Home / Bài văn mẫu hay lớp 10 / Giới thiệu về Trương Hán Siêu và bài Bạch Đằng giang phú

Giới thiệu về Trương Hán Siêu và bài Bạch Đằng giang phú

Đề bài: Giới thiệu về Trương Hán Siêu và bài Bạch Đằng giang phú

Bài làm

Giới thiệu về Trương Hán Siêu và bài Bạch Đằng giang phú – Nhà thơ Trương Hán Siêu là một nhà thơ vô cùng nổi tiếng trong nền văn học trung đại Việ Nam. Một nhân vật có tài văn chương uyên bác, hiểu được đạo lý ở đời và là người có tấm lòng yêu nước thương dân vô cùng sâu sắc. Ông đã góp một phần không nhỏ tới sự phát triển thịnh vượng của triều đại nhà Trần.

Bài thơ "Bạch Đằng giang phú" là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng của người đọc. Dù bài thơ ra đời từ lâu những ý nghĩa của nó vẫn còn vẹn nguyên trong lịch sử thơ ca nước nhà. Tác giả Trương Hán Siêu sinh ra và lớn lên ở một làng quê thuộc tỉnh Ninh Bình nước ta ngày nay. Lúc còn nhỏ ông thường theo Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tham gia đánh trận. Ông đã tham gia hai cuộc vệ quốc vĩ đại chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất và cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ ba. Trương Hán Siêu từng làm quan trong bốn triều đại nhà Trần và ông được coi là người có trình độ học vấn vô cùng uyên thâm, thông hiểu mọi đạo lý, lại có lòng yêu nước vô cùng anh dũng. Chính vì vậy, ông được các vua Trần vô cùng kính trọng và tôn vinh như một người thầy. Trong triều đại của vua Trần Anh Tông, Trương Hán Siêu đã được phong làm hàn lâm học sĩ. Trong đời vua Trần Minh Tông ông được giữ chức hành khiển, trong thời vua Trần Dụ Tông ông được phong là Hữu ti Lang, rồi làm Tham tri chính sự. Dù trong đời nào ông cũng đều được giữ những chức vị quan trọng thể hiện sự tôn nghiêm, được coi trọng của mình.

Xem thêm:  Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường 

bach dang giang phu - Giới thiệu về Trương Hán Siêu và bài Bạch Đằng giang phú

Giới thiệu về Trương Hán Siêu và bài Bạch Đằng giang phú

Sau khi Trương Hán Siêu mất ông được phong làm Thái Phó và cho thờ ở Văn Miếu được sánh ngang hàng với những bậc hiền triết ngày xưa. Trong cuộc đời sáng tác văn thơ của mình ông để lại nhiều tác phẩm kinh điển, mỗi tác phẩm đều có những ý nghĩa khác nhau. Nhưng, bài thơ "Bạch Đằng giang phú" là một tác phẩm lừng danh nhất. Nó được ví như một kiệt tác của nền thi ca trung đại nước ta. Bài phú về sông Bạch Đằng được viết bằng chữ hán được nhiều tác giả hậu bối dịch lại. Nhưng chỉ có dịch giả Bùi Văn Nguyên dịch sát nghĩa và thành công nhất.

Bài thơ "Bạch Đằng giang phú" là những vần thơ thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ vô cùng hùng vĩ, cảnh quê hương đất nước vô cùng tươi đẹp. Hòa vào đó chính là khí thế yêu nước ngút trời của ba quân. Tác giả đã tái hiện lại những câu chuyện của những người đi trước khi đã anh dũng đổ máu xương của mình trên con sông Bạch Đằng này để làm nên chiến thắng lẫy lừng vẻ vang cho quê hương. Giọng thơ vô cùng hào hùng khi kể lại những chiến tích của những người đi trước. Đặc biệt rằng đó là các bô lão những vị lão cao niên những con người đã có một tuổi trẻ lẫy lừng làm nên chiến thắng vĩ đại oanh liệt cho quê hương chúng ta.

Xem thêm:  Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều

Thông qua bài thơ tác giả Trương Hán Siêu muốn gửi gắm tâm tư tình cảm của mình khi đang tiếc thương cho một thời vàng son oanh liệt.  Một thời tuổi trẻ hiển vinh làm nên sử sách, tạo ra những chiến công vô cùng lừng lẫy non sông. Còn giờ đây thì những năm tháng xưa cũ đã không còn nữa khiến cho tác giả cảm thấy nuối tiếc thời gian tuổi trẻ anh dũng. Tác giả Trương Hán Siêu chính là một vị tướng một người anh hùng của dân tộc Việt Nam chúng ta . Ông có nhiều đóng góp cho sự nghiệp thi ca nước nhà. Không chỉ có vậy ông còn là một người tài giỏi anh dũng xứng đáng là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Bài thơ "Bạch Đằng giang phú" được tác giả viết lên trong một lần đi qua sông Bạch Đằng lấy cảm hứng từ những trận đánh lẫy lừng trong lịch sử ông đã viết lên bài phú sông Bạch Đằng để tưởng nhớ những vị anh hùng của dân tộc xưa những người đã hy sinh máu xương của mình trên dòng sông Bạch Đằng này để làm nên những chiến công hiển hách long trời lở đất lưu danh thiên cổ.

Check Also

7293 1494911290065 1020 310x165 - Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *