Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Nghị luận về một truyện ngắn trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam mà anh chị yêu thích

Nghị luận về một truyện ngắn trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam mà anh chị yêu thích

Đề bài: Nghị luận về một truyện ngắn trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam mà anh chị yêu thích 

Bài làm

Nghị luận về một truyện ngắn trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam mà anh chị yêu thích – Trong những tác phẩm văn học mà em đã được học em luôn ấn tượng với truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" của tác giả Nguyễn Thành Long. Tác giả Nguyễn Thành Long đã vô cùng thành công khi xây dựng nhân vật anh thanh niên, một con người không có tuổi, cũng chẳng có tên nhưng lại để lại trong lòng người đọc rất nhiều ấn tượng sâu sắc.

Nhân vật anh thanh niên trong "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long là một con người có nhiều phẩm chất tốt đẹp, anh thật sự là một hình mẫu đại diện cho những người thanh niên trong thời kỳ đổi mới đất nước luôn nhiệt huyết hết lòng vì công việc của mình.  Trong tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa" không ai có tên họ được gọi tên bằng nghề nghiệp của chính mình như bác lái xe, bác họa sĩ, cô kỹ sư trẻ…Mỗi nhân vật trong tác phẩm dù ít dù nhiều đều có những phẩm chất tốt đẹp riêng của họ. Trong đó, nhân vật anh thanh niên là một nhân vật trung tâm xuyên suốt tác phẩm mang tới cho người đọc nhiều cảm xúc mạnh mẽ, yêu mến và xúc động trước tấm lòng yêu nghề, yêu đời, và biết quan tâm tới những người xung quanh của anh thanh niên. 

Anh thanh niên được Nguyễn Thành Long xây dựng vô cùng mới lạ độc đáo. Anh không xuất hiện trực tiếp mà xuất hiện qua lời kể của bác họa sĩ già, bác lái xe….Những con người tiếp xúc với anh. Thông qua lời kể của những nhân vật này ta thấy được sự khách quan trong những lời nhận xét cảm thấy mến phục con người anh nhiều hơn.

Xem thêm:  Phân tích 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc

Anh thanh niên là một người rất thèm người thông qua những lời kể của bác họa sĩ già. Anh sống trên đỉnh Yên Sơn một nơi có độ cao gần ba nghìn mét. Ở nơi quanh năm chỉ có cây cối đồi núi, mùa đông còn có tuyết phủ trắng xóa, và những cơn bão làm cho nhiệt độ có thể xuống tới âm độ nhưng anh thanh niên phải sống một mình ở nơi đó không có ai bầu bạn tâm sự cùng. Sống một mình lâu ngày nhưng anh thanh niên không vì thế mà ghét bỏ những người xung quanh đóng cửa trái tim mình, mà anh vẫn luôn muốn gần gũi trò chuyện và biết quan tâm tới mọi người.

nghi luan ve mot tac pham van hoc yeu thich - Nghị luận về một truyện ngắn trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam mà anh chị yêu thích

Nghị luận về một truyện ngắn trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam mà anh chị yêu thích

Anh thanh niên làm một nghề vô cùng đặc biệt cái nghề của anh suốt ngày phải tỉ mỉ đo nắng, đo mưa, đo gió…để thông báo tới những người nông dân. Anh làm nghề khí tượng thủy văn. Hàng ngày anh thanh niên thường dậy từ một giờ sáng đi bộ lên đỉnh núi Mẫu Sơn một mình, có nhiều đêm mùa đông mưa tuyết đường trơn trượt nhưng anh vẫn phải âm thầm làm nhiệm vụ. Dù công việc có nhiều nặng nhọc vất vả nhưng anh thanh niên không hề muốn rời xa nó bởi nếu rời xa nó anh cảm thấy buồn bã vô cùng. 

Xem thêm:  Phân tích truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ

Anh thanh niên làm công việc của mình bằng tất cả niềm đam mê yêu thích, bằng cả trái tim và sự nhiệt huyết của mình, thể hiện anh là một người có trách nhiệm với công việc của chính mình. Một con người luôn dành trọn tình yêu tuổi trẻ của mình nhằm đóng góp một chút sức lực cho quê hương đất nước trong thời kỳ đổi mới. Dù sống một mình nhưng anh thanh niên thể hiện mình là một người biết sắp xếp cuộc sống cá nhân của mình một cách ngăn nắp. Anh biết nuôi gà lấy trứng, trồng hoa, trồng rau xanh cho mình để cải thiện cuộc sống. Ngôi nhà anh ở tuy nhỏ bé đơn sơ nhưng được sắp xếp vô cùng ngăn nắp, khi lần đầu tiên anh mời bác họa sĩ, bác lái xe và cô kỹ sư trẻ về nơi mình sống để chơi. Sự ân cần chu đáo của anh khiến mọi người vô cùng nể phục. Anh mang tặng cô kỹ sư những bông hoa anh trồng được, tặng bái lái xe những củ nhân sâm khi nghe tin vợ bác bị ốm, tặng bác họa sĩ những lá trà xanh mình trồng được. Sống một mình nên mọi thời gian anh đều dành cho công việc, ngoài công việc anh chăm sóc cho cuộc sống của mình thật đầy đủ tinh tươm. Anh thanh niên cũng là người ham học hỏi cầu tiến, anh tranh thủ nhờ bác lái xe mua giúp mình những quyển sách từ dưới xuôi rồi mày mò nghiên cứu và nâng cao kiến thức của bản thân. Cuộc sống của anh thanh niên dù chỉ có một mình nhưng vô cùng ý nghĩa, anh không hề sống hoài phí tuổi trẻ của mình một cách vô ích.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài

Trong nhan đề của tác phẩm với cái tên "Lặng lẽ Sa pa" đã nói lên những con người sống lặng lẽ nhưng không hề mờ nhạt chúng nào. Những nhân vật trong tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa" để lại vị trí nhất định trong lòng người đọc. Những nhân vật tuy không có tên có tuổi cụ thể nhưng lại có sức sống vô cùng mạnh mẽ khiến cho người đọc cảm thấy ấn tượng mãi về những giá trị nhân văn sức sống mãnh liệt của những con người này chuyển tới chúng ta. Thông qua tác phẩm của mình tác giả Nguyễn Thành Long muốn gửi tới người đọc những giá trị mới mẻ trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội. Mỗi cá nhân chúng ta tuy không phải là anh hùng nhưng lại tỏa sáng như một vị anh hùng.

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa pa" với nhân vật anh thanh niên của Nguyễn Thành Long đã khơi gợi trong lòng bạn đọc những giá trị sống tốt đẹp. Mỗi chúng ta hãy sống hết mình với công việc của mình đóng góp công sức trí tuệ của mình cho quê hương đất nước là một điều vô cùng đáng quý dù là thời chiến hay thời bình thì cũng đều vô cùng đáng trân trọng.

Check Also

nu sinh d20181115 040205 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *