Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Đề bài: Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Bài làm

Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc – Hạnh phúc là một mục tiêu, mục đích hướng tới của tất cả con người chúng ta. Mỗi chúng ta khi mà nỗ lực học tập, làm việc, hay nỗ lực phấn đấu bởi một việc gì đó đều hướng tới hai từ "Hạnh phúc". Vì hai tiếng "Hạnh phúc" này mà mỗi chúng ta dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn kiên cường, anh dũng vượt qua những khó khăn thử thách, vượt qua những rủi ro bất hạnh của cuộc đời mình để có thể có một tương lai tốt đẹp hơn, huy hoàng hơn. Ngày mai sẽ may mắn, hạnh phúc toàn vẹn hơn hôm nay.

Có nhiều quan niệm khác nhau về vai trò và ý nghĩa đích thực của hai từ "Hạnh phúc". Có nhiều người cho rằng hạnh phúc chỉ là một trạng thái sung sướng mãn nguyện khi ta được thỏa mãn một nhu cầu nào đó. Hạnh phúc chính là một cảm giác vô cùng tuyệt vời mà con người được trải nghiệm trong cuộc sống này. Có người thì cho rằng hạnh phúc chính là mục tiêu là đích đến của mỗi chúng ta. Nó là hy vọng sống của mỗi con người là một trong ba quyền cơ bản đó mà chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng nói trong bản Tuyên ngôn độc lập của nước ta đó chính là: Quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Ai cũng có những quyền tự do bình đẳng đó. Nhưng dù nói theo góc độ nào thì những khái niệm về hạnh phúc vẫn vô cùng mơ hồ, trìu tượng và khó hiểu. Nhưng có lẽ vì hạnh phúc khó hiểu khó diễn tả bằng lời lẽ nên ai cũng cần nó, theo đuổi và luôn ước mơ chiếm hữu lấy nó. Chính vì nó mà mỗi chúng ta như có ánh sáng chỉ đường, có kim chỉ nam dẫn lối khi gặp những bất hạnh, trắc trở trong cuộc đời chúng ta lại nghĩ tới hạnh phúc để mà kiên cường cố gắng vươn lên, vượt qua những tăm tối, những khúc rẽ của đời mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Hạnh phúc với mỗi người là hoàn toàn khác nhau, nên để đạt được hạnh phúc cũng là khác nhau. Có những người hạnh phúc chỉ là một cuộc sống giản dị mà trong đó các thành viên trong gia đình được đoàn kết sum vầy quây quần bên nhau là cảm thấy hạnh phúc. Có những người chỉ cần đạt được thành tựu nhỏ bé nào đó trong công việc của mình được cấp trên khen thưởng cũng thấy hạnh phúc.

Còn có những người hạnh phúc là phải có trong tay khối tài sản khổng lồ hàng trăm tỷ đồng, có biệt thự, nhà lầu, xe hơi…Có người thì lại muốn sáng tạo ra những công trình nghiên cứu khoa học vĩ đại có thể giúp ích cho toàn xã hội tạo nên tên tuổi cho họ. Có những hạnh phúc là mãi mãi cũng có những hạnh phúc vô cùng ngắn ngủi chỉ tựa như một giấc mơ mà thôi. Dù hạnh phúc lớn lao hay nhỏ bé giản dị, dù là giấc mơ hạnh phúc dài hay ngắn thì cũng mang lại cho chúng ta những niềm vui.

Con người muốn có hạnh phúc thì cần phải trải qua một quá trình nỗ lực học tập, phấn đấu không mệt mỏi trong công việc của mình. Chỉ có những thành quả lao động phải bỏ nhiều mồ hôi công sức lao động thì mới mang lại cho con người ta những hạnh phúc trọn vẹn. Cái gì càng khó đạt được, cần phải nỗ lực gấp trăm nghìn lần mới có được thì con người ta càng cần phải trân trọng nâng niu khi thỏa mãn, niềm hạnh phúc càng lớn lao hơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình

Hạnh phúc chính là điều khi ta được thỏa mãi những mong muốn, những nhu cầu ước nguyện của bản thân mình. Ví như là một học sinh ta luôn mong muốn mình phải có thành tích học tập tốt. Nhưng việc chúng ta học giỏi môn này và học kém môn kia là việc không thể tránh khỏi. Nếu chúng ta học kém môn Toán ta luôn ao ước mình được điểm mười Toán. Chúng ta nỗ lực phấn đấu chinh phục môn học khó khăn này, tới một ngày ta được điểm 10 Toán niềm hạnh phúc đó sẽ thật sự vỡ òa lớn lao.

Với những người có sức khỏe tốt thì họ mong ước có thật nhiều tài sản, của cải vật chất trở thành ông nọ bà kia trong xã hội, để người đời phải nể phục ngưỡng mộ. Nhưng với những người sinh ra đã đau ốm bị bệnh tật hành hạ thì chỉ cần có một sức khỏe tốt, được vui chơi thoải mái dù chỉ một lần mà không bị bệnh tật hành hạ cũng là niềm hạnh phúc mong mỏi cả đời.

 

nghi luan hanh phuc - Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Hạnh phúc của mỗi người là không giống nhau, nhưng nó đều có những đặc điểm chung bởi nó chính là việc chúng ta được thỏa mãn một nhu cầu mong muốn nào đó. Một ước mơ khát khát bỏng cháy ấp ủ từ rất lâu, nhưng mãi không thể nào thực hiện được cho tới khi thực hiện được thì con người sẽ vỡ òa trong hạnh phúc.

Đôi khi hạnh phúc là một điều gì đó vô cùng giản dị, nhỏ bé xung quanh cuộc sống chúng ta nhưng chúng ta lại không nhìn ra nó nên không biết trân trọng giá trị của những điều mình có.Mỗi chúng ta ai cũng có gia đình của mình, có những người thân yêu luôn che chở cho mình, có một mái nhà bình yên để trở về sau mỗi ngày học tập, lao động mệt mỏi. Buổi tối khi cả gia đình sum vầy đoàn tụ bên nhau bên mâm cơm gia đình đó chính là một điều hạnh phúc.

Xem thêm:  Phân tích một đoạn thơ mà anh (chị) thích nhất trong bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Nhưng có rất nhiều người không hề biết trân trọng niềm hạnh phúc giản dị đó. Nhiều người coi thường bữa cơm gia đình, họ thường thích đi chơi, hoặc tụ tập với bạn bè bên ngoài ăn uống nhậu nhẹt, cà phê…Họ quên mất có một gia đình luôn yêu thương họ, có những người cha người mẹ, những người thân đang chờ đợi họ ở nơi gọi là gia đình, là nhà của chính mình. Chỉ tới khi nào không còn người thân ở đó chờ họ về nữa họ mới thấy quý trọng những giây phút hạnh phúc đó.

Nhưng lúc đó những người thân như là ba mẹ có thể không còn trên đời này nữa, với những người chồng người cha thường xuyên bỏ cơm nhà đi nhậu với bạn bè thì cuối cùng vợ con họ cũng không còn cần họ nữa dần dần họ sẽ mất đi người thân thiết nhất. Lúc đó họ mới biết quý những gì mình đang có, những thứ mang lại hạnh phúc đôi khi chỉ nhỏ bé vậy thôi.

Mỗi con người chúng ta ai cũng tự đi tìm hạnh phúc riêng cho mình, có thể nỗi niềm hạnh phúc đó sẽ được thỏa mãn, có thể mãi mãi chúng ta không thực hiện được. Nhưng chỉ cần chúng ta có ước mơ, có mục tiêu phấn đấu thì cuộc sống không bao giờ là vô nghĩa. Hạnh phúc đôi khi không phải là đích đến mà hạnh phúc nằm trong quá trình ta đang đi đến hạnh phúc. Một cuộc sống có ước mơ, có hoài bão có mục tiêu rõ ràng sẽ làm con người năng động, kiên cường và sống hạnh phúc tích cực.

Hạ Trang
 

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *