Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Nghị luận xã hội về đam mê

Nghị luận xã hội về đam mê

Đề bài: Nghị luận xã hội về đam mê

Bài làm

Nghị luận xã hội về đam mê – Mỗi chúng ta ai cũng có những đam mê, hoài bão riêng của mình, nếu bầu trời thể hiện cho những ước mơ của bạn thì việc bạn thì việc bạn theo đuổi nó cần phải có những kế hoạch cụ thể, thể hiện những đam mê khát khao của chính bản thân mình. Chỉ khi có những ước mơ hoài bão con người chúng ta mới có đủ nghị lực để vươn lên trong cuộc sống của chính mình để vượt qua những khó khăn thử thách mà tạo hóa kiên nhẫn trêu đùa bạn. Ai trong chúng ta cũng có những ước mơ có thể chỉ là những ước mơ nhỏ bé đơn giản thể hiện những mong muốn nhu cầu nhỏ bé bình thường. Nhưng cũng có thể là những khát khao những kế hoạch lâu dài cho cuộc đời mình. 

Trong lịch sử dân tộc của dân tộc đã có rất nhiều vị anh hùng dân tộc theo đuổi những ước mơ to lớn của chính mình. Trong đó có chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Bác Hồ đã dành cả cuộc đời mình để theo đuổi sự nghiệp giải phóng dân tộc của mình. Bác Hồ đã đi bôn ba khắp nơi trên mọi miền đất nước và tìm tới chủ nghĩa Mác – Lê Nin tìm thấy con đường giải phóng dân tộc theo sự nghiệp cách mạng. Và chỉ khi có đam mê hoài bão lớn lao thì mới mong thành công. Bác Hồ của chúng ta đã phải trả giá rất nhiều Bác trải qua nhiều đau khổ, vất vả trong hành trình tìm đường cứu nước của mình. Nhưng bằng lòng kiên cường của mình Bác đã thành công trên con đường mình đã chọn lựa. Tên tuổi của người đã được lọt vào bậc danh nhân văn hóa thế giới.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Hay trên thế giới có rất nhiều nhà khoa học để theo đuổi đam mê của mình họ đã không ngại ngần chịu nhiều thiệt thòi, rồi tự biến mình thành những kẻ điên khác người thì mới mong tìm được thành công trong niềm đam mê của chính mình. Ước mơ, đam mê chính là yếu tố để chúng ta có thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống để theo đuổi tới tận cùng con đường mình lựa chọn. Những đam mê sẽ chỉ  là đam mê nếu như chúng ta không hiện thực nó mang lại những thành tựu cho chính mình và cho xã hội.

nghi luan ve dam me - Nghị luận xã hội về đam mê

Nghị luận xã hội về đam mê

Đam mê dù là lớn lao hay nhỏ bé giản dị thì đều là những niềm đam mê chính đáng của mỗi chúng ta. Nó mang tới cho con người sự nhiệt huyết muốn cống hiến cho công việc mình yêu quý theo đuổi. Tuổi trẻ của chúng ta cần nhất là phải có niềm đam mê, theo đuổi và chinh phục đam mê là cách tạo ra giá trị của bản thân mình. Khi con người có niềm đam mê người ta sẽ có sức mạnh vĩ đại vượt qua những rủi ro, sóng gió của cuộc sống. Con người có đam mê sẽ kiên cường hơn bao giờ hết, dù trước mắt có nhiều khó khăn thử thách nhưng nếu ý chí lòng quyết tâm sự đam mê của con người đủ lớn thì mọi khó khăn chỉ là thử thách mà thôi.

Xem thêm:  Viết đoạn văn diễn dịch trình bày ý kiến của anh (chị) về tầm quan trọng của việc xác định mục đích học tập

Đam mê ước mơ chính là những điều mà chúng ta hướng tới nó chính là cuộc sống trong tương lai của chúng ta, là đích đến của mỗi con người. Khi con người có ước mơ, có đam mê con người cần phải lập ra kế hoạch cụ thể để thực hiện ước mơ đam mê của mình. Trên con đường đi của mình sẽ có những lúc gặp khó khăn thử thách nhưng nếu chúng ta kiên cường, và dũng cảm vượt qua những trở ngại cản bước chân mình thì sự thành công càng vinh quang hơn bao giờ hết.

Cuộc đời sẽ thật tẻ nhạt nếu con người chúng ta sống mà không có ước mơ không có đam mê để theo đuổi. Dù ước mơ đam mê có thể tới cuối cùng có thể thành công hoặc không thành công vì một lý do nào đó nhưng khi chúng ta sống cống hiến hết sức lực của mình cho niềm đam mê của mình, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Một ước mơ một đam mê trong cuộc đời chúng ta nó chính là một kế hoạch khi chúng ta có đam mê và cố gắng thực hiện thì chính là lúc mọi nỗ lực, suy nghĩ ý chí của chúng ta tập trung cho việc đó. Những lúc như vậy chúng ta sẽ có sức mạnh lớn lao hơn bao giờ hết. Ở đó chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn lúc nào.

Cuộc sống sẽ thật ý nghĩa hạnh phúc hơn khi chúng ta thực hiện được niềm đam mê ước mơ của mình. Giống như một bạn luôn mong ước của bạn chính là được trở thành một cô giáo muốn ước mơ đam mê của mình thành hiện thực bạn cần phải học giỏi rồi thi đỗ đại học sau đó ra trường đi dạy. Trên con đường đi của mình có thể có lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhưng nếu kiên trì theo đuổi nghề nghiệp mình mơ ước thì cuối cùng nhất định bạn sẽ trở thành một giáo viên tốt.

Xem thêm:  Bình giảng một đoạn thơ “Đất Nước” của Nguyễn đình thi

Cuộc đời của mỗi chúng ta tựa như những bản nhạc người viết lên những nốt nhạc hay hoặc dở là do chính chúng ta. Việc chúng ta định hướng ước mơ đam mê của mình sẽ cho chúng ta một bản nhạc như chúng ta mong muốn. Với những người luôn chịu khó, cần cù chăm chỉ, luôn đi đúng hướng thì sẽ có một bản nhạc hay cho đời mình.Với những người lười biếng, ham chơi và thích hưởng thụ thì chắc chắn bạn sẽ có một bản nhạc khó nghe.

Đam mê là một điều không thể thiếu với mỗi chúng ta, nếu không có niềm đam mê cuộc sống của bạn sẽ nhạt nhẽo vô vị, bạn sống không có mục đích phương hướng, cuộc sống của bạn mỗi ngày trôi đi vô định không biết sẽ về đâu. Vì vậy, ngay từ hôm nay hãy tự hỏi mình bạn thích điều gì bạn đam mê điều gì để hoạch định tương lai cho mình.

Hạ Trang
 

Từ khóa tìm kiếm:

  • nghị luận về đam mê
  • nghị luận về niềm đam mê trong cuộc sống

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *