Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua hai bài thơ Tự Tình 2 và Thương Vợ

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua hai bài thơ Tự Tình 2 và Thương Vợ

Đề bài: Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua hai bài thơ Tự Tình 2 và Thương Vợ

Bài làm

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua hai bài thơ Tự Tình 2 và Thương Vợ – Đề tài về người phụ nữ của nước ta trong thời phong kiến luôn là nguồn cảm hứng sáng tác của rất nhiều nhà văn nhà thơ, tạo nên nhiều tác phẩm xuất sắc kinh điển. Trong đó có hai bài thơ vô cùng đặc sắc đã lột tả được thân phận của người phụ nữ trong chế độ phong kiến chịu nhiều thiệt thòi, cay đắng đó là bài thơ "Tự Tình 2" của bà Hồ Xuân Hương và bài thơ "Thương Vợ" của Tú Xương.

Hai tác phẩm này nói về phẩm chất tốt đẹp cao quý của người phụ nữ trong xã hội cũ. Đồng thời thể hiện nỗi đau thương xót xa của người phụ nữ xưa khi chịu cảnh chồng chung, cảnh vợ lẽ hẩm hiu, đau khổ.

Với nghệ thuật tả thực ngôn ngữ thơ giản dị nhưng sâu sắc tác giả Hồ Xuân Hương đã cho người đọc thấy được tâm trạng cô đơn, hiu quạnh, lạnh lẽo của người con gái trong không gian mênh mông trống trải của bốn bức tường, khi một người con gái đang độ tuổi xuân sắc lại chịu cảnh chồng chung, chờ đợi người đàn ông của mình trong sự trống trải vò võ năm canh. Âm thanh của tiếng trống đêm như làm cho bầu không khí vốn lạnh lẽo tĩnh mịch trở nên u uất xao động hơn bao giờ hết.

Trong bài thơ "Tự Tình 2" tác giả Hồ Xuân Hương đã sử dụng từ "hồng nhan" để nói lên nỗi khổ của những người con gái xinh đẹp nhưng chịu nhiều thiệt thòi, bất công trong cuộc sống khi sống trong chế độ phong kiến vốn nhiều éo le, trọng nam khinh nữ. Một thân phận người phụ nữ bẽ bàng, nếm trải nhiều đau khổ, chua xót trong đời sống của mình.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến của Quang Dũng: “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc, Quân xanh màu lá dữ oai hùm, …Áo bào thay chiếu anh về đất, Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Chính bản thân tác giả Hồ Xuân Hương trong cuộc đời thực của mình bà cũng là người có sắc có tài, nhưng lại phải làm vợ ba của một ông Tổng Cóc bởi xã hội phong kiến luôn đặt người đàn ông lên trên người phụ nữ. Đàn ông có quyền nhiều vợ, còn người phụ nữ thì chỉ có thể lấy một chồng, luôn phải nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ, của người đàn ông trong gia đình không có quyền quyết định hạnh phúc riêng của mình.

phan tich hinh anh nguoi phu nu xua - Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua hai bài thơ Tự Tình 2 và Thương Vợ

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua hai bài thơ Tự Tình 2 và Thương Vợ

Những người phụ nữ lo lắng cho thân phận bèo dạt mây trôi của mình, bởi họ cũng là con người có suy nghĩ, có trái tim, tình cảm riêng. Nhưng họ không có quyền quyết định tương lai vận mệnh của mình. Trong bài thơ "Tự Tình 2" bà Hồ Xuân Hương đã dùng rượu để làm cho mình nửa tỉnh nửa say, quên đi những bất hạnh của mình. Nhưng say rồi tỉnh, tỉnh rồi lại say, khi say nỗi sầu muộn trong lòng càng lớn lao hơn. Nỗi cô đơn trong lòng càng trào dâng mãnh liệt.

Tác giả vô cùng tinh tế khi sử dụng hình ảnh trăng sắp tàn, vầng trăng khuyết nhằm ẩn dụ cho một tình yêu không trọn vẹn, một tình yêu không tròn đầy,  thủy chung trước sau như một. Tuổi xuân của người con gái mỗi năm đều trôi qua không bao giờ lấy lại được, đời người con gái thì có thì. Nhưng nỗi cô đơn dài đằng đẵng bất tận khiến cho người con gái cảm thấy mình sống thật vô nghĩa.

Trong bài thơ "Tự Tình 2" của mình nhà thơ Hồ Xuân Hương đã sử dụng nhiều động từ mạnh như "đâm" "xiên" thể hiện một phong cách thơ phóng khoáng, thể hiện một tính cách mạnh mẽ của người con gái muốn nổi loạn muốn phá vỡ những phong tục tập quán lạc hậu của chế độ, nhưng bà lại không làm gì được.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Trong mỗi lời thơ đều thể hiện sự phá phách, bướng bỉnh của bà Hồ Xuân Hương nói lên một ước mơ mãnh liệt đó là khát khao của người con gái muốn có hạnh phúc trọn vẹn, thủy chung, muốn có một mái ấm gia đình chung thủy một vợ một chồng không chia sẻ với ai.

Trong hai câu cuối của bài thơ "Tự Tình 2" tác giả Hồ Xuân Hương đã nói lên sự chán nản cũng như sự cô đơn buồn tủi của người phụ nữ. Khi mùa xuân quay đi quay lại, đời người con gái chỉ có thì , mỗi mùa xuân đi qua người con gái lại già thêm một tuổi. Tình duyên thì vẫn lẻ bóng, chịu cảnh chia sẻ như vậy.

Dù bà Hồ Xuân Hương được mệnh danh là người có tài, có tính cách mạnh mẽ nhưng khi phải sống trong một xã hội phong kiến với nhiều hủ tục lạc hậu bà cũng không thể làm gì hơn. Chính vì vậy, trong mỗi lời thơ của mình bà đều thể hiện một sự ngang ngược, một sự uất nghẹn khi nghĩ tới thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa.

Nếu như trong bài thơ "Tự Tình 2" của Hồ Xuân Hương nói về thân phận người phụ nữ khi chịu cảnh chồng chung, phận làm thê thiếp, lẽ mọn, là lời tâm sự của người phụ nữ nói lên tiếng lòng của mình. Còn bài thơ "Thương Vợ" của Tú Xương là nỗi lòng của người chồng thương cho người vợ người phụ nữ của mình chịu nhiều vất vả trong cuộc sống mưu sinh, nhiều vất vả.

Bà Tú nhân vật chính trong bài thơ "Thương Vợ" có hoàn cảnh sống vô cùng khó khăn, quanh năm lam lũ nuôi đủ năm người con và một người chồng. Mọi gánh nặng cơm áo đều đổ dồn lên đôi vai gầy guộc của người phụ nữ.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tác giả Tú Xương đã sử dụng nghệ thuật đảo ngữ, một cách tinh tế ví thân phận người vợ của mình như thân cò lặn lội quanh năm buôn bán từ nửa đêm gà gáy tới khi trời nhá nhem tối. Tác giả Tú Xương khắc họa nhân vật bà Tú vô cùng khắc khổ tần tảo, hy sinh vì chồng vì con. Đáng ra việc lo lắng cho vợ con, tìm kế sinh nhai trong gia đình phải do người con trai, người trụ cột gia đình nhưng trong gia đình bà Tú thì lại do bà gánh vác, nhưng bà chưa bao giờ than phiền hay oán trách ông trời, số phận đã khiến cho mình vất vả, khổ sở.

Câu thơ nói lên đức tính vô cùng đáng quý của người phụ nữ luôn nghĩ tới chồng con của mình, làm tất cả vì gia đình mình được hạnh phúc. Nhưng dù có vất vả như thế nào thì bà Tú cũng vẫn vui vẻ sống không than trách, không oán giận số phận hẩm hiu của mình. Tác giả Tú Xương nói lên nỗi lòng của mình tự trách thói đời bạc bẽo, chửi xéo  những ông chồng không lo được cho vợ cho con của mình để vợ con phải khổ.

Qua hai tác phẩm "Tự Tình 2" của Hồ Xuân Hương và "Thương Vợ" của Tú Xương người đọc thêm hiểu rõ hơn về thân phận của những người phụ nữ sống trong chế độ xã hội xưa kia. Họ luôn mơ ước một mái ấm gia đình trọn vẹn, có cuộc sống đầy đủ hạnh phúc, được chồng mình sẽ chia gánh vác mọi trách nhiệm trong gia đình. Những người phụ nữ xưa luôn có những phẩm chất đạo đức tốt đẹp luôn chịu thương chịu khó, nhẫn nhịn hy sinh vì gia đình của mình. Đó là đặc tính chung của người phụ nữ Việt Nam phong kiến.

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *