùng đáng nể khiến chúng ta phải nể phục ngưỡng mộ. Những bạn trẻ đó chính là những tấm gương sáng trong học tập để chúng ta noi theo.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Bên cạnh đó, lại có những bạn con nhà giàu có khá giả cha mẹ thương yêu cưng chiều nhưng lại để những thói hư tật xấu cám dỗ mình, rồi sa ngã vào những tội lỗi khiến cha mẹ buồn lòng. Nhiều bạn do cha mẹ khá giả nên các bạn có tâm lý ỉ lại không muốn phấn đấu bởi không cần làm gì các bạn cũng có quần áo đẹp rồi các trang thiết bị hiện đại để dùng.

 Chính vì vậy các bạn đâm ra coi thường việc học cho rằng không cần thiết phải học thì vẫn có cuộc sống sung túc đủ đầy. Nhưng việc học không chỉ đơn giản là giúp chúng ta thành công trong công việc, kiếm tiền mưu sinh dễ dàng hơn mà việc học giúp chúng ta học làm người biết thế nào là điều hay lẽ phải. Và khi chúng ta nỗ lực vượt khó để đạt được thành công của mình lúc đó chúng ta sẽ hiểu ý nghĩa của cuộc sống không nằm ở việc kiếm tiền mà ở giá trị của mỗi chúng ta.

Việc học là một việc đòi hỏi tính tự giác các bạn học vì tương lai vì cuộc đời của chính mỗi người chứ không phải học cho bố mẹ, cho ông bà hay thầy cô giáo chính vì vậy việc tự giác trong học tập là việc làm vô cùng quan trọng cần thiết với chúng ta.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *