Home / Bài văn mẫu hay lớp 10 / Hãy hóa thân vào chú gà trống tên Oanh liệt kể về cuộc đời bị bỏ rơi

Hãy hóa thân vào chú gà trống tên Oanh liệt kể về cuộc đời bị bỏ rơi

Đề bài: Hãy hóa thân vào chú gà trống tên Oanh liệt kể về cuộc đời bị bỏ rơi

 Bài làm

Hãy hóa thân vào chú gà trống tên Oanh liệt kể về cuộc đời bị bỏ rơi – Tôi là một chú gà trống  có cái tên mà cậu chủ đặt cho rất kêu đó là "Oanh Liệt". Tôi cũng có một thời huy hoàng, oanh liệt đúng như cái tên của mình vậy. Tôi nhớ mãi cái ngày mà tôi sinh. Lứa đó, mẹ tôi sinh ra được 7 anh em tất cả. Tôi là đứa trẻ con út ít trong nhà, tính tình nóng nảy hiếu chiến nhất nên được ba mẹ cưng chiều, anh chị nhường nhịn. Chính vì như vậy tôi nghĩ rằng mình oai phong lắm. Mong muốn của tôi là được đi đây đi đó được rời xa quê hương ngôi nhà nhỏ bé của mình để có thể mở mang đầu óc.

Rồi một hôm có một người đàn ông làng bên sang gặp ông bà chủ của tôi để tìm mua gà chọi. Ông bà chủ của chúng tôi gọi bảy anh em của chúng tôi ra. Tôi muốn được lọt vào tầm mắt của người mua nên đã thể hiện hết sức mình, còn các anh tôi họ không muốn đi xa không muốn rời khỏi gia đình nên họ chỉ múa vài ba chiêu lấy lệ mà thôi. Chính vì vậy, tôi được người mua ưng ý và chấp thuận mua tôi.

Rời xa ba mẹ anh em và ông bà chủ của mình tôi theo ông chủ mới trải qua một chuyến đi dài chưa từng có. Vì từ nhỏ tới lớn tôi chưa bao giờ ra khỏi nhà mình cả. Khi tôi đi qua những cánh đồng rồi về tới một ngôi nhà khang trang to đẹp. Ông chủ mới của tôi gọi con trai của mình tên là Tùng ra và bảo với Tùng rằng "Đây là con gà chọi của con con hãy chăm sóc nó nhé."

Xem thêm:  Kể về thầy cô giáo của em

Từ đó, tôi thuộc quyền sở hữu của cậu Tùng. Cậu đặt tên cho tôi là Oanh Liệt chăm sóc tôi chu đáo cho ăn ngày ba bữa cơm no nước uống đầy  đủ. Có chuyện gì cậu cũng tâm sự  cùng tôi. Rồi một hôm, cậu đi đâu về mồ hôi nhễ nhại chạy lại chỗ tôi bảo "Mày phải đi theo tao tao đã thách đấu với thằng Thành rồi. Nó bảo con gà của nó mạnh nhất. Nhưng tao tin mày mạnh hơn con gà của thằng Thành".

Nói xong cậu mang tôi lên  võ đài được bố trí sẵn rồi thả tôi và một cậu bạn cùng loài vào trận chiến sinh tử. Vì rất yêu cậu chủ lại có máu hiếu thắng nên tôi chiến đấu hết mình chỉ chừng 15 phút đối thủ của tôi đã nằm thở hổn hển kêu đầu hàng í ới. Tôi cười khểnh nói với hắn "Yếu mà đòi ra gió. Anh xin tha thì tôi tha cho anh thôi"

hoa than vao chu ga trong bi bo roi - Hãy hóa thân vào chú gà trống tên Oanh liệt kể về cuộc đời bị bỏ rơi

Hãy hóa thân vào chú gà trống tên Oanh liệt kể về cuộc đời bị bỏ rơi

Từ hôm đó, cứ mỗi ngày cuối tuần cậu chủ Tùng lại đưa tôi lên võ đài một lần, lần nào tôi cũng chiến thắng. Mỗi lần như vậy khi về nhà cậu chủ Tùng cho tôi ăn uống no say toàn những món ngon để tôi lấy lại sức. Tôi mãn nguyện về cuộc sống hiện tại của mình lắm nghĩ tới anh em của tôi ở quê nhà mà nhiều lúc thấy tội nghiệp họ.

Xem thêm:  Kể về một buổi biểu diễn văn nghệ lớp 3

Nhưng rồi một lần, một bậc đàn anh đã cho tôi một bài học nhớ đời. Hôm ấy là ngày chủ nhật, cũng như mọi lần cậu Tùng lại cho tôi đi thi đấu . Nhưng khi vừa lên võ đài tôi đã giật mình bởi đối thủ của tôi lần này thật sự đáng gờm. Hắn to cao, lực lưỡng gấp hai tôi. Hắn nhìn tôi cười khinh bỉ. Hắn bảo nếu tôi xin tha thì hắn không cần phải ra tay.

 Nhưng tôi không chịu cúi đầu lấy hết sức giở các ngón nghề để ra tay với hắn. Nhưng hắn nhanh như cắt né được mọi quyền cước của tôi rồi đạp cho tôi một cái ngã lăn quay. Tôi sây sẩm mặt mày, hai mắt nổ đom đóm nhưng vẫn quyết xông vào trận chiến sinh tử. Trận ấy tôi bị thua thảm bại.

Toàn thân ê nhức, cậu chủ Tùng mang tôi về nhà tâm trạng vô cùng bực tức cậu ấy chẳng thèm quan tâm tới vết thương trên người tôi mà chỉ biết chửi mắng tôi là "Đồ vô dụng" rồi cậu Tùng ném tôi vào chuồng bỏ tôi nằm bẹp dí không cho ăn uống gì.

Tôi bị bỏ đói mấy ngày liền không có gì cho vào mồm, đói khát tôi nhớ tới cha mẹ anh em mình ở quê. Ngày xưa tuy không được ăn ngon sung sướng nhưng tôi chẳng khi nào bị đói lúa gạo luôn sẵn, rồi giun dế ba mẹ mang về nuôi tôi có bao giờ tôi phải chịu khổ như hôm nay.

Xem thêm:  Viết đoạn văn bàn về tính độc lập, tự chủ trong học tập

Tôi nằm trong chuồng nghĩ lại quá khứ chợt hối hận vô cùng, từ bấy lâu nay tôi cứ tưởng mình là anh hùng, là cái gì đó cao siêu ghê gớm lắm. Nhưng thực chất tôi chỉ là công cụ mua vui cho người ta, bị người ta lợi dụng để tàn sát đồng loại của mình mà không biết. Tôi nhớ lại biết bao đồng loại đã bị thương bởi những đòn cước của tôi, biết bao giọt nước mắt oán hận xin tôi tha mạng. Giờ thì tôi thấm thía lắm.

Tôi đã hết giá trị lợi dụng thì người ta cũng bỏ rơi tôi mà thôi, kiếp mua vui của một con chú gá chọi ngắn ngủi biết bao. Tôi đang nằm suy nghĩ miên man thì bất chợt cậu Tùng về cậu mở cửa chuồng ném cho tôi vài hạt thóc lép. Rồi bất chợt có tiếng gọi của ba cậu chủ 

"Tùng ơi lên ba bảo này" cậu Tùng vội vàng đi lên nhà mà không đóng cửa chuồng cơ hội ngàn năm cô một tôi quyết định giải thoát đời mình khỏi kiếp nô lệ. Tôi chạy thật nhanh ra khỏi chuồng cất cánh bay vút lên tường rồi chạy thật nhanh ra cánh đồng trước sự bối rối của cậu Tùng và ba của cậu. 

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *