Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Kể lại một lần em mắc lỗi

Kể lại một lần em mắc lỗi

Đề bài: Kể lại một lần em mắc lỗi

 

Bài làm

 

Kể lại một lần em mắc lỗi – Năm nào em cũng là một học sinh giỏi xuất sắc, được thầy cô bạn bè luôn ngưỡng mộ khen ngợi bởi bảng thành tích của mình. Nhưng có một lần em đã phạm một sai lầm không thể nào tha thứ. Em vốn là học sinh giỏi toàn diện nhất là môn Toán, lần nào kiểm tra em cũng được chín, được mười là chuyện bình thường. Mỗi lần trả bài thi em đều được thầy cô giáo tuyên dương trước lớp khiến bạn bè trong lớp luôn phải thán phục, trầm trồ khen ngợi vì thành tích học tập của tôi.

Một hôm, trong giờ luyện tập chuẩn bị cho kỳ thi một tiết sắp tới. Nhưng hôm đó do em chủ quan về khả năng học tập của mình, tối hôm trước trên ti vi có chương trình phi mà em thích nên em đã không chuẩn bị bài cũ trước khi tới lớp.

Thầy giáo bước vào lớp, rồi bất ngờ bảo cả lớp làm bài kiểm tra 15 phút. Em vô cùng ngạc nhiên, nhưng rồi lại tự trấn an mình chỉ cần mình nắm chắc kiến thức thì sợ gì không làm được bài. Nhưng em thật không ngờ bài kiểm tra hôm đó là một một bài vô cùng khó. Một dạng đề thi lạ mà em chưa gặp bao giờ, nhưng hình như đó mà một dạng toán em đã nhìn thấy trong sách bài tập nâng cao thì phải.

Xem thêm:  Giới thiệu về chợ quê

ke ve mot lan mac loi - Kể lại một lần em mắc lỗi

Kể lại một lần mắc lỗi của em

Thầy viết đề lên bảng xong xuôi các bạn trong lớp nhiều người xôn xao, vì dạng toán này thấy khó và rất ít gặp. Có bạn tư duy vò đầu bứt tai. Có người thì níu áo tôi hỏi xem cách giải như thế nào để nhờ tư vấn. 

Tôi cũng đang bí chưa tìm ra cách giải nên chưa biết làm như thế nào cả. Nghĩ vậy em mới giở quyển sách toán nâng cao ra xem thử quả đúng như vậy, ở phần cuối của quyển sách có một dạng bài tập tương tự, chỉ là khác nhau về con số. Em vốn thông minh về toán nên chỉ cần nhìn cách làm rồi thay số là mọi chuyện vô cùng ổn thỏa. Lần kiểm tra đó, tôi lại được tuyên dương trước lớp vì được điểm mười tuyệt đối, thầy giáo còn khen ngợi tôi vì đây là dạng toán khó mà không ngờ tôi vẫn tìm ra cách giải.

Khi nhận bài kiểm tra điểm mười đỏ chói từ thầy giáo tôi đã vô cùng xấu hổ. Bởi tôi cảm thấy mình không xứng đáng để nhận được điểm mười rạng rỡ đó, không xứng đáng nhận lời khen ngợi từ thầy giáo. Người luôn đặt niềm tin vào tôi, vậy mà tôi đã gian dối, quay cóp trong thi cử, khiến tôi vô cùng áy náy cảm thấy mình đã phạm một lỗi lầm vô cùng đáng xấu hổ.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Khúc hát ru của Nguyễn Khoa Điềm

Ngày hôm đó, khi đi học về tôi buồn lắm không muốn ăn cơm, tôi chỉ ăn có một bát nên cả nhà ai cũng lo lắng tưởng tôi bị ốm. Ăn xong tôi lên giường nằm và ngủ thiếp đi trong khi ngủ tôi đã mơ thấy một giấc mơ rất lạ. Xung quanh tôi là rất nhiều bạn học cùng lớp cho cả thầy giáo chủ nhiệm dạy Toán. Mọi người đứng xung quanh tôi và liên tục hỏi tôi tại sao lại như thế? Tại sao lại đánh mất niềm tin của mọi người dành cho tôi? Tại sao gian dối trong thi cử?.

Tôi cứ cố gắng thoát ra khỏi những tiếng xì xào chỉ trích đó muốn chạy thật nhanh để thoát khỏi những lời trách móc đó. Nhưng hai bàn chân tôi tê cứng không nhúc nhích được gì. Tôi ú ớ kêu lên, không không. Đúng lúc đó mẹ tôi bước vào phòng gọi tôi dậy. Người tôi đầm đìa mồ hôi. Mẹ sờ trán và bảo tôi nóng quá, chắc tôi bị sốt, nên mẹ đi tìm thuốc hạ sốt cho tôi uống. N

Ngày hôm sau tôi phải nghỉ học ở nhà mất hai ngày vì bị ốm. Sau hai ngày tôi đỡ dần và bắt đầu trở lại lớp  học. Việc đầu tiên mà tôi làm đó chính là đi gặp thầy giáo dạy Toán và thú thật với thầy về điểm mười môn Toán trong kỳ thi 15 phút hôm trước.

Xem thêm:  Kể về 1 người thân của em 

Khi tôi nói xong, thầy giáo em thoáng trầm ngâm một chút, rồi thầy nói việc em dựa vào sách Toán nâng cao để làm bài thi là không đúng bởi trong thi cử người ta không cho sử dụng tài liệu. Nhưng do đề toán mà thầy cho cũng không hoàn toàn giống 100% kết quả ở trong sách mà em đã thay số chỉ dựa phương pháp giải nên thầy cũng không trách em. Em có tinh thần dũng cảm nhận lỗi thế là tốt. Nhưng thầy nghĩ điểm mười không quan trọng bằng kiến thức của em có thể tích lũy trong học tập.Thầy nói sẽ hủy bỏ kết quả kết quả bài thi đó và sẽ cho tôi làm một bài thi mới bằng chính thực lực của mình để thay thế vào kết quả bài thi.

Giờ đây, mọi thứ đã qua đi rất lâu nhưng em không vẫn luôn nhớ mãi về những lời nói của thầy giáo hôm nào. Em tự hứa với bản thân mình là sẽ luôn cố gắng học tập trở thành con ngoan trò giỏi để xứng đáng với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Công ơn dạy dỗ của thầy cô.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *