Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Nghị luận về tình mẫu tử

Nghị luận về tình mẫu tử

Đề bài: Nghị luận về tình mẫu tử

Bài làm

Nghị luận về tình mẫu tử – Tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng nhất trong tình cảm của con người, đó chính là một thứ tình cảm không gì có thể thay thế được. Có rất nhiều người mẹ đã dành trọn cuộc đời mình cho con cái để cho con có một tuổi xuân vô cùng trọn vẹn. Tuổi xuân của mẹ dành trọn cho những đứa con, dành cho cả gia đình của mình

Mẹ đã không quản ngại những khó khăn, vất vả thức nhóc đêm hôm để lo cho những đứa con của mình. Mẹ cho chúng ta hình hài, cho chúng ta những tình cảm thiêng liêng mà không gì có thể thay thế được. Nếu không có mẹ sẽ không có chúng ta ngày hôm nay. Lòng của mẹ thương chúng ta bao la như trời biển. 

Tình mẹ dành cho con ngọt ngào, dịu mát như những dòng sữa mẹ trao. Vì chúng ta mẹ đã không ngại hy sinh tuổi xuân, một cơ thể thon thả, một vóc dáng thanh xuân phơi phới bao nhiêu người ngưỡng mộ để đánh đổi lấy những đứa con. Mẹ cũng không ngại hy sinh sức khỏe tính mạng để đổi lấy những đứa con khỏe mạnh.

Những lúc mẹ vượt cạn một mình phải đối diện với những cơn đau tận cùng, một mình mẹ cố gắng mang sự sống  cho con, mang con tới thế gian này. Một cuộc vượt cạn nhiều sinh tử, có biết bao người mẹ do tai biến sản khoa mà tử vong. Nhưng những người mẹ trên đời này không ai muốn từ bỏ quyền làm mẹ của mình.

Xem thêm:  Hãy nêu cảm nhận của em về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan

nghi luan ve tinh mau tu - Nghị luận về tình mẫu tử

Nghị luận về tình mẫu tử

Dù có khó khăn vất vả, dù có phải đánh đổi bằng cả tính mạng mình mẹ cũng muốn có con. Có rất nhiều câu chuyện thương tâm về tình mẹ dành cho con. Có người mẹ khi mang thai mới phát hiện ra mình bị ung thư. Những người mẹ nhất định không chịu bỏ con để điều trị ung thư, mà họ vẫn kiên cường nuôi con trong bụng. Hàng ngày họ đối diện với những cơn đau nhức nhối hành hạ, họ cố gắng mỗi ngày cho tới khi không chịu đựng được nữa, cho tới khi đứa con bé bỏng của họ chào đời nhìn thấy vóc thấy hình, cũng là lúc người mẹ nhắm mắt xuôi tay.

Tình mẹ dành cho con quả thật vô cùng cao cả, đó là cả một cuộc đời mẹ đã dành sự sống của mẹ để đổi lấy cho con một cuộc sống yên bình. Chào mừng con đến với thế gian này. Có rất nhiều người mẹ dù mình khó nhọc, cực khổ tới đâu cũng muốn lo lắng cho con mình bằng bạn bằng bè được ăn học nên người. Sự hy sinh của mẹ dành cho con không lời nào có thể tả hết.

Trong xã hội của chúng ta cũng có những người mẹ vì một lý do nào đó mà phải bỏ đi đứa con bé bỏng vừa mới lọt lòng của mình. Những người mẹ đó có thể họ có những nỗi khổ khó nói, bởi người xưa thường bảo rằng đến con hổ nó dữ dằn hung tợn như vậy nhưng nó cũng luôn che chở bảo vệ những người con bé bỏng của mình. Con người chúng ta hơn động vật bởi chúng ta có suy nghĩ, có khối óc nhưng cũng có những người phụ nữ không bình thường họ tìm cách hành hạ con mình, đánh đập dã man, hoặc bắt trẻ con đi lang thang  ăn xin kiếm tiền về cho họ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ước mơ

Những người mẹ đó chỉ là những người mẹ chiếm số ít trong xã hội những con sâu làm hỏng cả một nồi canh ngon mà thôi. Trong cuộc sống của chúng ta có người nọ người kia, không phải ai cũng giống ai, nhưng hầu hết các bà mẹ đều rất thương yêu lo lắng cho con cái của mình.

Việc chúng ta lớn lên trưởng thành đều có bàn tay chăm sóc nâng giấc của mẹ, khi chúng ta cao lớn trưởng thành thì mẹ cũng ngày một già đi. Bổn phận trách nhiệm của chúng ta là phải phụng dưỡng hiếu kính với mẹ. Nhưng cũng có nhiều trường hợp éo le ngang trái trong cuộc sống. Nhiều người con khi cha mẹ già yếu không chịu phụng dưỡng mà tìm cách đùn đẩy nhau khiến cha mẹ phải lang thang, hoặc sống trong trại dưỡng lão.

Những trường hợp đó thật sự là một tấm gương xấu cho xã hội. Những con người được ăn học, được cha mẹ nuôi lớn làm người nhưng lại đối xử với cha mẹ mình không ra gì để cho những người sinh thành phải buồn thật đáng trách biết bao. Chúng ta hãy để cho tình cảm mẫu tử tình mẹ là thứ thiêng liêng cao cả nhất cuộc đời này đừng để một ngày nào đó cha mẹ không còn trên đời chúng ta mới ăn năn hối hận.

Hạ Trang
 

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *