Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Kể về một chuyến về thăm quê 

Kể về một chuyến về thăm quê 

Bài làm: Kể về một chuyến về thăm quê 

Bài làm

Kể về một chuyến về thăm quê –  Mùa hè năm ngoái em được ba mẹ đưa về quê nghỉ hè cùng ông bà nội. Những năm trước ba mẹ thường cho em đi tắm biển, hoặc đi chơi công viên nước hoặc đi xem sở thú. Nhưng em chỉ thích về quê  thăm ông bà mà thôi.

Quê nội của em vô cùng tươi đẹp, với những hàng cây xanh mướt, có con sông Hồng chảy qua vô cùng hiền hòa, với những cánh đồng lúa xanh bát ngát, đồng quê thẳng cánh cò bay. Đi trên đường quê em có những con đường vẫn còn chưa làm nhựa, hoặc láng bê tông nên thường có bụi đường mù mịt.

Khi lúa chín những cánh đồng quê em thơm mùi lúa mới. Nhiều cậu bé thả diều vi vu chạy trên cánh đồng, những cánh diều xanh bao la với những đám mây gợn sóng, khiến cho em vô cùng thích thú. Buổi đêm, em và ông nội thường ngồi trước cửa nhà ngắm trăng sao, ông thường kể chuyện ngày xưa, những chuyện thời chiến tranh với những kỉ niệm thời hào hùng.

Trên cành cây những chú chim trong vườn ổi nhà ông em thi nhau chuyền cành, chúng ca những khúc ca líu lo trên bầu trời bao la. Những chú họa mi ca những khúc ca chào mừng ngày mới, nhà ông nội em có nuôi rất nhiều lồng chim sáng nào ông của em cũng cho chúng đi tắm rồi vệ sinh lồng cho chúng ăn. Mỗi lần như vậy em thích lắm thường ngắm nhìn những chú chim một cách thích thú.

Xem thêm:  Soạn bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương.

ke lai mot chuyen ve que - Kể về một chuyến về thăm quê 

Kể về một chuyến về thăm quê 

Nhà ông bà nội em nằm trên một con hẻm nhỏ nơi cuối đường những chiếc xe ô tô lớn sẽ không đi qua được, nhà ông bà được xây dựng theo lối kiến trúc cổ nhà ngói mái đỏ, những bức tường xây gạch đỏ, trong nhà được làm bằng rất nhiều cây gỗ lim lớn. Bên trong nhà của ông bà em có một gian thờ ông bà tổ tiên vô cùng rộng lớn, với những bức hoành phi, câu đối được viết bằng chữ Hán xưa, em không hiểu được nghĩa của chúng.

Trước cửa nhà ông bà là một cái sân rộng lớn và có một vườn rau ở đó ông nội em trồng các loại rau cải, rau dền, rau mồng tơi….Ông em có nuôi một đàn gà, em thường lấy gạo ra và giúp ông cho gà ăn, nhìn những chú gà chạy loanh quanh trên sân thi nhau mổ lúa thật thích mắt. Gà mẹ thì luôn thân thiện bao dung với các con của mẹ, còn những chú gà con thì luôn lanh tranh, lúc chạy chỗ nọ lúc chạy chỗ kia. Cạnh vườn rau của ông bà nội em là một ao cá lớn. Có hôm ông nội em đi chơi về rồi rủ em ra câu cá. 

Hai ông con câu chừng nửa buổi được đầy cả một chậu cá với đủ loại cá to nhỏ khác nhau. Nhà ông bà ít người ăn không hết ông lại gọi bà con hàng xóm xung quanh để cho bớt. Em rất thích câu cá cùng ông bởi khi câu cá với ông em được luyện tính kiên nhẫn, những ngày đầu mới ngồi câu em hay xót ruột và nóng lòng khiến cho cá không cắn câu.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Mã Lương trong truyện Cây bút thần.

 Nhưng dần dần em đã biết cách kiên trì, nhẫn nại và có những thành quả của riêng mình. Những con cá mà em câu được ông để riêng một bên để cuối buổi câu cá cho em vui vì thành quả của mình. Em thích lắm vì có hôm em câu được gần đây một chậu nhỏ. Những con cá mà em câu em lại thả xuống ao cho chúng lớn hơn chút nữa thì mới bắt lên.

Ông thường hỏi thăm tình hình của em ở thành phố, kết quả học tập, rồi chuyện bạn bè của em. Hai ông cháu nói chuyện vô cùng vui vẻ. Ông dạy em cách làm diều giấy rồi đưa em đi chơi thả diều cùng các bạn trong xóm. Những buổi chiều hè gió mát vi vu hai ông cháu em cùng chơi thả diều giấy trên bờ đê, vui ơi là vui. Những thứ này ở thành phố em không bao giờ có được, em chỉ nhìn thấy qua ti vi mà thôi.

Mải chơi cả ngày nên buổi tối khi về nhà em ăn cơm ngon ơi là ngon, cơm bà nội nấu canh cá chua và thịt kho tiêu em ăn ba bát liền. Bình thường ở nhà ba mẹ thường phải ép em ăn cơm nhưng em ăn uống uể oải lắm và không cảm thấy ngon miệng. Hôm nào mẹ ép lắm em mới ăn sang bát thứ hai còn không em chỉ ăn hết một bát mà thôi. Nhưng về quê không biết sao em ăn khỏe hơn, ngủ ngon hơn, sau hơn một tháng hè em trở lại thành phố trong em béo hẳn lên, làn da có đen đi đôi chút nhưng ba em bảo trông rắn rỏi không bủng beo như ngày trước.

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ lớp 6

Ngày về lại thành phố em buồn lắm em hy vọng nghỉ hè năm sau em lại được ba mẹ cho về thăm quê ở cùng ông bà nội, em thích lắm. Trước khi chia tay ông tặng em một chiếc diều giấy bảo em mang lên thành phố làm kỉ niệm của quê hương.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *