Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Nghị luận xã hội học đi đôi với hành

Nghị luận xã hội học đi đôi với hành

Đề bài: Nghị luận xã hội học đi đôi với hành

Bài làm

Nghị luận xã hội học đi đôi với hành – Trong cuộc đời của mỗi con người có những công việc cần phải làm suốt cả cuộc đời mình đó chính là việc học tập. Đúng như tác giả Lê- Nin đã từng nói một câu nói vô cùng nổi tiếng bất hủ, xuyên suốt mọi thời đại là việc học cần phải học suốt đời, học nữa và học mãi. Chỉ có việc học mới có thể giúp chúng ta trở nên thông minh, có nhiều kiến thức để tích lũy kinh nghiệm phát huy những kiến thức lớn lao mà mình học tập được vào trong thực tiễn cuộc sống để giúp ích cho đời sống của con người. Chính vì việc học tập là việc làm vô cùng quan trọng, là công việc chúng ta cần phải lao động sáng tạo suốt cuộc đời nên ông bà ta xưa kia cũng thường nhắc nhở con cháu của mình rằng việc học phải đôi với thực hành, để mang lại những lợi ích lớn lao trong thực tiễn cuộc sống.

Học tập chính là một quá trình mà mỗi con người chúng ta phải tiếp thu những kiến thức tinh hoa của nhân loại. Những kiến thức bà ông cha ta những người đi trước đã phải chọn lọc kỹ càng, nó chính là những tinh túy được đúc kết qua hàng trăm năm thậm chí hàng nghìn năm lịch sử của nhân loại loài người. Cho nên mỗi chúng ta cần phải trân trọng nó, phát huy nó cao độ trong cuộc sống của mình.

Quá trình này thể hiện một mục tiêu chính là làm đa dạng, phong phú vốn kiến thức sự hiểu biết của mỗi người chúng ta, giúp cho con người chúng ta phát triển toàn vẹn và có những kiến thức vững vàng khi bước vào cuộc sống. Đó chính là những kĩ năng, những kiến thức về công việc, nghề nghiệp mà chúng ta học tập, tham gia lao động sản xuất mang lại lợi ích cho bản thân chúng ta trước rồi tới gia đình và quốc gia dân tộc của mình. Việc học tập là một việc làm cần thiết gắn liền với những vấn đề liên quan tới lý thuyết, là những điều căn bản một con người cần phải nắm vững. Khi chúng ta nắm vững lý thuyết, thuộc hết các khâu, các công đoạn thì chắc chắn phải đưa vào thực hành. Việc thực hành chính là mang những kiến thức đã học tập, tích lũy được đưa vào thực tiễn cuộc sống để nó phát huy mang lại những lợi ích lớn lao cho con người chúng ta.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Hành có nhiều mức độ, cấp độ khác nhau thể hiện việc áp dụng lý thuyết của mỗi con người, thực hành ở mức độ bắt chước người khác, là y như những gì mình học được. và thực hành ở mức độ sáng tạo có kế thừa và phát huy những ưu điểm hạn chế đi những nhược điểm của lý thuyết đã học.  Việc chúng ta thực hành được tới đâu là do những kiến thức mà chúng ta đã học được, tùy thuộc vào sự nhanh nhạy mà bạn được ông trời ban cho, mức độ thông minh, sáng tạo của bạn đến cỡ nào. Điều này không phải ai cũng giống ai.

Ví dụ một người đi học lái xe ô tô, mỗi học viên đều có những lý thuyết chung cần học, nhưng khi thực hành thì có người đi được, người trượt, có người phải đi lại hai ba lần mới lấy được bằng lái xe. Có những người có bằng lái nhưng lại không thực hành nhiều nên khi cho lái xe ô tô vẫn cảm thấy run không tự tin, hoặc lái xe gây ra tai nạn đáng tiếc.

 

nghi luan hoc di doi voi hanh - Nghị luận xã hội học đi đôi với hành

Nghị luận xã hội học đi đôi với hành

Trong việc chúng ta học tập lý thuyết phải luôn luôn nhớ vận dụng song song với thực hành chỉ có như vậy hai cái này mới bổ sung tương trợ cho nhau. Học lý thuyết tốt giúp chúng ta vận hành tốt hơn và ngược lại khi chúng ta thực hành có gì vướng mắc hoặc thông tạo thì khi trả lời những câu hỏi về lý thuyết sẽ dễ dàng hiểu được bản chất của vấn đề hơn.

Xem thêm:  Một số học sinh cho rằng: "Không kết bạn với học sinh yếu'". Anh (chị) hãy viết đoạn văn bàn về vấn đề trên

Nếu như mỗi chúng ta chỉ nhăm nhe học thuộc lý thuyết để trả bài thầy cô thì việc học đó sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn những kiến thức chúng ta học chẳng mang lại giá trị thực tế nào có lợi cho cuộc sống của con người. Nhiều người là kỹ sư, bác sĩ, nhà nghiên cứu khoa học nhưng cả đời kỹ sư không thiết kế một công trình xây dựng, không thiết kế một máy móc nào cả, bác sĩ thì không khám bệnh suốt ngày chỉ nói lý thuyết không thực hành. Nhà nghiên cứu khoa học thì toàn nghiên cứu trên giấy … những người này sẽ không mang lại điều gì có ích cho bản thân gia đình và xã hội cả.

Việt Nam của chúng ta là một đất nước đặt nặng vấn đề giáo dục lý thuyết. Các bạn học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường thường được học rất nhiều môn học khác nhau. Nhưng các bạn lại ít có cơ hội thực hành trong thực tiễn cuộc sống. Cho nên khi ra trường có nhiều sinh viên đại học vẫn ngơ ngác không biết mình cần phải làm gì để tìm được việc làm, bởi sinh viên của chúng ta không đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Đặc biệt là những nhà tuyển dụng nước ngoài.

Trong việc học ngoại ngữ chúng ta là một đất nước hiếu học, nhiều bạn rất giỏi môn Ngoại Ngữ đặc biệt là phần thi viết, thi ngữ pháp học sinh Việt Nam chúng ta rất giỏi điểm thi luôn cao. Nhưng trong phần thực hành đối thoại, nghe và nói thì lại kém bởi chúng ta ít giao tiếp thực hành nói chuyện ngoại ngữ với người nước ngoài nên cách phát âm nhiều khi thường không chuẩn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Chính vì vậy việc học tập dù là ở lĩnh vực gì thì mỗi chúng ta cần phải thống nhất và luôn tìm cách phát huy cả lý thuyết và thực hành. Phát huy vai trò học đi đôi với hành. Chỉ có khi nào việc học đi đôi với hành được phát huy đúng mức thì những kiến thức chúng ta học tập sẽ phát huy được lợi ích vai trò của nó. Học đi đôi với hành là một lời khuyên nhủ của ông bà ta xưa kia muốn đúc kết lại những kinh nghiệm của mình cho con cháu mai sau hiểu được để phát huy vai trò của nó.

Hạ Trang

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *