Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Kể lại chuyện Tấm Cám

Kể lại chuyện Tấm Cám

Đề bài: Kể lại chuyện Tấm Cám

Bài làm

Kể lại chuyện Tấm Cám – Ngày xa xưa có một người con gái tên là Tấm. Tấm sinh ra đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Mẹ  Tấm mất sớm cha cô đi thêm bước nữa rồi sinh thêm em gái cùng cha khác mẹ tên Cám. Rồi ba Tấm cũng qua đời bỏ lại Tấm với sống dì ghẻ và em gái. Nhưng dì ghẻ không thương Tấm suốt ngày bắt nạt cô chỉ yêu thương con gái của mình mà thôi. Một hôm, dì ghẻ bảo Tấm và Cám mang giỏ ra đồng mò cua bắt ốc, Tấm sợ dì mắng nên chăm chỉ mò cua bắt ốc đầy một giỏ. Còn Cám lười biếng, mải chơi nên không bắt được con nào. 

Sợ về nhà mẹ mắng nên Cám tìm cách lừa cho Tấm xuống áo tắm còn trên bờ Cám tìm cách trút hết giỏ cua ốc của Tấm vào giỏ của mình về nhà khoe thành tích với mẹ mình trước. Tấm lên bờ thấy cái giỏ của mình trống không chẳng còn con tôm, tép, nào trong đó nên òa khóc.

Tấm lo lắng nên khóc tấm tức. Bụt hiện lên rồi bảo Tấm "Làm sao con khóc?" Tấm nói cho Bụt nghe lời tâm sự của Tấm, rồi Bụt bảo Tấm thử vào trong giỏ xem có gì trong đó. Thì thấy trong đó còn một con cá bống. Bụt bảo Tấm mang cá bống về thả xuống giếng, mỗi bữa cho ăn bằng cơm, khi nào cho cá bống ăn thì gọi 'Bống bống bang bang lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người"

Xem thêm:  Trong truyện cổ tích Việt Nam, em thích nhân vật nào nhất? Phát hiểu cảm nghĩ của em về nhân vật đó

Tấm thương cá bống lắm bữa nào ăn cơm cũng  để dành cho cá bống phần ăn của mình. Dì ghẻ và Cám rình theo mấy lần thấy Tấm cho cá bống ăn, nên tìm cách lừa cá Tấm đi chợ xa ở nhà giết cá bống ăn thịt, còn vứt xương ở đống tro bếp. Tấm đi chợ về đến bữa ăn cho bống ăn cơm nhưng gọi mãi không thấy bống đâu nên buồn ngồi khóc. Bụt hiện lên nói cho Tấm biết cá bống bị người ta giết thịt rồi. Lấy xương cá bống ở đống tro bếp cho vào lọ thủy tinh chôn  vào bốn chân giường,  Tấm làm theo lời bụt dặn.

ke lai cau chuyen tam cam - Kể lại chuyện Tấm CámKể lại chuyện Tấm Cám

Ngày hội năm đó, Tấm muốn đi chơi hội nhưng dì ghẻ đem trộm một đấu thóc, một đấu thóc trộn lẫn vào nhau rồi bảo Tấm ngồi nhặt gạo ra gạo thóc ra thóc rồi mới được đi. Tấm ngồi nhà buồn quá ngồi khóc. Nhưng Bụt hiện lên giúp cho Tấm nhặt gạo ra gạo thóc ra thóc. Rồi Bụt bảo Tấm lấy bốn chiếc lọ ở bốn chân giường ra có quần áo mới, giày hài đẹp để đi chơi hội.

Không may cho Tấm khi mà đi qua sông Tấm bị rơi mất chiếc hài xuống sông. Vua cưỡi ngựa đi qua đó, con ngựa của Vua không chịu đi, nên nhà vua kêu người lặn xuống sông để xem có chuyện gì xảy ra mà con ngựa không chịu đi. Lính nhà vua lặn xuống sông vớt được chiếc hài, nhà vua ra lệnh tất cả con gái trên mười tám chưa chồng ai vừa chiếc hài sẽ được vua cưới làm vợ.

Xem thêm:  Kể về một cuộc gặp gỡ

Tấm thử hài vừa như in, cô còn mang thêm một chiếc nữa cho đôi hài có đôi. Tấm thành hoàng hậu, khiến cho mẹ con Cám vô cùng ấm ức. Ngày giỗ cha năm đó, Tấm về nhà giỗ cha dì ghẻ và Cám âm mưu hãm hại Tấm nên lừa Tấm trèo lên cây cau  để lấy quả ở dưới họ chặt cây cau làm Tấm ngã xuống ao chết đuối. Mẹ con Cám lấy quần áo của Tấm mặc vào cung vua tìm cách lấy lòng vua thay thế Tấm làm hoàng hậu.

Tấm biến thành chim vàng anh bay vào trong cung, vua suốt ngày chơi với chim vàng anh khiến Cám giận dữ giết thịt vàng anh ăn thịt. Lông chim vào biến thành một đôi xoan đào, vua thấy hai cây xoan đẹp, nên  vua mắc võng ra đó nằm.

Cám thấy vua suốt ngày quanh quẩn suốt ngày bên hai cây xoan đào, Cám tìm cách chặt hai cây xoan đào làm thành khung cửi dệt vải. Nhưng mỗi lần Cám ngồi dệt để khung cửi đều kêu ra tiếng kêu "Kẽo cà kẽo kẹt giật chồng của chị. Chị móc mắt ra". Cám sợ quá đốt khung cửi dệt vải, ở đống tro của khung cửi xuất hiện cây thị trên cây chỉ có duy nhất một quả. Bà già cô đơn bán quán nước thấy vậy mới xin

Thị ơi thị rơi bị bà, bà về bà ngửi chứ bà không ăn" Quả thị nghe được liền rơi vào bị bà. Từ hôm đó, bà đi bán hàng về nhà đều có cơm nước sẵn ăn, nhà cửa gọn gàng sạch sẽ. Bà cụ nấp vào cửa giả vờ đi làm mấy lần phát hiện có một cô gái trẻ thường xuyên dọn dẹp nhà cửa nấu cơm cho mình.

Xem thêm:  Nếu là người được chứng kiến cảnh Lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào

Bà bèn xé vỏ thị để cho Tấm ở với mình mãi mãi. Hai mẹ con cùng sống nương tựa vào nhau, một hôm vua đi qua ghé hàng nước của bà cụ thấy miếng trầu cánh phượng giống của vợ mình têm trầu, nên mới xin bà cụ cho gặp con gái. Khi Tấm vừa bước ra gặp nhà vua hai vợ chồng mừng mừng tủi tủi nhà vua đón Tấm về cung. Khi thấy Tấm về cùng Cám sợ quá về nhà mẹ không may bị ngã chết. Bà dì ghẻ thấy con chết nên cũng buồn đau lăn ra ốm rồi chết.

Hạ Trang

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *