Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Giải thích câu nói Lời nói gói vàng

Giải thích câu nói Lời nói gói vàng

Đề bài: Giải thích câu nói "Lời nói gói vàng"

Bài làm

Giải thích câu nói Lời nói gói vàng – Con người chúng ta được đấng bề trên sinh ra có một trái tim ấm nóng biết yêu thương, rung động, đôi mắt để nhìn vạn vật xung quanh mình, có đầu óc bộ não để suy nghĩ và biết phân biệt đúng – sai. Có tiếng nói, đôi tai nghe được để có thể gắn kết với nhau, lời nói chính là phương tiện để chúng ta tới gần nhau hơn, trao đổi tâm tư tình cảm để có thể hiểu nhau hơn. Đôi tai để chúng ta nghe được những điều hay lẽ phải trong cuộc đời này. Lời nói là ngôn ngữ công cụ để chúng ta trao đổi, tìm hiểu lẫn nhau. Nó có ý nghĩa vô cùng to lớn chính vì vậy ông bà ta ngày xưa thường nói "Lời nói gói vàng"

Lời nói là gì? Nó chính là một công cụ giao tiếp, dùng để nói lên tâm tư tình cảm của mình, đồng thời cũng là phương tiện trao đổi để chúng ta có thể hiện được tâm tử hình cảm của người khác. Vì sao lại nói "Lời nói gói vàng"? Bởi mỗi câu nói chúng ta nói ra có ý nghĩa vô cùng quan trọng tựa như một gói vàng trong đó, nên mỗi chúng ta không được nói bừa bãi, nói cho sướng miệng không suy nghĩ mà làm ảnh hưởng tổn hại tới người khác.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Con chó Bấc

Các vua quan ngày xưa thường nói rằng "Nhất ngôn cửu đỉnh" đã là vua không nói chơi, bởi chỉ một câu nói của nhà vua có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người khác. Câu nói "Lời nói gói vàng" cũng có ý nghĩa tương tự, một lời nói nói ra nặng tựa ngàn cân. Lời nói có thể nâng người ta lên, hạ người ta xuống, giết chết một con người….

Trong giao tiếp hàng ngày lời nói thể hiện tính cách, rồi học thức, văn hóa ứng xử của một con người. Chính vì vậy ông bà ta thường nói "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" Hoặc

"Chim khôn kêu tiếng rảnh rang
Người khôn ăn nói nhẹ nhàng dễ nghe"

Bởi vậy cũng có câu nói rằng "Lời nói đọi máu" " hay câu nói "Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Mồm không cạp mồm méo tứ phương" . Tại sao lời nói lại có giá trị to lớn như vậy? Bởi trong xã hội khi con người càng phát triển thì việc giao tiếp thông qua ngôn ngữ là điều không thể nào không có. Vì vậy, mỗi câu nói chúng ta nói ra càng đưa chúng ta tới một giá trị mới.

giai thich cau loi noi goi vang - Giải thích câu nói Lời nói gói vàng

Giải thích câu nói "Lời nói gói vàng"

Lời nói cũng đồng thời là con dao sắc bén, nếu chủ nhân của lời nói biết sử dụng ngôn ngữ của mình vào việc có ích, những việc đúng với lương tâm, những điều hay lẽ phải trong cuộc sống thì đó là việc là vô cùng tốt. Nhưng nếu chủ nhân của lời nói lại là người xấu bụng, điêu ngoa, thường bóp méo sự thật thì sẽ gây ảnh hưởng tới rất nhiều người khác, và tự tạo khẩu nghiệp cho chính mình.

Xem thêm:  Cảm nhận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Trong thực tế có nhiều cuộc chiến đấu mà con người ta chỉ cần dùng lời nói để thương thuyết hóa giải được nạn binh đao gây ra một cuộc chiến đẫm máu cho người dân vô tội. Trong truyện "Tam Quốc Diễn Nghĩa" của La Quán Trung nhiều lần Gia Cát Lượng đã dùng lời nói của mình để thương thuyết với các nước lân bang thoát khỏi kiếp nạn binh đao, đầu rơi máu chảy.

Trong kinh doanh việc lựa chọn lời ăn tiếng nói trong việc thương thuyết bàn bạc với đối tác lựa chọn công ty, dự án của mình là điều vô cùng quan trọng. Lời nói có thể mang tới cho bạn sự thành công, cũng có thể mang tới cho bạn sự thất bại. Một lời nói có thể đưa bạn lên đỉnh vinh quang cũng có thể để bạn rơi xuống đáy xã hội, nghèo khổ.

Việc lựa chọn lời ăn tiếng nói cho phù hợp với hoàn cảnh, đúng người đúng lúc là điều cực kỳ quan trọng. Bởi nó thể hiện cách cư xử có lễ giáo, có phông văn hóa của một con người. Nhiều cô gái vô cùng xinh đẹp đi thi hoa hậu, nhưng trong màn ứng xử thường lúng túng, hoặc không biết cách cư xử làm mất đi cơ hội đoạt ngôi vị cao nhất của mình. Văn hóa ứng xử với người khác là điều vô cùng quan trọng.

Là một học sinh ngồi trong ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần phải ăn nói lễ phép, biết tôn ti trật tự, tôn sư trọng đạo với cha mẹ, thầy cô giáo của mình. Với bạn bè thì thân thiết hòa đồng nhưng không suồng sã thiếu lịch sự, ăn nói vô văn hóa, nói tục chửi bậy… Sẽ mất đi cái hay cái đẹp của bản thân mình. 

Xem thêm:  Giải thích câu nói Có chí thì nên

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang có phong cách ứng xử thiếu văn hóa, thiếu giáo dục nơi đông người. Các bạn thường nói tục chửi bậy một cách hồn nhiên, làm mất đi giá trị của bản thân mình.

Câu nói "Lời nói gói vàng" thể hiện vị trí quan trọng của việc rèn luyện lời ăn tiếng nói sao cho dễ nghe, không nên lươn lẹo, nói xấu người khác vì một mục đích nào đó để tạo ra khẩu nghiệp của bản thân mình, và làm ảnh hưởng tới người khác.

Hạ Trang
 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *