Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Nghị luận xã hội về câu nói Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Nghị luận xã hội về câu nói Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu nói Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Bài làm

Nghị luận xã hội về câu nói: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”– Đất nước chúng ta là một quốc gia dân tộc có 4000 nghìn năm văn hiến là một quốc gia hiếu học, coi trọng việc học. Từ khi chúng ta sinh ra đã được giáo dục rất nhiều về vấn đề học tập.

Trong bất cứ vấn  đề gì chúng ta cũng phải học tập. Ông cha ta thường nói học để biết, học để làm, học để sống chung và học để khẳng định mình. Đó là một câu nói vô cùng chính xác, và thể hiện vai trò tầm quan trọng của việc học là vô cùng cần thiết với sự phát triển của con người.

Học để biết là như thế nào? Mỗi chúng ta sinh ra từ lớn tới bé không phải cái gì ta cũng có thể biết ngay được, từ việc tập đi, tập nói, tập viết, cách ứng xử chúng ta đều được những người thân trong gia đình như cha mẹ, ông bà dạy dỗ từng lời ăn tiếng nói, điêu đứng dáng đi… Tất cả đều phải học thì mới có thể trưởng thành nên vóc nên hình như ngày hôm nay.

Học để làm gì? Khi chúng ta đi học có rất nhiều kiến thức quan trọng trong cuộc sống được thầy cô giáo truyền đạt cho chúng ta những kiến thức vô cùng lớn lao để chúng ta có thể ra ngoài đời và có một khối kiến thức khổng lồ để có thể làm việc được tốt hơn, cống hiến sức lực trí tuệ của mình phục vụ cho công việc cho quê hương đất nước, trở thành người có ích cho xã hội.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

 

hoc de biet hoc de lam hoc de chung song hoc de khang dinh minh - Nghị luận xã hội về câu nói Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Nghị luận câu "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình"

Học để chung sống là như thế nào? Con người chúng ta sinh ra không phải ai cũng giống ai, không phải ai cũng hòa đồng trong tích cách sở thích. Mỗi người một cá tính khác nhau, một phong cách sống, ước mơ khác nhau nhưng khi cùng sống chung trong một tập thể chúng ta cần phải biết dung hòa với nhau, cần phải tìm ra điểm tương đồng để có thể thích nghi với nhau trong công việc và cuộc sống. Chính vì vậy, chúng ta cần phải học cách sống chung, thích nghi với nhau.

Cách ứng xử giữa người với người thể hiện văn hóa của một con người. Chính vì vậy, muốn là một người được bạn bè quý mến chúng ta cần phải học cách sống chung, thích nghi với những người có tính cách khác với mình. Phải biết cân nhắc thận trọng trong lời ăn tiếng nói để có thể không mất lòng người xung quanh, bạn bè của mình. Những con người được học những điều hay lẽ phải trong cuộc sống, được giáo dục uốn nắn từ bé sẽ hiểu những phép tắc ứng xử, đối nhân trong cuộc đời này như thế nào cho đúng lễ giáo, phép tắc, để không bị người khác chê cười, xa lánh.

Học để khẳng định mình là thế nào? Câu nói này nổi bật lên nhất đó chính là ý nghĩa của việc học chính là để khẳng định mình. Bởi con người chúng ta muốn được người khác trong cộng đồng yêu quý, tôn trọng thừa nhận năng lực kính nể mình thì cần phải học tập cho thật tốt rồi phát huy hết vai trò của mình trong cuộc sống.  Có như vậy chúng ta mới trở thành người có ích và khẳng định được sự tồn tại của mình trong cuộc sống, trở thành một người có ích trong xã hội.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ước mơ

Đất nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện đại hóa mỗi cá nhân chúng ta cần phải tự mình mở mang kiến thức đáp ứng được những yêu cầu của cuộc sống, nhân loại tiếp cận với những nền khoa học hiện đại để có thể trở thành người tiên tiến không bị tụt hậu so với cuộc sống xung quanh. Khi cuộc sống càng hiện đại, đòi hỏi mỗi chúng ta phải có nhiều kiến thức hơn để có thể bắt nhịp được với thế giới, với các nước phát triển xung quanh mình, chỉ có học con người mới không bị tụt hậu, không bị coi thường khinh rẻ  vì chậm tiến, ngu dốt , lạc hậu.

Học để biết học, học để làm, học để chúng sống, học để khẳng định mình – chính là cách thức để mỗi chúng ta đang tự khẳng định chính mình trong cuộc sống. Chỉ khi mỗi chúng ta học tập một cách tích cực thì mới có thể có vị trí cao và được những người xung quanh công nhân, tôn trọng năng lực và ngưỡng mộ tài năng của mình. Cũng chỉ việc học mới cho chúng ta vốn kiến thức uyên thâm để biết những điều hay lẽ phải trong cuộc sống và biết cách đối xử với mọi người xung quanh sao cho phải đạo. Chỉ khi chúng ta biết cách cư xử tử tế thì mới được mọi người yêu mến tôn trọng thật lòng.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp của dòng sông Hương qua tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Là một học sinh khi còn có cơ hội được đi học được thầy cô truyền dạy những kiến thức trong bể học mênh mông thì chúng ta nên cố gắng tận dụng cơ hội của mình để sau này có thể phục vụ cho công việc, để tương lai chúng ta có thể trở thành một người có ích cho xã hội. Chỉ có khi chúng ta chăm chỉ học tập, tích lũy kiến thức cho riêng mình thì chúng ta mới có khả năng hoàn thiện bản thân trở nên hoàn mỹ hơn, tốt đẹp hơn để trở thành người hiền tài, trở thành trụ cột cho đất nước của mình trong tương lai, mang lại sự thành công trong cuộc sống của chính mình.

Hạ Trang
 

Check Also

hinh anh hot girl hoc suong 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *