Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Kể lại một lễ hội mà em biết

Kể lại một lễ hội mà em biết

Đề bài: Kể lại một lễ hội mà em biết

Bài làm

Kể lại một lễ hội mà em biết – Hàng năm cứ đến ngày mùng 10/3 âm lịch là quê em lại diễn ra một lễ hội lớn, đó chính là lễ hội Đền Hùng. Trong không khí trang nghiêm những người dân từ khắp miền trên tổ quốc đã kéo về Đền Hùng để thắp hương cho các Vua Hùng thể hiện tấm lòng thành kính của mình. Buổi lễ hội đã để lại cho em những ấn tượng không thể nào quên.

Theo tuyến đường quốc lộ số 2 đi từ Việt Trì lên phải đi qua khu vực Bạch Hạc, rồi vào tới thành phố Việt Trì rồi tới Đền Hùng. Một vùng trung du với những ngọn núi cao, xanh ngút ngàn vô cùng hùng vĩ. Theo truyền thuyết xưa kia để lại có những đàn voi quy phục quay đầu về đất tổ.

Lễ hội Đền Hùng bao gồm những hoạt động nghệ thuật, văn hóa, những nghi thức truyền thống, hoạt động mang tính chất văn hóa dân gian… Các hoạt động văn hóa mang tính chất hoạt động mang tính chất lễ hội văn hóa, như rước kiệu dân vua, dâng hương. Trong đó, có nghi thức dâng hương, người dân vùng Phú Thọ làm một chiếc bánh chưng và bánh giầy vô cùng lớn để dâng lên Vua cha của mình, thể hiện tấm lòng thành kính.

ke ve mot le hoi ma em biet - Kể lại một lễ hội mà em biết

Kể về một lễ hội mà em biết – Lễ hội Đền Hùng

Xem thêm:  Kể về một cuộc gặp gỡ của em với các anh bộ đội nhân ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam

Đám rước kiệu được xuất phát từ chân núi rồi tới tất cả các Đền từ Đền Thượng tới Đền Trung, Đền Hạ và cuối cùng là Đền Giếng. Đó là một nghi thức dâng hương rước kiệu vô cùng tưng bừng với những tiếng trống, tiếng chiêng, rồi những người nam thanh nữ tú trong bộ quần áo tứ thân đầu đội khăn vấn hoa, hát những bài hát Xoan mang giai điệu cổ truyền dân tộc. Đi kèm đám rước kiệu là vô cùng nhiều cờ hoa võng lọng, đoàn người đi theo khuôn mặt ai cũng tưng bừng, náo nức, hò reo trong niềm vui khôn tả.

Dưới những đám lá xanh vô cùng xum xuê là những cây cổ thụ lâu năm, như cây mỡ, cây trò và âm thanh bay bổng của tiếng trống đồng Đông Sơn của dân tộc Việt Nam. Những tiếng trống vang lên như nhắc người dân chúng ta nhớ về một thời dựng nước đầy khó nhọc của các cha ông ta. Những trò chơi dân gian được tổ chức và  lôi kéo nhiều người tham gia, khiến cho không khí lễ hội càng trở nên tưng bừng thiêng liêng hơn bao giờ hết.

Một trong những nét văn hóa làm nên nét riêng và sự quyến rũ của lễ hội Đền Hùng đó chính là nghi thức những hoạt động văn hóa mang tính quần chúng vô cùng hấp dẫn trong đó có cuộc thi hát Xoan hay còn gọi là hát ghẹo một trong những văn hóa phi vật thể của nước ta được Unesco công nhận khiến người dân nước ta vô cùng tự hào về truyền thống văn hóa này. Đây là một hình thức trao duyên, rồi gửi tâm tình của những người dân ở vùng lễ hội Đền Hùng. Bên cạnh đó là những cuộc thi kéo co, đấu vật, những cuộc thi đua thuyền được những nam thanh niên tham gia nhiệt tình là cho không khí lễ hội càng thêm sinh động, náo nhiệt.

Xem thêm:  Kể lại ngày đầu tiên đi học

Khách hành hương từ khắp nơi tới đền hùng không phải chỉ để vãn cảnh của đền, mà còn để tham dự vào buổi lễ hội tưng bừng, trang trọng, uy nghiêm. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự thành kính của người dân với Vua Hùng những người đã có công xây dựng sáng lập ra nước Việt Nam chúng ta ngày hôm nay. Mỗi người dân khách thập phương về với Đền Hùng dâng lên vua cha một nén hương thể hiện lòng thành kính của mình, cầu mong cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

Trong tâm linh của mỗi chúng ta thì các Vua Hùng chính là những người có công sáng tạo nên bờ cõi gấm vóc của nước ta, là nơi mà dù có đi đâu thì vẫn luôn nhớ về cội nguồn. Đúng như lời thơ xưa đã viết

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10-3

Chảy hội Đền Hùng chính là truyền thống một nét văn hóa đẹp của những người dân nước ta. Trong những ngày lễ hội được tổ chức khách thập phương trên cả nước ta từ mọi miền tổ quốc đều kéo về dự lễ hội như thể hiện sự "Uống nước nhớ nguồn" của con cháu hôm nay với cha ông mình xưa kia.

Hạ Trang


 
 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *