Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Hãy nêu lên suy nghĩ của em về việc xả rác bừa bãi ở nơi công cộng

Hãy nêu lên suy nghĩ của em về việc xả rác bừa bãi ở nơi công cộng

Đề bài: Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng, bên hồ, kể cả ở những nơi danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử, văn hoá,… Em hãy đặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình

Bài làm

 Hãy nêu suy nghĩ về hiên tượng xả rác bừa bãi ở nơi công cộng – Nền công nghiệp khoa học kỹ thuật của nước ta ngày càng phát triển, cùng với nó chính là sự gia tăng các loại rác thải công nghiệp cũng như các loại khí thải thải ra môi trường làm cho nguồn không khí của nước ta ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Ở nước ta nhiều nhà máy xí nghiệp khi hoạt động sản xuất họ thường xả những chất thải công nghiệp của mình ra những sông suối, ao hồ, rồi ra biển làm cho nguồn nước xung quanh những nhà máy xí nghiệp thường bị ô nhiễm vô cùng trầm trọng. Nguồn nước ngầm thì không thể nào dùng được. Có nhiều nơi khu vực đông đúc dân cư nhưng do lượng rác thải công nghiệp thải ra thường xuyên làm cho những người dân sống xung quanh đó không thể nào sống được bởi họ phải sống chung với mùi hôi thối, ruồi nhặng bay ngập trong không khí. Khiến cho nguồn thức ăn thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Xem thêm:  Em có suy nghĩ gì về tiền tài và hạnh phúc

bao ve moi truong - Hãy nêu lên suy nghĩ của em về việc xả rác bừa bãi ở nơi công cộng

 Hãy nêu suy nghĩ về hiên tượng xả rác bừa bãi ở nơi công cộng

Tệ nạn xả rác bừa bãi ở nơi công cộng của người dân Việt Nam đã ăn sâu vào trong ý thức của mỗi người. Nhiều gia đình đưa con đi chơi công viên mua bánh kẹo, bim bim nước ngọt nhưng khi ăn xong không chịu vứt rác vào thùng rác mà hồn nhiên vứt ngay ở dưới chân ghế đá nơi mình ngồi. Chính việc người dân thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường làm cho môi trường sống của nước ta ngày càng trở nên ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Hầu hết các sông hồ ở Việt Nam chúng ta hai bên bờ rồi dưới mặt nước đều tồn tại những loại rác thải, mà chủ yếu là rác thải sinh hoạt nhưng vỏ bánh kẹo, các loại vỏ hoa quả rồi những loại rác khác thường thấy trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Ở bất kỳ đâu chúng ta cũng có thể nhìn thấy được những loại túi ni lông rồi những loại giấy rác được xả bừa bãi một cách vô cùng thiếu ý thức khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu. Chính hành động không biết tự bảo vệ môi trường của mình làm cho hình ảnh nước Việt Nam của chúng ta trở nên xấu xí hơn trong con mắt bạn bè quốc tế. Hầu hết mọi người đều xả rác theo thói quen của mình tiện đâu thì vứt đó không quan tâm tới môi trường tự nhiên. Những người dân của chúng ta chưa có ý thức bảo vệ môi trường sống của chính mình, chưa có suy nghĩ sâu sắc tới việc bảo vệ cuộc sống tương lai của mình.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Nguyên nhân là do ý thức của nước ta, những tư tưởng lạc hậu của một đất nước đi lê từ một nền nông nghiệp lạc hậu nhiều ý thức giáo dục vẫn mang nặng tư tưởng của người nông dân quen nếp sống từ xưa để lại nên khi tiếp xúc với những điều mới mẻ, tiếp xúc với những phong cách sống tiên tiến cần phải có một thời gian để mỗi người ta có thể thay đổi được thói quen sinh hoạt của mình. Để cải thiện tình trạng vứt rác thải bừa bãi chúng ta cần phải có những biện pháp quy chế xử phạt nghiêm minh với những người có hành vi vứt rác không đúng nơi quy định, chỉ khi bị thiệt hại về kinh tế hoặc bị cảnh cáo nhắc nhở thì người dân sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Bởi những người nông dân nước ta thường có ý thức suy nghĩ rằng việc mình làm là rất bình thường, nhưng không hiểu rằng chỉ một hành động nhỏ cũng làm ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh chúng ta.

Chỉ một hành động vứt rác thải bừa bãi vô tội vạ nhưng cũng làm cho môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng và làm cho cảnh quan thiên nhiên của chúng ta bị mất mỹ quan đi rất nhiều. Khi ô môi trường bị ô nhiễm nguồn nước rồi không khí ô nhiễm làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chính con người chúng ta. Khi môi trường bị ô nhiễm chính con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng chứ không phải ai khác. Những bệnh lạ xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ta, những căn bệnh ung thư về tiêu hóa, bệnh ung thư đường hô hấp diễn ra nhiều khiến cho gánh nặng trong y tế tăng cao.

Xem thêm:  Phân tích đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Chúng ta cần loại bỏ những hành động thiếu ý thức xả rác bừa bãi ở nơi công cộng để bảo vệ môi trường sống của mình. Cần giáo dục ý thức của người dân lên cao để bảo vệ môi trường sống của mình để chúng ta sẽ có một đất nước Việt Nam Xanh – Sạch – Đẹp hơn. Việc xả rác bừa bãi là một hành vi thiếu ý thức thiếu văn hóa chúng ta cần phải loại bỏ nó ra khỏi nếp sống của mình.
 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *